MC Phạm Khánh kể chuyện bén duyên với nghề

Ở TP.HCM lớp học “Người dẫn chương trình” xuất phát từ NVH Thanh Niên, còn cuộc thi lại bắt đầu từ Đài truyền hình TP.HCM. Người dẫn chương trình còn được gọi là MC, được viết tắt từ Master of Ceremonies. Từ hai cái nôi trên đã xuất hiện thêm nghề MC và đang trở thành nghề được săn đuổi, vì có khoản thu nhập hứa hẹn nhưng không phải ai trải qua trường lớp hay cuộc thi đều có thể trụ lại với nghề. Đây là cái nghề “có duyên, có dáng” mới có thể tồn tại được. Nhân cuộc thi Én vàng 2016, DNVHN có dịp trò chuyện với MC Phạm Khánh, người có duyên nghiệp với nghề MC “từ quê lên thành”.


Mọi người cho rằng làm nghề MC phải có “duyên nghiệp” và trường lớp thì mới thành công, theo Khánh thì điều đó có đúng không?
*MC Phạm Khánh: không biết mọi người thế nào, riêng Khánh thì điều này rất đúng. Vốn có phong cách thư sinh lúc trẻ trung, giờ già rồi (cười). Có lẽ nhờ phong cách “thư sinh” nên trong một lần đi uống cà phê ở một quán gần nhà, họ đang chuẩn bị khai trương chương trình nhạc sống hàng đêm, thấy Khánh cũng có vẻ gì đó của một người giới thiệu chương trình nên họ nhờ Khánh tối đến giới thiệu dùm. Vốn có chút đam mê nên Khánh nhận lời ngay. Lúc đó mỗi đêm giới thiệu chương trình được 30.000 đồng, mọi người nói đùa “mang về gia đình mua cá, mua gạo cũng được đó”, từ đó cũng thấy thú vị nên làm tiếp…

Phạm Khánh tại cuộc thi Miss Oriflame

Phạm Khánh tại cuộc thi Miss Oriflame

Nhưng sao không ở quê mà lên thành?
*MC Phạm Khánh: cuộc sống vốn không bằng phẳng bao giờ! Do muốn được phát triển nghề nghiệp, Khánh quyết định khăn gói lên Sài Gòn, tìm hướng phát triển nghề mà mình yêu thích. Ngày mới lên thành phố, phải làm đủ thứ việc như: làm MC siêu thị, làm PB chương trình sự kiện….Thời điểm đó, giới trẻ từ tỉnh lên thành ít có điểm nào sinh hoạt giải trí ngoài NVH Thanh Niên, Khánh cứ bám lấy nơi đó và phát hiện có lớp học “Người dẫn chương trình”, thấy đúng ngay niềm đam mê của mình nên đăng ký theo học.

À, lúc nảy Khánh nói làm MC ở quê, mà quê đâu?
*MC Phạm Khánh: Khánh quê “Bến Te”, biết vì sao Khánh nói Bến Te không? Do người dân ở dưới quê Khánh nay nói như thế, mình cũng bị vậy luôn, lúc theo học lớp dẫn chương trình ở NVH Thanh Niên khoá 30, lúc rảnh rỗi Khánh thường mời thầy Nam Anh uống cà phê, nhờ thầy hướng dẫn chỉ dạy về “tiếng nói sân khấu” cho tròn vành rõ chữ. Cũng nhờ thầy mà Khánh nói khá hơn, rõ ràng, không nói “đớt”. Từ khi tốt nghiệp lớp người dẫn chương trình ở NVH Thanh Niên mà Khánh tự tin hơn trong nghề, dần dần tham gia nhiều show hơn, kinh nghiệm nghề cũng tốt hơn. Lúc này Khánh mới mạnh dạn đăng ký đi thi Người dẫn chương trình của HTV.

Cuộc thi đó có mang vinh quang về cho Khánh không?
*MC Phạm Khánh: không, do đi nửa chừng đã bỏ…

