Chiến lược mở rộng hệ thống của Lotte Mart tại Việt Nam

2

dnvhn-cuối tháng 4/2016, Lotte Mart đã khai trương thêm siêu thị thứ 12 tại Gò Vấp, tính đến thời điểm này hệ thống Lotte Mart đã khai trương được 12 siêu thị trên phạm vi toàn quốc tại các địa điểm như: Lotte Mart Nam Sài Gòn, Lotte  Mart Phú Thọ (TP.HCM); Lotte Mart Bình Dương, Lotte Mart Đồng Nai, Lotte Mart Phan Thiết, Lotte Mart Đà Nẵng, Lotte Mart Đống Đa (Hà Nội), Lotte Mart Hà Nội Center, Lotte Mart Vũng Tàu. Theo kế hoạch phát triển của hệ thống Lotte Mart thì từ nay đến năm 2020 sẽ nâng lên con số 60 siêu thị trên toàn quốc. Năm 2015, Chủ tịch Tập đoàn Lotte-Shin Dong Bin cho biết: “Tập đoàn đã mua 70% cổ phần của tòa cao ốc Diamond Plaza-Tp.HCM. Như vậy, Lotte sẽ nắm quyền điều hành toà nhà này từ một doanh nghiệp Hàn Quốc khác là Posco”. Năm 2016, ông Hong Won Sik-TGĐ Lotte Mart Việt Nam cho biết: “Hiện nay chúng tôi đang chuẩn bị triển khai dự án 2 tỷ đô la Mỹ của Tập đoàn Lotte Mart tại Thủ Thiêm, có thể dự án này tăng lên 4 tỷ đô la Mỹ. Chính quyền TP.HCM  cam kết trong thang 5/2016 sẽ hoàn thành hồ sơ”.

1-2

Ông Hong Won Sik-TGĐ Lotte Mart Việt Nam

Trong vòng 8 năm có mặt tại Việt Nam, hệ Loett Mart đã làm chủ được nhiều khu vực bán lẻ, nhờ đưa ra tín hiệu phục vụ vệ sinh thực phẩm an toàn để thu hút người tiêu dùng như: kiểm tra chéo về chất hàn the trong thực phẩm thuộc hệ thống siêu thị, thành lập bộ phận kiểm tra chất lượng Hàn Quốc đối với hệ thống Lotte Mart tại Việt Nam, kiểm tra định kỳ 3 tháng/lần…Năm 2014, siêu thị Lotte Mart đã cắt hợp đồng cung cấp thịt với 01 HTX ở TP.HCM, vì thịt có chất tạo nạc. Năm siêu thị Lotte Hà Nội đã cắt hợp đồng cung cấp thịt cho siêu thị của 2 HTX do thịt heo có chất tạo nạc. Dù chưa có thông tin chính thức từ tập đoàn Lotte nhưng Lotte Mart Việt Nam đã tham gia đấu thầu mua lại hệ thống siêu thị Big C. Ông Hong Won Sik cho biết thêm: “Trong năm 2016, Lotte Mart sẽ triển khai mô hình cửa hàng tiện ích tại Việt Nam nhằm cung cấp hàng hóa hai chiều cho người tiêu dùng Việt Nam và Hàn Quốc. Hiện nay, hệ thống Lotte Mart tiêu thụ đến 90% hàng Việt Nam”. Ông Ngô Anh Tuấn-Giám đốc siêu thị Lotte Mart Gò Vấp tâm sự: “Phương châm của chúng tôi là đưa ra dịch vụ tốt nhất, sản phẩm chất lượng, tiêu chí hàng đầu của Lotte là “khách hàng”. Hệ thống của Lotte Mart có đến 300 mặt hàng, trong đó có nhiều sản phẩm hàng Việt Nam và một vài mặt hàng thực phẩm nổi bật của Hàn Quốc được ưa chuộng như: kim chi, mì Hàn Quốc, rong biển…Với lần ra mắt này ở Gò Vấp, Lotte Mart sẽ đưa ra mô hình phục vụ hoàn toàn mới, chúng tôi hy vọng sẽ thu hút khoảng 10.000 đến 15.000 khách/ngày. Lotte Mart đã đầu tư gần 650 triệu USD để mở 12 siêu thị tại Việt Nam, trong đó Lotte Mart Gò Vấp chiếm đến 45 triệu đô la Mỹ, với quy mô 3 tầng: tầng 1 dành cho các dịch vụ ẩm thực – vui chơi, cửa hàng mua sắm; tầng 2 dành cho siêu thị tự chọn; tầng 3 là rạp chiếu phim”.

Năm 2014 tăng trưởng của Lotte Mart Việt Nam đạt 10%, năm 2015 tăng lên 30%. Bình quân có 01 triệu khách hàng/tháng/1 siêu thị của Lotte Mart. Trong năm 2015 lợi nhuận của Lotte Mart đạt 5.000 tỷ đô la Mỹ, cũng trong năm 2015 Lotte Mart xuất khẩu hàng Việt Nam sang Hàn Quốc khoảng  5 triệu đô la Mỹ. Tuy nhiên, theo ông Hong Won Sik  thì người Hàn Quốc chưa biết nhiều về sản phẩm của Việt Nam. Trong năm 2016, Lotte Mart mở hội chợ lần thứ 3 tại Hàn Quốc sẽ giới thiệu rộng rãi sản phẩm Việt Nam tại 100 siêu thị Lotte Mart ở Hàn Quốc.

Thanh Tú