Chuẩn bị phát sóng chương trình Én vàng 2016

Dnvhn- từ ngày 29/9/2016, vào lúc 20 giờ 30 thứ năm hàng tuần,  trên kênh HTV9 sẽ phát song1 cuộc thi người dẫn chương trình với tên gọi mới là “Én Vàng”.

bang-tiem-nang-mc-dustin-2

MC Dustin ở Bảng tiềm năng

Bên cạnh việc kế thừa và phát huy những thành quả đã đạt được trong 12 năm qua, Én Vàng 2016 sẽ đổi mới từ nội dung cho đến cách thức tổ chức, với mong muốn phát hiện và chắp cánh cho thí sinh trở thành người dẫn chương trình hiện đại, năng động, thông minh, sáng tạo…Đáp ứng được những đòi hỏi ngày càng cao của lĩnh vực giải trí, truyền hình.

gk-thu-thach-thi-sinh-noi-ve-chiec-giay-3

Giám khảo thử thách thí sinh nói về chiếc giày

Điểm đặc biệt của Én Vàng 2016 đó chính là lần đầu tiên chương trình có 2 bảng thi, bảng Tiềm Năng dành cho những thí sinh bán chuyên, chưa từng dẫn chương trình hoặc đã dẫn các chương trình, sự kiện nhỏ. Bảng Toàn Năng dành cho những thí sinh đã có cơ hội dẫn các chương trình truyền hình lớn. Điểm đặc biệt này khiến cho Én Vàng 2016 thu hút khá đông thí sinh dự thi, với hơn 600 hồ sơ đăng ký từ Nam chí Bắc, trong đó phần lớn thí sinh đều đã có kinh nghiệm dẫn chương trình hoặc đã từng vào đến vòng chung kết của cuộc thi Người dẫn chương trình ở các mùa trước.

Với tiêu chí đổi mới để phù hợp với thời đại, Én Vàng 2016 không chỉ đòi hỏi sự chuyên nghiệp mà còn đề cao cá tính của người dẫn chương trình hiện đại. Để đáp ứng được 2 yêu cầu này, thí sinh của Én Vàng 2016 không chỉ phải có kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ vững chãi để truyền dẫn thông tin đúng, đủ đến với khán giả mà còn phải thể hiện được cá tính phong cách, bản sắc riêng, duyên dáng và độc đáo để không trở thành một “máy nói” , khái niệm mà nhiều khán giả vẫn dùng để nói về những MC chỉ biết dẫn rập khuôn theo kịch bản có sẵn.

Sự mới mẻ này có thể thấy ngay từ vòng sơ tuyển của Én Vàng 2016, vừa được tổ chức tại phim trường Truyền thông Khang (5B Phạm Ngũ Lão, P.3, Q.Gò Vấp, TP.HCM). Thay vì chỉ lắng nghe thí sinh giới thiệu về bản thân như các năm trước, Ban Giám khảo vòng sơ tuyển năm nay gồm: Dẫn chương trình Phước Lập, Trác Thúy Miêu, Tùng Leo và NSƯT – Đạo diễn Vũ Thành Vinh đã thử thách các thí sinh từ 8 giờ sáng đến 24 giờ, với những tình huống và câu hỏi tương tác bất ngờ, thú vị.

giam-khao-phuoc-lap-va-thi-sinh-7

Giám khảo Phước Lập và thí sinh

Lần đầu tiên, các thí sinh của Én Vàng được thi với hình thức  “1 đối 1” (tức một thí sinh được thi với một giám khảo thay vì hội đồng giám khảo như các năm trước). Ở phòng của giám khảo Trác Thúy Miêu, đã thử thách nhiều thí sinh bằng cách đột ngột yêu cầu thí sinh nói về một đề tài mà mình chưa chuẩn bị trước, thậm chí chị còn giả làm một khách mời bất hợp tác trong lúc thí sinh phỏng vấn để thử thách khả năng xử lý tình huống nhanh nhạy, hoặc yêu cầu 2 thí sinh cùng dẫn với nhau để xem khả năng phối hợp và tương tác của các thí sinh.

en-vang-2016-thi-sinh-khoc-vi-bi-giam-khao-phuoc-lap-duoi-khoi-phong-thi-5

Thí sinh bật khóc vì bị giám khảo đuổi ra khỏi phòng thi….

