TP.HCM phát triển nhanh- bền vững và hội nhập quốc tế cần có ngoại lực bên ngoài

Dnvhn – sáng ngày 13/11/2016, tại Hội trường Thành Uỷ -TP.HCM đã diễn phiên bế mạc hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài, với chủ đề: “Kiều bào chung sức xây dựng TP.HCM phát triển nhanh, bền vững và hội nhập quốc tế”.

Sau 02 ngày diễn ra hội nghị, với 04 chuyên đề ban tổ chức hôị nghị đã nhận được hơn 100 bài tham luận của Kiều bào nhưng thời gian chỉ đủ cho 55 đại diện cho 500 Kiều bào của 35 quốc gia và vùng lãnh thổ về tham dự hội nghị nhưng thật sự tác động vào tư duy cho tất cả khách tham dự cũng như lãnh đạo của TW và TP.HCM.

Ở hội nghị của ngày thứ nhất (12/11), hầu như những bài tham luận của các Kiều bào đều mang tính “vĩ mô”, thì ở phiên thảo luận của chuyên đề 04  của ngày thứ hai (13/11) về “Đầu tư phát triển thương mại dịch vụ của TP.HCM” xem ra khá sôi nổi.

Theo báo cáo của Sở Công thương TP.HCM, có 1.110 doanh nghiệp có vốn của Kiều bào trên cả nước, với tổng vốn đầu tư khoảng 40.000 tỷ đồng thì 80% tập trung đầu tư tại TP.HCM. Riêng địa bàn của TP.HCM có đã có 79 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào 6.382 dự án, với tổng vốn dầu tư là 40,86 tỷ đô la Mỹ. Trong đó có 122 dự án đầu tư nước ngoài có vốn của Kiều bào được phép hoạt động theo hình thức đầu tư nước ngoài. Vương quốc Anh có vốn đầu tư lớn nhất, tiếp theo là Nhật và Mỹ…Huy động vốn của các tổ chức tín dụng trên điạ bàn TP.HCM ước tính đến cuối tháng 10/2016 đạt 1.755.000 tỷ đồng, tăng 20,6% so với cùng kỳ.

Tiến sĩ

Tiến sĩ Hoàng Xuân Bình

Nhưng theo nhận định của Tiến sĩ Hoàng Xuân Bình – Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt kiều Ba Lan: Việt kiều về đầu tư là vì quê hương, vì nông dân, không vì tiền, họ muốn mang công nghệ về giúp đất nước phát triển. 20 năm qua Việt Nam đã hút sức mạnh Việt kiều về đầu tư thì nay “đừng hút” nữa, hãy chuyển sang tư duy liên kết tất cả Việt kiều lại với nhau. Nếu một năm thu hút 12 tỷ đô la Mỹ đầu tư vào Việt Nam mà chuyển sang việc liên kết Việt kiều trên thế giới hướng về Việt Nam, chúng ta sẽ thu được 100 tỷ đô la Mỹ nhưng phải chuyển sang làm “thương mại” thay gì xuất khẩu.

Ông Nguyễn Trí Dũng - Kiều bào Nhật

Ông Nguyễn Trí Dũng – Kiều bào Nhật

Ông Nguyễn Trí Dũng – Việt kiều Nhật cho rằng: chúng ta không thể phát triển theo Anh, Mỹ, Nhật…Mà phải tìm một lối đi riêng, vận động TP.HCM trở thành trung tâm lớn của thế giới để thu hút chuyên gia, làm sao để trở thành một điạ chỉ buôn bán quan trọng đối với nhà kinh doanh. Nếu không liên kết, không chuyển giao công nghệ thì không thể phát triển.

Ông Phan Đỗ Chí khẳng định: chúng ta chỉ cần cởỉ trói cho doanh nghiệp tư nhân bằng chính sách, dòng tiền của họ sẽ chảy về, không cần tiền của ngân sách nhà nước.

Ông Nguyễn Chí Hiếu – Kiều bào Mỹ cho biết: năm 2016, TP.HCM đón nhận 6 tỷ đô la Mỹ đầu tư nước ngoài, trong đó ½ là kiều hối gởi về nhưng chúng ta chưa có chính sách đãi ngộ chuyên gia và nhà đầu tư một cách thích đáng. Môi trường đầu tư kinh doanh còn nhiều rủi ro, TP.HCM nên có trung tâm thông tin chặc chẽ cho Kiều bào để họ có cơ hội đầu từ vào TP.HCM.

