Trước thềm TPP nói gì với ngành dừa Bến Tre

3

Ngành nông nghiệp của Bến Tre được đánh giá là có tiềm năng lớn và đa dạng, trong đó chủ lực nhất vẫn là cây dừa, sản lượng khoảng 560 triệu trái/năm. Tính đến tháng 4/2016, tổng diện tích trồng dừa uống nước của tỉnh Bến Tre đạt 7.958,66 ha, trong đó tỉ lệ cho trái trên 80%; chủ yếu là dừa xiêm Xanh, xiêm Lục, dừa Ẻo…Theo đánh giá của các chuyên gia thì dừa của Bến Tre không sợ thế cạnh tranh từ các nước có vùng dừa chuyên canh như: Philippines, Indonesia, Ấn Độ, Sri Lanka, Thái Lan, Malaysia…Nhân sự kiện Hiệp định TPP sắp có hiệu lực, tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập có buổi trao đổi với ông Trần Anh Tuấn-Chủ tịch Hiệp hội Dừa Bến Tre

2

Thưa ông, theo nhận định của báo chí gần đây diện tích dừa của Bến Tre sụt giảm để thay thế cây trồng khác, còn trên thực tế thế nào? Xin ông cho biết cụ thể.

  • Ông Trần Anh Tuấn: nói diện tích sụt giảm là không đúng, có thể do phá dừa cũ để trồng lại mới nên diện tích thu hoạch có giảm. Nhìn chung thì là tăng, năm 2005 Bến Tre có khoảng 37.599 ha dừa thì đến năm 2015 là 69.000 ha, như vậy là tăng chứ không phải giảm về diện tích trồng. Còn sản lượng thì năm 2005 là 590.000.000 trái/năm và bây giờ tăng lên 94.000.000 trái hái/năm (tổng hợp).

Trong tỉnh huyện nào có diện tích dừa lớn nhất?

  • Ông Trần Anh Tuấn: dừa có sản lượng nhiều nhất tập trung ở huyện Mỏ Cày, Giồng Trôm, Châu Thành…

Thị trường sản xuất sản phẩm từ dừa tại Bến Tre hiện nay có tính hiệu gì mới? Khi TPP có hiệu lực thì ngành dừa Bến Tre có lợi thế gì?

  • Ông Trần Anh Tuấn:  điểm mới là hiện nay có nhiều mặt hàng sản xuất từ dừa được ưa chuộng. Ngày xưa sản phẩm từ dừa đơn thuần thì nay trở nên rất phong phú, có nhiều chủng loại để khách hàng chọn lựa và thị trường để doanh nghiệp xuất khẩu, sôi động và mới mẻ nhất là nước cốt dừa của công ty Chế Biến Dừa Lương Qưới, nước dừa tươi vô hộp của công ty CP XNK Bến Tre, cơm dừa sấy khô theo công nghệ Thái Lan và bánh hoa dừa của Công ty Vĩnh Tiến, dầu dừa tinh khiết của công ty Dầu Dừa Việt Nam …Có thể nói đó là những mặt hàng chiến lược mà các doanh nghiệp Bến Tre đã chuẩn bị mẫu mã bao bì rất ấn tượng, có thể cạnh tranh vào thị trường tiềm năng TPP. Chúng tôi không sợ bị cạnh tranh tại sân khi TPP có hiệu lực, là vì không có mặt của các nước trồng dừa như: Philippine, Malaysia, Ấn Độ, Sri Lanka. Tuy nhiên, hệ thống bánh kẹo sẽ bị ảnh hưởng, do nhiều chủng loại nhập vào, giá rẻ…Kẹo làm từ dừa sẽ có khó khăn.

1

Nói về cây dừa, người dân Bến Tre tận dụng được rất nhiều từ thân đến quả. Ông có thể nói rõ hơn điều lợi ích từ dừa?

  • Ông Trần Anh Tuấn:  có thể nói cây dừa của Bến Tre là nguyên liệu khá tốt, hầu như được sử dụng rất nhiều. Nói về cọng dừa,thì hiện nay xã Hưng Phong huyện Giồng Trôm là làng nghề làm giỏ từ cọng dừa, cung cấp cho thị trường cả nước cắm hoa, đựng trái cây…10 năm trước nhiều nhà máy sản xuất chỉ xơ dừa đã để lại mụn dừa tràn làn, làm ảnh hưởng đến môi trường thì nay mụn dừa cũng được xuất khẩu khá tốt, tỉnh Lâm Đồng tiêu thụ nhiều nhất trong ngành trồng trọt.

 Xin cám cám ơn ông!

Nguyễn Hoa (thực hiện)