Hội thảo giải đáp vướng mắc về Nghị định 24

Dnvhn- ngày 21/9/2016, tại Trung tâm Hội nghị 272 Võ Thị Sáu-TP.HCM; Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý TP.HCM (SJA) đã tổ chức hội thảo “Giải đáp vướng mắc trong thực hiện Nghị định 24/2012/NĐ-CP về hoạt động kinh doanh vàng”. Đây là Nghị định mà giới kinh doanh “Vàng bạc” quan tâm nhất, hội thảo thu hút khá đông doanh nghiệp tham dự. Hiện nay, ở TP.HCM có khoảng 415 doanh nghiệp đủ điều kiện kinh doanh, với hơn 1.000 doanh nghiệp.

Nghị định 24 quy định về hoạt động kinh doanh vàng, bao gồm: hoạt động sản xuất, gia công vàng trang sức, mỹ nghệ; hoạt động kinh doanh mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ; hoạt động kinh doanh mua, bán vàng miếng; hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu vàng và các hoạt động kinh doanh vàng khác, bao gồm cả hoạt động kinh doanh vàng trên tài khoản và hoạt động phái sinh về vàng.

Có khoảng 70 câu hỏi đã gởi về Hội nhờ giải đáp đã được các đaị diện Ban-Ngành trả lơì trực tiếp khá tỉ mỹ tại hội thảo. Nhìn chung đa số tập vào vấn đề pháp lý cho hoạt động kinh doanh vàng và trang sức.

Nhiều doanh nghiệp quan tâm đến  Điều 21 của Nghị: trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành, các tổ chức đang hoạt động sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ phải thực hiện đăng ký kinh doanh lại với cơ quan đăng ký kinh doanh và hoàn tất thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ tại Ngân hàng Nhà nước theo quy định tại Nghị định và các quy định của pháp luật có liên quan….

Doanh nghiệp còn lung túng chưa biết đăng ký ở đâu? Đại diện cơ quan chức năng đã trả lời: đăng ký tại Sở KHĐT, nếu đủ điều kiện thì Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ cấp giấy phép kinh doanh. Cơ sở ít người có đăng ký được không? Theo quyết định của Nghị định không quy định số lượng lao động. Tên tiệm vàng có cần viết đúng với giấy ĐKKD? Theo quy định, bảng hiệu phải viết đúng với giấy phép ĐKKD, kể cả chi nhánh cũng thế. Nhiều vấn đề khác cũng được đặt ra như: mở rộng mạng lưới kinh doanh, thay đổi địa điểm kinh doanh…Sở KHĐT có cấp phép không? Thông tư 34 cấm doanh nghiệp vay vốn mua vàng kinh doanh để kinh doanh vàng trang sức, bao giờ thì doanh nghiệp có điều kiện vay vốn?

Ông Nguyễn Văn Dưng-Chủ tịch SJA cho biết: “Vừa qua, khi đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra đồng loạt, nhiều doanh nghiệpbị phạt vì có nhiều sai phạm. Điều này tạo nên tâm lý lo lắng, bức xúc của nhiều doanh nghiệp”.

Qua hội thảo, chúng ta dễ nhận ra thị trường kinh doanh vàng, vàng trang sức…trước kia nhà nước quản lý khá lỏng lẽo, nhiều cơ sở gia công vàng được các tiệm vàng quyết định tuổi nên khi Nghị định có hiệu lực các cơ sở gia công trên nên lung túng, không biết đăng ký kinh doanh ở quận-huyện hay Sở KHĐT.

Huy Cường