Vì sao lại bỏ? Giờ có thích dự thi Én vàng 2016 không?
*MC Phạm Khánh: vốn là dân tỉnh lên thành, một thân một mình tự lập nên phải lo bươn chải cho cuộc sống mà quên mất thời gian. Năm 2007, Khánh đăng ký dự thi, lọt vào danh sách thí sinh tranh tài nhưng do chạy show dẫn chương trình hội chợ Expo nên quên mất lịch thi kế tiếp. Lúc đó dẫn chương trình mỗi ngày 800.000 đồng, làm 02 ngày đủ chí cho 01 tháng tiền nhà trọ nên ham, không nghĩ gì khác hơn. Giờ công việc và cuộc sống tạm ổn thì thấy tiếc nhưng đã quá tuổi quy định làm sao đi thi tiếp…

vai MC trong phim Khi yêu đừng hỏi tại sao

vai MC trong phim Khi yêu đừng hỏi tại sao

Ngoài công việc dẫn chương trình, có khi nào Khánh được tham gia đóng phim không?
*MC Phạm Khánh: có đạo diễn thấy ngoại hình Khánh “dễ nhìn” nên mời Khánh tham gia một vài vai diễn như: vai MC trong phim Khi yêu đừng hỏi tại sao? Vai 5 anh em nhà Kiều Trần Như trong phim Con đường giác ngộ của đạo diễn Công Hậu, vai Liêm trong Đại gia không chồng…Mới đây, Khánh nhận vai Thầy Thông Ngôn trong phim Thế thái nhân tình của đạo diễn Võ Việt Hùng…Cũng đang có nhiều đạo diễn mời Khánh tham gia tiếp một số phim nhưng khi nào Khánh cảm thấy hài lòng với những vai diễn trước đó sẽ nhận thêm nhiều vai diễn có tính cách khác nhau.

Phạm Khánh trong phim Con đường giác ngộ

Phạm Khánh trong phim Con đường giác ngộ

Phạm Khánh vai Liêm trong đại gia không chồng

Phạm Khánh vai Liêm trong đại gia không chồng

Phạm Khánh trong một cảnh quay của phim Thế Thái Nhân Tình

Phạm Khánh trong một cảnh quay của phim Thế Thái Nhân Tình

Phạm Khánh và đạo diễn Công Hậu

Phạm Khánh và đạo diễn Công Hậu

Theo Khánh thì nghề MC sướng hay cực?
*MC Phạm Khánh: nếu so với ca sĩ thì tiền kiếm được không bằng nhưng MC đầu tư ít hơn ca sĩ, nghề này sống cũng khá thọ nhưng cực lắm. Khi chưa có tên tuổi, vị trí vững vàng, Khánh cũng đã rong ruỗi đi show khắp trong Nam, ngoài Bắc…Từng theo đoàn ca nhạc Sao Đêm, Phương Tường…Sau đó dừng lại hoạt động ở TP.HCM, Khánh làm MC cho chương trình kỷ niệm 60 năm của Viện Kiểm sát Nhân dân và đã từng làm MC ca nhạc phòng trà của ca sĩ Ánh Tuyết…

Điều gì làm Khánh ái ngại trong nghề nhất?
*MC Phạm Khánh: Khánh ngại làm MC ca nhạc phòng trà, lúc ít khách, tiền bán vé không đủ trả ca sĩ và người dẫn chương trình, khi lãnh tiền thấy không vui. Có thời gian thấy mấy anh chị MC “tên tuổi” tham gia giới thiệu sản phẩm trên kênh mua sắm, Khánh cũng tham gia. Với cát sê hậu hỉ nên Khánh tham gia một thời gian thì đi đâu cũng nghe người tiêu dùng phản ánh “sản phẩm không như Khánh quảng cáo”, thấy ngại Khánh từ chối không tham gia nữa.

Sau bao nhiêu năm lăn lộn với nghề, Khánh ao ước được trở thành một MC như thế nào?
*MC Phạm Khánh: Khánh ao ước được làm MC chương trình du lịch, để được giới thiệu nhiều điểm du lịch đến với mọi người và mình được khám phá đất nước mình. Điều mong mỏi nữa là được làm một MC giống như các chương trình hướng về những số phận không may mắn trong  Vượt lên chính mình, Lục lạc vàng, Ngôi nhà mơ ước…Được làm MC những chương trình như thế Khánh vừa được trải nghiệm trong cuộc sống, đóng góp phần nhỏ cho xã hội tươi đẹp hơn lên.

Phạm Khánh và đạo diễn Nhâm Minh Hiền

Phạm Khánh và đạo diễn Nhâm Minh Hiền

Theo Khánh, điều gì cần nhất cho một MC
*MC Phạm Khánh: theo Khánh, điều cần nhất là ngoại hình dễ nhìn, chất giọng tốt, sự linh hoạt, biết ứng xử những tình huống trên sân khấu, yêu nghề, biết kết nối chương trình với khán giả, luôn luôn phải học hỏi bổ sung kiến thức và kinh nghiệm nghề từ những đồng nghiệp khác.

Cám ơn MC Phạm Khánh về cuộc trò chuyện hôm nay, chúc Phạm Khánh ngày càng thành công hơn trên con đường đã chọn!

Hương Cau (thực hiện)