Ông David Dương - Kiều bào Mỹ

Ông David Dương – Kiều bào Mỹ

David Dương sau bao nhiêu năm “lăn lộn” ở nước ngoài và trong nước cho biết: ở Mỹ đầu tư cũng gặp khó khăn chứ không riêng gì ở TP.HCM, sau 20 năm  về đầu tư ở TP.HCM tôi kỳ vọng TP.HCM sẽ có những chính sách ưu đãi để thu hút nhà đầu tư.

Ông Nguyễn Thành Mỹ

Ông Nguyễn Thành Mỹ – Kiều bào Canada

Ông Nguyễn Thành Mỹ – Kiều bào Canada cho biết: chúng ta từ nước ngoài về Việt Nam sẽ thấy vô cùng lộn xộn nhưng đừng buồn. Nếu nhìn vào giao thông đô thị để đánh giá đất nước đó có văn minh hay không thì Việt Nam chưa văn minh. Vì sao? Vì người dân giao thông chưa đúng tuyến nhưng sau 10 năm về Việt Nam, tôi nhận thấy người dân bây giờ văn minh hơn – đẹp hơn – no ấm hơn. Hãy nhìn vào điều đó để có động lực trở về Việt Nam. Ngày đầu tiên tôi về Trà Vinh để tìm cơ hội đầu tư, tôi lo sợ đủ thứ, mọi người cho rằng tôi là người “té giếng”, ngày tôi trở về tôi có 1.000 tỷ là quê hương của mẹ và khối óc. Sau 10 năm, tôi nhận được hơn giá trị đã có lúc đầu, Việt kiều về Việt Nam đầu tư bằng con tim và khối óc sẽ thành công, còn về đầu tư để có nhiều tiền hơn sẽ dễ thất bại…

Nam

Thứ trưởng Ngoại giao – Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – Vũ Hồng Nam

Bế mạc chương trình Thứ trưởng Ngoại giao – Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – Vũ Hồng Nam nhấn mạnh: “Qua 02 ngày diễn ra hôị nghị, với 55 ý kiến tham luận bằng giấy và bằng lơì nói của Kiều bào, tôi rút ra được 02 vấn đề cốt lõi: Kiều bào sống ở nước ngoài đều là con của “Đất Việt”, vì vậy họ rất mong muốn quay về ủng hộ Việt Nam và TP.HCM phát triển nhanh và bền vững. Vấn đề thứ hai là lãnh đaọ và người dân TP.HCM bao giờ cũng ở bên cạnh Kiều bào và họ rất quan tâm đến đầu tư cho TP.HCM. Trong hội trường hôm nay, có khoảng 80 Kiều bào Thái Lan về tham dự, họ là những “tỷ phú” nước ngoài rất quan tâm đến TP.HCM, chúng ta hãy chúc mừng Kiều bào Thái Lan.

Ông Dương Nguyên Vũ – Kiều bào Pháp, đại diện cho các đại biểu tham dự hội nghị cảm ơn Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ Ngoại giao, UBND TP.HCM đã dành nhiều công sức tổ chức hội nghị để kiều bào có thể trực tiếp trao đổi và đóng góp ý kiến xây dựng TP.HCM; cùng các chuyên gia, trí thức, doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài được tiếp cận với tri thức và công nghệ hiện đại trên thế giới sẵn sàng đồng hành với nhân dân trong nước xây dựng đất nước phồn vinh, giàu mạnh.

Bí thư Thành Uỷ TP.HCM - Đinh La thăng

Bí thư Thành Uỷ TP.HCM – Đinh La thăng

Bí thư Thành Uỷ TP.HCM – Đinh La Thăng chia sẻ: Lãnh đạo TP.HCM cám ơn những đóng góp, tư vấn, chia sẻ của Kiều bào về sự phát triển và quy hoạch cho TP.HCM. Chúng tôi luôn lắng nghe và mong đợi từ Kiều bào đã vượt qua một vòng trái đất hay nửa vòng trái đất để trở về chiả sẻ với chúng tôi những vấn đề mà TP.HCM đang tìm hướng giải quyết. Thay mặt lãnh đạo TP.HCM tôi xin chiả sẻ tấm lòng vàng của bà con Kiều bào, vì chúng ta là con một nhà. Cuối cùng tôi mong nhà nước cho TP.HCM cơ chế, để chúng tôi cùng bà con Kiều bào thúc đẩy TP.HCM phát triển nhanh và bền vững.

Huy Cường