Triển khai hành động quốc gia về kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện

hn 1

Dnvhn- ngày 6/7/2016, tại TP.HCM, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch hành động quốc gia tăng về kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh giai đoạn 2016-2020.

Nội dung của buổi hội nghị liên quan đến những vấn đề như: kế hoạch hành động quốc gia về kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện trong các cơ sở khám chữa bệnh giai đoạn 2016-2020, các cấu phần chính tại các cơ sở khám chữa bệnh, chí phí cho kiểm soát nhiễm khuẩn trong cơ cấu giá thành y tế; triển khai kế hoạch quốc gia tại Sở Y Tế Cần Thơ, bệnh viện Chợ Rẫy Nhi Đồng 1 và bệnh viện đa khoa huyện Diên Khánh-Khánh Hòa.

hn 1

NKBV  hay còn gọi là nhiễm khuẩn liên quan đến chăm sóc y tế, là một trong những thử thách và mối quan tâm hàng đầu trên toàn thế giới. NKBV đã và đang là gánh nặng cho người bệnh, các cơ sở KCB trên toàn cầu. Đặc biệt là các nước chậm phát triển và đang phát triển, do làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh, tỷ lệ tử vong, kéo dài thời gian nằm bệnh, tăng tỷ lệ sử dụng kháng sinh…

Nghiên cứu cắt ngang của Bộ Y Tế (2005) trên 9.345 người bệnh của 10 bệnh viện cho thấy tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện (NKBV) là 5,8% và viêm phổi bệnh viện chiếm 55,46%.

Sở Y Tế TP.HCM kiểm tra trên tất cả các bệnh viện công lập cho thấy tỷ lệ NKBV là 6,4%, trong đó viêm phổi đứng hàng đầu, chiếm 54,3%, kế đến là nhiễm khuẩn tiết niệu 12,3%, nhiễm khuẩn vết mổ và nhiễm khuẩn huyết thì tương đương nhau là 10%.

Bệnh viện Nhiệt Đới TW và VINAREX (2013), khảo sát trên 3.671 người bệnh của 15 khoa hồi sức tích cực tại 15 bệnh Bắc-Trung-Nam cho thấy tỷ lệ NKBV là 27,3%, tỷ lệ kháng sinh thay đổi ở các khoa và bệnh viện dao động từ 60,5% đến 99,5%. Bệnh viện tuyến TW có tỷ lệ nhiễm khuẩn cao hơn và các tác nhân hàng đầu gây NKBV tương tự các mầm bệnh hiện nay trên thế giới như: Acinetobacter Baumanni, Pseudomonas Aeruginosa, Klebsiella Pneumoniae….

hn2

Hệ thống kiểm soát nhiễm khuẩn (KSNK)  tại các cơ sở khám chữa bệnh (KCB) chưa hoàn thiện, cơso73 vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác KSNH chưa được quan tâm đầu tư đúng mức. Một số người đứng đầu cơ sở KCB chưa thật sự hiểu hết vai trò, tầmquan trọng của công tác KSNK cũng như chính sách ưu đãi, thu hút những người làm công tác KSNK chưa phù hợp để họ yên tâm công tác cống hiến cho ngành. Một số bệnh viện còn áp dụng hình thức kỷ luật là cho nhân viên y tế về làm việc tại khoa KSNK.

Nhân viên y tế ở một bệnh viện tư nhân Mỹ Đức (Tân Bình) cho biết: “Một năm, bệnh viện phải tiến hành KSNH hai lần theo đúng quy định, kính phí cho một lần như thế không ít. Đây cũng là cái kho đối với những bệnh viện tư nhân”. Có lẽ do tốn kém nên việc KSNK ở các bệnh đã bị xem thường.

Huy Cường