Hồng Kông đối tác giao thương quốc tế

1

Dnvhn- sáng 24/6/2016, tai khách sạn Reveside Sai Gon đã diễn ra buổi hội thảo về Hồng Kông đối tác giao thương quốc tế.

3

Bà Margaret Fong-Cục trưởng Cục XTTM Hồng Kông nêu nhận xét: năm 2015, kim ngach song phương giữa Việt Nam và Hồng Kông đạt 16, 3 tỷ đô la Mỹ; cũng trong năm nay Hồng Kong sẽ kết thúc vòng đàm phán Hiệp định thương mại tự do để có nhiều cơ hội cho các nước giao thương với Hồng Kong.

Ông Lê Mạnh Hà-Phó CN.VPCP cho biết: “Chính phủ Việt Nam sẽ không hình sự hóa các vấn đề kinh tế nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư, trong thời gian tới chính phủ sẽ trình Quốc hội tháo gỡ khó khăn về thuế cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Chính phủ cũng sẽ bỏ bớt khung về luật đất đai, giảm thời gian cấp phép xây dựng để tạo điều kiện phù hợp với quyền lợi và lợi ích của doanh nghiệp. Sắp tới chính phủ cũng sẽ thực hiện và giải quyết đối thoại công khai,minh bạch các vấn đề liên quan đến nhà đầu tư và doanh nghiệp…Nhằm tạo điều kiện để các doanh nghiệp trong và ngoài nước chuẩn bị tốt khi Việt Nam tham gia TPP”.

Ông Trần Vĩnh Tuyến-Phó CT.UBND TP.HCM nhấn mạnh: đây là lần đầu tiên tổ chức hội thảo Hồng Kong đối tác giao thương, nguồn vốn FDI đổ vào TP.HCM đứng đầu cả nước thì Hồng Kong là nước thu hút cao nhất. Hiện nay Hồng Kong có 342 dự án tại TP.HCM còn hiệu lực, với vốn đầu tư khoảng 298 tỷ đô la Mỹ.

Ông Samuel Lau-GĐ Cty Vận chuyển toàn cầu Kerry cho biết: “Với chuỗi cung ứng toàn cầu của Cty chúng tôi có thể hỗ trợ cho doanh nghiệp Việt Nam kết nối với thị trường toan cầu, vì vậy Hồng Kong sẽ trở nên ý nghĩa đối với Việt Nam trong dịch vụ hậu cần và phân phối. Hồng Kong có 9 cảng tự do không đánh thuế hải quan lên hàng hóa xuất nhập khẩu, ngoại trừ 4 mặt hàng như: thuốc lá, rượu, cồn…Với 3 đường băng kết nối quốc tế rất linh hoạt khi sử dụng thị trường lao động để vận chuyển hàng hóa, đây cũng chính là điểm đáng để các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm. Hồng Kong đã trở thành trung tâm phân phối của khu vực và Asean, khách hàng có thể dùng làm điểm gom hàng từ nhiều quốc gia về Hồng Kong, sau đó cung cấp cho toàn cầu. Chính cơ sở hạ tầng hiện đại của Hồng Kong mà nhiều quốc gia đã chọn Hồng Kong trong suốt 15 năm, dùng Hồng Kong làm bàn đạp vận chuyển hàng hóa đi đến nhiều quốc gia khác.

4

Ông Võ Thành Nhơn-TGĐ Cty CPĐT–TM–DV Greenvina nêu ý kiến: “Tuy công ty chúng tôi chưa tham gia hội chợ hay chọn Hồng Kong làm điểm thông quan hàng hóa nhưng qua buổi hội thảo hôm nay, tôi thấy rất có cơ hội giao thương. Bởi vì Hồng Kong là nơi có uy tín trong giao thương quốc tế”.

Theo ông Rodney Tam-Cty Tiếp thị Triangle thì Hồng Kong không như các nước;  nói đến món phở của Việt Nam ngon nhất theo khẩu vị của các bạn nhưng khi đến Hồng Kong nó sẽ không như thế! Rất khác nhau, đó mới là vấn đề trong tiếp thị…Vì vậy, khi giao thương với Hồng Kong các doanh nghiệp Việt Nam nên tìm đến chuyên gia tiếp thị để nhận được những thông điệp tốt nhất trong giao thương quốc tế.

Huy Cường