Doanh nghiệp Việt cần nâng cao chất lượng và thương hiệu cho sản phẩm

Ông

Ông JongHa Bae-Trưởng đại diện FAO tại Việt Nam nhấn mạnh “thực phẩm VN cần nâng cao chất lượng và thương hiệu”

Dnvhn- sáng 17/11/2016, tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn đã diễn ra hội nghị Quốc tế công nghiệp thực phẩm Việt Nam – Food Vietnam 2016, do Cục Xúc tiến-Vietrade phối hợp với tổ chức Lương thực & Nông nghiệp-LHQ tổ chức.


Hội nghị có sự tham dự của ông JongHa Bae-Trưởng đaị diện FAO tại Việt Nam, bà Cecilia Picioni-TLSQ Italia tại TP.HCM, ông Bùi Huy Sơn-Cục tưởng Cục XTTM…và hơn 200 đại biểu các tổ chức, doanh nghiệp cùng tham gia.

Năm 2015; Việt Nam có 29.500 trang trại, trong đó có 8.800 trang trại chuyên về trồng trọt, 10.974 chuyên về chăn nuôi, 430 chuyên về lâm nghiệp và 714 công ty chuyên về chế biến thực phẩm.

doanh nghiệp cần đầy mạnh quảng bá về thương hiệu

doanh nghiệp Việt cần quảng bá thương hiệu đến người tiêu dùng

Bà Nguyễn thị Hồng Minh-Chủ tịch HHCB & XK Thủy sản (Vasep) cho biết: hiện nay chúng ta không có ngành sản xuất lớn, yếu thế trước khu vực thương mại, nếu vào TPP liệu chúng ta có sản xuất ra sản phẩm có chất lượng, truy xuất được nguồn gốc của sản phẩm và thương hiệu đạt chuẩn không? Đây là bài toán đặt ra để các nhà sản xuất cần liên kết chuỗi nhằm nâng cao vị thế của người sản xuất, thoát khỏi sản xuất manh múng, cần xây dựng thương hiệu thực phẩm có uy tín và phải chú trọng đến việc truyền thông cho sản phẩm đến với ngươì tiêu dùng.

Ông Giuseppe Ruocco-Vụ trưởng Vụ VSAT & DDTP-Bộ Y tế Italia nhấn mạnh: vào khoảng giữa năm 1990, châu Âu phải xử lý rủi ro về thực phẩm “bệnh bò điên” và đến năm 1999 thì xử lý dioxin trong thức ăn tồn dư với thịt heo. Từ đó Uỷ ban Liên minh châu Âu xây dựng hệ thống kiểm soát về sự an toàn từ trang trại đến bàn ăn. Bắt đầu từ năm 2002, EU áp dụng một loạt quy định mới, được gọi là gói an toàn thực phẩm, bao gồm các quy định như: cách tiếp cận toàn cầu và hợp lý nhất, trách nhiệm chính về quy trình thực phẩm, nhu cầu truy xuất trên toàn bộ chuỗi cung ứng, quản lý rủi ro, áp dụng nguyên tắc phòng ngừa…Ngoài ra EU còn có quy định ngang là CE 852/2004 được áp dụng cho tất cả giai đoạn sản xuất, chế biến, đóng gói và phân phối thực phẩm đến xuất khẩu mà không ảnh hưởng đến những quy định cụ thể của VSATTP.

Bà Emil Fazira-Chuyên viên nghiên cứu thị trường Euromonitor International đề cập  về vấn đề thương hiệu thực phẩm của Việt Nam nên nhìn ra châu Á và xa hơn. Bà cho biết phở, bánh mì và cà phê đá của Việt Nam là những món ăn đang ngày càng phổ biến trên thế giới. Những thương hiệu này của Việt Nam ngày càng gia tăng và ổn định tại thị trường ẩm thực của Mỹ và châu Âu. Để thương hiệu của Việt Nam đứng được trên toàn cầu, Việt Nam cần xây dựng hình ảnh thương hiệu độc đáo, cần cân bằng nền kinh tế mở và sự thành công ở thị trường trong nước. Các doanh nghiệp Việt Nam cũng nên nghiên cứu tình huống thương hiệu Nutifood của Việt Nam và Hallyu của Hàn Quốc.


Nông sản thực phẩm là một trong những ngành có tiềm năng to lớn của Việt Nam; đóng vai trò khá quan trọng trong xuất khẩu, tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập trong lĩnh vực nông nghiệp. Chính vì thế mà Bộ Công thương đã xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu cho ngành thực phẩm Việt Nam. Chương trình được thực hiện theo 04 giai đoạn: giai đoạn 01 xác định mục tiêu và phương pháp đã hoàn thành, giai đoạn 02 nghiên cứu và phân tích, giai đoạn 03 xây dựng chiến lược, giai đoạn 04 thực hiện chiến lược.

Thứ

Thứ trưởng-Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa tham quan gian hàng xây dựng chiến lược của Cục XTTM

Chương trình xây dựng chiến lược thương hiệu hoàn thành sẽ là một trong những giải pháp chuyên nghiệp và hiệu quả, góp phần phát triển công tác xúc tiến thương mại và xuất khẩu.
Lê Tú