Hội nghị Xúc tiến Đầu tư TM – DL ĐBSCL và TP.HCM

1a

Dnvhn- sáng 01/7/2016, tại khách sạn Rex đã diễn ra hội nghị Xúc tiến Đầu tư TM-DL ĐBSCL. Hội nghị nhằm giới thiệu cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước tìm hiểu các dự án mời gọi đầu tư của các tỉnh-thành.

4

Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ cho biết: “Hội nghị diễn ra lần này là cơ hội để các tỉnh-thành mời gọi đầu tư và  lắng nghe những ý kiến, giải pháp nhằm tăng cường tính liên kết, thúc đẩy hợp tác đầu tư, xúc tiến thương mại, du lịch giữa TP.HCM với ĐBSCL”.

8

Hội nghị thu hút gần 350 đại biểu của 13 tỉnh ĐBSCL, TP.HCM, các Hiệp hội ngành nghề trong và ngoài nước có văn phòng tại TP.HCM tham dự nhưng chỉ có 3 bài tham luận phát biểu tại hội nghị, các ý kiến còn lại đều đặt vấn đề trực tiếp với Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ…

Có thể nói vùng ĐBSCL phát triển khá mạnh sau năm 1975, điển hình là việc phát triển 20 tuyến cao tốc, 2 sân bay quốc tế là Cần Thơ và Phú Quốc và 2 sân bay nội địa là Cà Mau và Rạch Giá. Đây cũng chính là ưu điểm để ĐBSCL thu hút, kêu gọi đầu tư nhưng vốn FDI chưa “chảy” về ĐBSCL vì sao?

7

Đại diện Hiệp hội Thương Mại Hoa Kỳ (Amcham) cho biết: “Để ĐBSCL phát triển cần hội tụ một số  yếu tố như: cần có mạch số DUNS® để đưa hình ảnh doanh nghiệp của chính địa phương vươn ra tầm quốc tế, giải pháp này vô cùng đơn giản nhưng thể hiện uy tín khi doanh nghiệp mở Cty hoặc văn phòng đại diện tại Mỹ. Để phát triển kinh tế vùng cho ĐBSCL cũng cần có cổng điện tử để truyền dữ liệu cho nhanh, cần phát triển logictis.… Nói chung thì logictis của Việt Nam chưa phát triển cao. Tôi nói ví dụ, để đưa hàng hóa từ cảng Cái Mép sang bờ Tây Hoa Kỳ hiện nay mất từ 15-16 ngày nhưng khi tham gia TPP thì việc vận chuyển này phải giảm xuống 12 ngày. Nếu như không có giải pháp logictis tốt thì hàng hàng hóa đưa vào cảng bị chững lại sẽ ảnh hưởng cho doanh nghiệp rất nhiều. Để hàng hóa của doanh nghiệp được hưởng lợi thế khi xuất khẩu, tôi nghĩ Chính phủ Việt Nam nên thành lập Ủy ban thuận lợi Quốc gia để ứng phó với 19 Ban-Ngành và giúp cho việc xuất nhập khẩu phát triển tốt thông qua việc đưa ra những chính sách chung”.

2

Ông Hoji Takimoto-Tổ chức Thương mại Nhật Bản tại Việt Nam (JETRO) nhận xét: vài năm trở lại đây, doanh nghiệp Nhật Bản đã nhận ra sự thuận lợi của ĐBSCL, bởi đây là vùng nằm giữa ASEAN. Vùng ĐBSCL có thể trở thành trung tâm trung chuyển hậu cần cho khu vực và đến các nước như: Singapore, Hồng Kong, Myanmar…ĐBSCL cũng là khu vực có thể phát triển nông nghiệp. Hơn thế nữa là chi phí ở Việt Nam rất hợp so với Lào, Campuchia, Myanmar….Lao động Việt Nam rất tốt, chúng tôi nghiên cứu lợi thế ở Việt Nam là ĐBSCL. Nhưng, từ 1/7/2016, Việt Nam tăng lương tối thiểu và Campuchia cũng tăng lương…đây là vấn đề mà nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm nhất”.

50

Ông Trần Hùng Việt-TGĐ SaigonTourist cho biết: “Du lịch ĐBSCL còn thiếu yếu tố liên kết vùng để tạo ra sản phẩm du lịch  đặc thù như: hoạt động du lịch sinh thái, du lịch văn hóa nông thôn…Tuy có nhiều thắng cảnh hơn miền Trung nhưng du lịch thiếu hấp dẫn, vai trò doanh nghiệp trong khai thác du lịch chưa linh hoạt. Cơ chế chính sách cũng là một trong những điểm quan trọng để đầu tư phát triển du lịch, vì thế cần thống nhất và phù hợp cho chuyên ngành du lịch giữa các tỉnh –thành. Có thể xây dựng mộ hình du lịch theo chủ đề như: thế giới du lịch sông nước Mê Kong, du lịch văn hóa vườn…. Du lịch ĐBSCL chưa kết nối hợp tác chặc chẽ, du lịch Tây Nam Bộ cần đưa ra sản phẩm du lịch không trùng lấp, việc quảng bá du lịch của ĐBSCL còn hạn chế, đào tạo nguồn nhân lực còn thiếu…”.

61

Trong 6 tháng đầu năm 2016, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của ĐBSCL đạt 8,7 tỷ đô la Mỹ, trong đó xuất khẩu đạt 5,9 tỷ đô la Mỹ. Thị trường xuất khẩu nông sản có nhiều bước tiến; du lịch ĐBSCL có lợi thế về địa lý-với 700 km bờ biển, có nhiều sông rạch, vườn trái cây…nhưng vẫn còn hoạt động manh múng, riêng lẽ, thiếu tính liên kết vùng.

62

Tiềm năng khai thác phát triển vùng ĐBSCL giai đoạn 2016-2020, vẫn còn diện tích lớn chưa khai thác phủ kín ở Đồng Tháp Mười, tứ giác Long Xuyên, Nam sông Hậu và vùng đất Mũi Cà Mau. Do đó tiềm năng đầu tư nông, ngư nghiệp và các dịch vụ hỗ trợ vào các vùng nguyên liệu ở ĐBSCL luôn rộng mở cho các nhà đầu tư.

Huy Cường