Hội thảo giới thiệu hội chợ phụ kiện chế biến & đóng gói

Dnvhn- sáng 16/9/2016; tại khách sạn New World-TP.HCM, Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức phối hợp cùng Tập đoàn Messe Dussedorf tổ chức hội thảo giới thiệu nội dung về ngành bao bì thế giới, tình hình phát triển xu hướng của ngành bao bì Việt Nam và thế giới thông qua hội chợ Interpack 2017.

Interpack 2017 sẽ diễn ra từ 4 đến 10/5/2017, tại Trung tâm hội chợ Duesseldorf-Đức, có 18 sảnh triển lãm, với diện tích 5.000m2, giữa sảnh 10 và 16 là những sảnh trưng bày sản phẩm phụ, bổ sung cho ngành bao bì.

Tham gia hội thảo còn có ông Bjoern Koslowski-Phó Trưởng ĐD-Phòng CN&TM Đức tại Việt Nam, Hiệp hội bao bì Việt Nam, ông Messe Dusseldorf-GĐ toàn cầu hội chợ Ngành bao bì & Chế biến thực phẩm, ông Richard Clemens-GĐĐH Hiệp hội máy bao bì & chế biến thực phẩm – VDMA Đức.

Hơn 100 doanh nghiệp trong ngành công nghiệp bao bì tham gia hội thảo, Interpack 2017 sẽ là cầu nối để các doanh nghiệp Việt Nam vươn tới thị trường Châu Âu – EU và thế giới. Tại Interpack 2017 đánh dấu sự phát triển tích cực của ngành bao bì Việt Nam (BBVN), với diện tích gian hàng dự kiến tham gia lên đến 150 m2.

Theo đánh giá của VDMA – Hiệp hội BBVN sẽ phát triển 38% trong giai đoạn 2015 – 2020, nhu cầu về máy móc của ngàh cũng tăng lên 25%.

Chuyên ngành bao bì là một ngành kinh tế quan trọng trên thế giới, thị trường thế giới phát triển hàng năm khoảng 3,5%, đến năm 2020 doanh thu sẽ đạt tới 938 tỷ đô la Mỹ.

Theo Euromonitor, 4.000 tỷ bao bì đã được bán ra trên toàn thế giới trong năm 2015, nhựa là vật liệu phổ biến nhất. Sản phẩm túi khóa bằng miết đầu cũng là một sự tiến bộ lớn trong lĩnh vực bao bì bằng nhựa dẻo, loại túi này có thể mở ra một cách dễ dàng.

bao bì nhựa PET

bao bì nhựa PET

Bao bì lớn thứ hai là chai/bình nhựa, những người mua đầu tiên là sản phẩm nước giải khát. Nhựa  PET luôn giữ vị trí top đầu bao bì đồ uống trong nhiều năm. Cho đến nay ngành công nghiệp nước giải khát luôn là mối quan tâm về nội dung ghi lên chai PET và được sử dụng nhiều hơn trong lĩnh vực thực phẩm và hóa chất gia dụng. Người tiêu dùng sẽ có đủ thông tin về sản phẩm và nhà cung cấp ghi đầy đủ trên chai nhưạ PET.

bao bì nhưạ PET

bao bì nhưạ PET

Thị trường bao bì các tông là thị trường đầy tính cạnh tranh trên toàn thế giới, năm 2015 hơn 620 triệu bao bì từ giấy/bià các tông được bán ra. Dự kiến năm 2019, nhu cầu cho bao bì các tông sẽ tăng tổng thể lên 6%. Vơí doanh  thu 420 triệu đơn vị sản phẩm năm 2015, bao bì kim loại là loại bao bì  lớn thứ ba. Trong đó lon là sản phẩm bao bì sử dụng cho bia lon, nước tăng lực và một số đồ uống khác.

bao bì thông minh

bao bì thông minh

Năm 2019, dự báo thị trường bao bì sẽ tăng trưởng 12% và phát triển nhiều loại bao bì mới như:

Bao bì thông minh và hiệu qủa đang là xu hướng mới, sử dụng bao bì thông minh có thể biết được ảnh hưởng môi trường đến thực phẩm thông qua việc ghi nhận, theo dõi và kiểm tra trên bao bì. Điều này có nghiã là  nhà sản xuất phải đưa ra các thông tin trực tiếp về tình trạng chất lượng của sản phẩm đầy đủ trên bao bì.

Bao bì an toàn thực phẩm, bảo vệ cho thực phẩm trước sự ảnh hưởng bên ngoài như: truyền nhiễm các mầm vi khuẩn, bụi hoặc sự xâm nhập của độ ẩm…

bao bì chất liệu mới, nhằm tạo ra dòng sản phẩm bao bì có tính bền vững hơn, các nhà sản xuất ngày càng tin tưởng vào việc sử dụng bao bì nhựa dựa trên nguồn tài nguyên tái tạo như: nhựa sinh học làm từ bột ngô hay miá. Ví dụ như sản phẩm bao bì làm từ màng film đa lớp trong suốt với vật liệu có tính cản của whey protein sẽ thay thế bao bì nhiều lớp có tính cản làm từ polymer hóa dầu. Các lớp protein của whey đều phân hủy sinh học và là thành phần của những bộ phận không thể tách rời của whey, có thể kéo dài hạn sử dụng của sản phẩm thực phẩm một cách tự nhiên.

bao bì kim loại

bao bì kim loại

Có hai lý do để phát triển thị trường bao bì là vì đô thị hóa gia tăng và hướng phát triển của thực phẩm tiện lợi. Ngày càng có nhiều người tiêu dùng cần cung cấp thực phẩm an toàn, có chất lượng và vận tải an toàn. Vì thế mà bao bì đang trở nên mối quan tâm hàng đầu của các nhà kinh doanh sản xuất thực phầm thức ăn và đồ uống. Có thể nói đây cũng là cơ hội tốt và môi trường phát triển kinh doanh cho các doanh nghiệp chuyên về sản xuất bao bì ở Việt Nam vươn ra thế giới.

Các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đến hội chợ có thể tìm hiểu thêm tại website: packaging-components.com

Thanh Tú