en-vang-2016-thi-sinh-khoc-vi-bi-giam-khao-phuoc-lap-duoi-khoi-phong-thi-6

Sau phần thi giám khảo Phước Lập an ủi thí sinh

Giám khảo Phước Lập lại đánh giá cao việc truyền tải cảm xúc, anh đã “làm khó” không ít thí sinh bằng việc yêu cầu thí sinh phải thay đổi trang phục phù hợp với nội dung chương trình dù lúc ấy thí sinh đang ở phim trường, hoặc “dồn” thí sinh đến mức nghẹn lời trên sân khấu, thậm chí giả vờ đuổi một nữ thí sinh ra khỏi phòng thi để cô phải bật khóc mà thể hiện hết cảm xúc của mình, điều mà cô còn thiếu trong bài thi. Theo giám khảo Phước Lập, một người dẫn chương trình không chỉ truyền dẫn thông tin mà còn phải truyền đạt được cảm xúc và quan trọng hơn là cảm xúc ấy phải được đặt đúng lúc, đúng chỗ.

bang-toan-nang-mc-quynh-chi-9

Bảng tiềm năng MC Quỳnh Chi

Khó tính hơn, giám khảo Tùng Leo yêu cầu thí sinh có sự chuẩn bị kỹ càng trước khi vào phòng thi và tận dụng từng giây phút đứng trên sân khấu. Mỗi câu chữ mà người dẫn chương trình sử dụng đều phải có nội dung và mục đích, không được thừa, sáo ngữ hoặc rập khuôn.

bang-toan-nang-mc-minh-xu-10

Bảng tiềm năng MC Minh Xù

Đạo diễn – NSƯT Vũ Thành Vinh, người đã đồng hành với chương trình Người dẫn chương trình trong nhiều năm liền lại thử thách thí sinh bằng việc đưa ra những bức tranh ẩn dụ, đa nghĩa nhưng cũng gắn liền với những vấn đề thời sự để qua đó thí sinh có thể thể hiện sự thông minh, nhạy bén của mình…

Ngoài những thí sinh dự thi trực tiếp tại phim trường, Ban Tổ Chức cũng tạo điều kiện cho các thí sinh ở xa bằng cách nhận video clip dự thi, để thí sinh không phải tốn kém bay vào TP.HCM.

bang-tiem-nang-mc-ngoc-truc-11

Bảng tiềm năng MC Ngọc Trúc

Sau buổi sơ tuyển, Ban Giám Khảo đã làm việc cật lực với nhau để chọn lựa ra 6 thí sinh xuất sắc nhất của bảng Tiềm năng gồm: Ngô Đình Phụng Yến, Nguyễn Nữ Thùy Linh (nghệ danh Phong Linh), Phạm Thị Ngọc Trúc, Nguyễn Ngọc Luân, Trần Tuấn Đạt, Nguyễn Hoàng Phúc (nghệ danh Dustin). 06 thí sinh của bảng Toàn năng gồm:  MC Liêu Hà Trinh, MC Nguyễn Đỗ Quỳnh Chi, MC Phương Hiếu, MC Minh Xù, MC Bảo Anh và MC Quang Bảo.

Nhận xét về thí sinh năm nay, Đạo diễn Vũ Thành Vinh đánh giá rất cao về tài sắc, đặc biệt là sự tự tin, năng động và sáng tạo. Anh hy vọng sự với đầu tư chuyên nghiệp, quy mô về sân khấu, sự mới mẻ, hiện đại về nội dung cùng với sự cố vấn của các chuyên gia và ekip chuyên môn, các thí sinh Én Vàng 2016 sẽ thể hiện hết sức mình để mang đến một diện mạo mới, một góc nhìn mới về người dẫn chương trình hiện đại.

bang-toan-nang-mc-phuong-hieu-12

bảng Toàn năng MC Phương Hiếu

Sau vòng sơ tuyển, 12 thí sinh của Én Vàng 2016 sẽ bước vào vòng Chung kết (không có bán kết). Vòng Chung kết sẽ bao gồm 8 đêm thi với nhiều thử thách khác nhau, dành cho thí sinh của mỗi bảng. Đây cũng là lần đầu tiên, cuộc thi có đến 2 Quán quân, tương ứng cho mỗi bảng. Đêm chung kết của cuộc thi sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh HTV9 – Đài Truyền hình TP.HCM.

Hương Cau