Viết lại bài báo về họa sĩ Hồ Thị Xuân Thu

họa sĩ Hồ Thị Xuân Thu

họa sĩ Hồ Thị Xuân Thu

Dnvhn- ngày 02/07/2004, tại Hội Mỹ thuật TP.HCM đã khai mạc phòng triển lãm tranh của họa sị Hồ Thị Xuân Thu. Năm đó tôi là phóng viên của Báo Văn Hóa (Bộ VHTT), triển lãm chỉ đi được cái tin ngắn. Uổng một chân dung họa sĩ, tôi đã viết bài gởi đăng trên báo Cần Thơ, số 190 ra ngày 14/7/2004. Vô tình lục lại trong đóng tài liệu rệu rã, đọc lại bài viết cũ…Viết lại chân dung một họa sĩ nữ đã qua năm tháng với nắng gió Tây Nguyên.

Họa sĩ Hồ Thị Xuân thu sinh năm 1960 tại Huế. Năm 1985, vừa tốt nghiệp đại học Mỹ thuật Huế, chị đã cùng bè bạn xung phong lên Tây Nguyên nhận công tác. Lần đầu tiên đến với vùng đất xa lạ đầy nắng và gió, một tiếng gió hú cũng làm chị sợ hãi. Thế nhưng, gần 20 năm sống ở vùng đất này đã nảy sinh trong chị một tình yêu đến lạ lùng.

Chị tâm sự “Hình ảnh Tây Nguyên đẽ len dần trong tôi không biết tự lúc nào nhưng rõ nét nhất là từ năm 1997, khi tôi bắt đầu cầm cọ vẽ về Tây Nguyên nhưng tác phẩm đặt trưng nhất của tôi lại là phụ nữ. Bởi hình ảnh mộc mạc, chân tình của họ đã để lại trong tâm hồn tôi một nét đẹp rất Tây Nguyên mà không nơi nào có được, cũng như Huế trong trái tim tôi. Ấn tượng về người phụ nữ Tây Nguyên mang tính cao trào nhất là “đôi mắt” rực lửa tình yêu mà tôi thích nhất mỗi khi bắt gặp vào những ngày lễ hội”.

Năm 2005, đúng 20 năm chị về công tác tại TTVH tỉnh Gia Lai nhưng chỉ có duy nhất một lần triển lãm ở Đak Lak vào năm 2003. Những năm khác, chị đều đưa tranh vào TP.HCM triển lãm. Chị đã từng đoạt giải triển lãm Mỹ thuật toàn quốc năm 2000.

Ngày 02/07/2004, họa sĩ Hồ Thị Xuân Thu lại có dịp mang 40 bức tranh sơn mài “xuống núi” triển lãm cùng với 7 tượng nhà mồ tại Hội Mỹ thuật TP.HCM với chủ đề “Sắc màu Tây Nguyên” đầy ấn tượng.

Họạ sĩ Đào Minh Tri-Phó TTK Hội Mỹ thuật TP.HCM đã nhận xét về tranh Hồ Thị Xuân Thu: “Có nhiều họa sĩ ở TP.HCM đi thực tế tại Tây Nguyên và vẽ tranh nhưng tôi tin rằng tranh của họa sĩ Hồ Thị Xuân Thu sẽ để lại một ấn tượng lạ về Tây Nguyên cho người xem, đặc biệt là hình ảnh phụ nữ trong tranh sơn mài của chị. Bởi vì chị là một họa sĩ đã từng sống ở Tây Nguyên và vẽ về Tây Nguyên cho nên dễ gây ấn tượng tuyệt vời về Tây Nguyên”.

Nhiều bức tranh của chị đã tạo sự xúc động cho người xem như: miền năng gió, Lễ Pơ Thi, Dưới bóng Pơ Lang…

Họa sĩ Hồ Thị Xuân thu cho biết: “Lễ Pơ Thi là lễ bỏ mả, sau 3 năm chôn cất người chết họ làm lễ bỏ luôn mả đó. Ở Tây Nguyên mùa đông lạnh nhưng nắng gắt và gió nhiều nên phụ nữ Tây Nguyên quấn khăn kín người và sống quần tụ bên nhau rất đầm ấm. Khi thấy hình ảnh đó, tôi thương họ và vẽ “Miền nắng gió”.

Có lẽ thế, nhìn vào những thiếu nữ trong tranh của chị với đôi mắt to rực lửa, mái tóc dài phơi “trắng” bên bờ suối hay hình ảnh bóng cây Pơ Lang, khiến người ta có cảm giác yêu vùng đất Tây Nguyên vô cùng. Đó là những nét đằm thắm, mộc mạc của người phụ nữ vùng Tây Nguyên và sự tĩnh lặng bao la của núi rừng.

Hiện nay họa sĩ Hồ Thị Xuân Thu đã định cự tại Tây Nguyên cùng chồng và hai con, bên cạnh đó là niềm say mê vẽ theo chủ đề “Sắc màu Tây Nguyên” với chất liệu sơn dầu và sơn mài. Dù hiện nay chất liệu sơn mài giá vừa rất cao vừa rất khó tìm ở Tây Nguyên nhưng họa sĩ Hồ Thị Xuân Thu vẫn chọn sơn mài vì nó làm bật lên màu đen óng bạc đặc trưng của quê hương thứ hai của chị.

Thanh Tú