Sức cạnh tranh của thị trường bán lẻ thời hội nhập

ong

Ông  Alex Crane-TGĐ Cushman & akefield Việt Nam

Dnvhn – vào thời điểm này, khi thị trường bán lẻ đòi hỏi khắc khe về quy trình sản xuất sản phẩm đối với người tiêu dùng về thực phẩm, thức uống hay sản phẩm thời trang…thì thị trường bán lẻ ở VN trở nên sôi động và cạnh tranh khá mạnh trong bối cảnh hội nhập. Chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Alex Crane-TGĐ Cushman & akefield Việt Nam về bối cảnh cạnh tranh ở VN trong thời điểm hiện tại & tương lai.

Ông có thể chia sẻ về sự phát triển của thị trường bán lẻ trong 3 quý đầu năm 2016?

-Có thể nói thị trường bán lẻ ngày càng tăng trưởng tốt, trong 03 quý đầu năm 2016 doanh số bán lẻ tăng gần 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Chúng tôi dự đoán sự tăng trưởng này sẽ duy trì cho đến năm 2030, nói về tăng trưởng Việt Nam xếp hạng thứ hai trong khu vực, chỉ sau Indonesia. Niềm tin người tiêu dùng tiếp tục tăng ở Việt Nam, điều này càng củng cố lòng tin của các nhà bán lẻ và nhà phát triển tại thị trường. Đây là những tín hiệu đáng mừng đối với các doanh nghiệp bán lẻ, nhiều nhà bán lẻ kinh doanh thực phẩm và đồ uống góp phần tạo nên những thành phần cốt lõi của thị trường tại Việt Nam. Chúng ta có một số nhà cung cấp mới đã gia nhập thị trường trong 03 quý đầu năm nay là Sài Gòn Center tại TP.HCM của Tập Đoàn Takashimaya, ở Hà Nội có nhà cung cấp mới là MIPEC. Cả hai thành phố này đang thực sự hoạt động tốt về tỷ lệ lấp đầy, cả hai đều đạt 90%, điều này thể hiện sự ổn định thị trường và là tín hiệu tốt cho các nhà phát triển cũng như các đơn vị thuê địa điểm bán lẻ.

Sai Gon Center

Sai Gon Center

Theo ông, điểm nhấn của thị trường này trong năm nay là gì?

Tôi nhấn mạnh đến khía cạnh các đơn vị thuê địa điểm bán lẻ, cạnh tranh không gian chất lượng, đa phần là ở lĩnh vực thời trang cao cấp. Không gian rộng thuộc về các nhà bán lẻ, liên quan đến thị trường thực phẩm, đồ uống, giáo dục . Trong thời gian tới sẽ có nhiều việc tái định vị ở thị trường không gian này, ví dụ như dự án Vincom ở TP.HCM định vị lại trung tâm mua sắm, họ đã mời thương hiệu thời trang lớn Zara gia nhập. Điều này cho thấy họ đã bắt đầu hiểu được tầm ảnh hưởng của sự cải thiện bằng cách sử dụng không gian hiện có. Nên việc định vị là một chìa khóa quan trọng cho các nhà phát triển và các đơn vị thuê địa điểm bán lẻ ở thị trường hiện nay.

Thời gian qua, Việt Nam liên tiếp đón nhận sự có mặt của các thương hiệu bán lẻ quốc tế. Điều này sẽ có tác động như thế nào đến mặt bằng bán lẻ tại Việt Nam?

Thị trường mặt bằng bán lẻ sẽ càng trở nên cạnh tranh hơn, điều này có lợi cho người tiêu dùng. Zara đã thâm nhập thị trường Việt Nam và đưa ra mức giá rất cạnh tranh, thực tế cho thấy thương hiệu Zara đang chiếm thị phần tốt  trong lĩnh vực này, quả là một  tin tốt. Sự cạnh tranh giữa các nhóm góp phần đẩy giá thuê lên cao, như tôi đã đề cập, 30% giá thuê đã tăng ở những khu vực trung tâm kinh doanh. Nguyên nhân là do các khu vực này có vị trí thuận lợi, tin vui đối với các nhà phát triển bất động sản. Việc cạnh tranh được kỳ vọng là một trong những lợi ích cho người tiêu dùng và cho các nhà phát triển ở đây. Tuy nhiên cũng trở nên khó khăn hơn cho các nhà bán lẻ mới gia nhập thị trường. H&M sẽ gia nhập thị trường Việt Nam trong năm nay hoặc năm tới nhưng công bố địa điểm thuê mặt bằng sẽ được công bố sớm.

Sự phát triển mạnh mẽ của các chuỗi siêu thị, cửa hàng tiện lợi như Vinmart, Circle K…đã tác động như thế nào đến thị trường mặt bằng bán lẻ chung?

Sẽ có nhiều cạnh tranh hơn nữa giữa các nhóm siêu thị do càng ngày càng có nhiều đơn vị gia nhập thị trường, hơn thế nữa các cơ sở địa phương dần bắt đầu việc mở rộng dịch vụ và chất lượng. Có thể sẽ có cạnh tranh về gía giữa các siêu thị, điều này thực sự ảnh hưởng đến giá thuê mặt  bằng của các siêu thị hiện nay. Hơn nữa những đơn vị lớn có thể dễ dàng điều chỉnh việc này. Tuy nhiên càng nhiều đơn vị gia nhập thị trường, về mặt lý thuyết thì tình trạng lợi nhuận biên sẽ bắt đầu giảm xuống, giá thuê sẽ giảm.

Như vậy, thói quen mua sắm ngày càng thay đổi có phải là yếu tố tác động chính tới thị trường này?

Vâng, tôi đoán là các siêu thị hài lòng với mức 80/20,  20% người tiêu dùng sẽ lựa chọn mua sắm hiện đại tại các siêu thị. Xu hướng này sẽ thay đổi, vì sự thuận lợi là yếu tố chính tác động đến thói quen mua sắm. Nhìn vào dự án bán lẻ mới như AEON Mall, đã thay đổi thói quen mua sắm của người tiêu dùng ở mặt hàng đồ ăn, thức uống. Các nhà phát triển bất động sản đã thiết kế tăng  không gian cho khu vự ăn uống, thông thường từ 20% tổng diện tích sàn, nay đã tăng đến mức chiếm 35%. Tại Việt Nam phí tiêu dùng dẫn đầu là chi tiêu đồ ăn, thức uống tại các hộ gia đình, kế đến là phí sinh hoạt và cuối cùng là giao thông, giáo dục và mua sắm.

Ông có dự báo gì về thị trường này trong thời gian tới? M&A có phải là xu hướng của thị trường này trong tương lai?

Tôi nghĩ rằng việc mua bán và sáp nhập đương nhiên sẽ trở thành xu hướng, thị trường chúng ta cần sự đầu tư chuyên môn từ các doanh nghiệp nước ngoài. Bởi họ có nhiều kinh nghiệm trong việc mang đến nhiều sản phẩm bán lẻ chất lượng cũng như đưa các nhà bán lẻ chất lượng vào thị trường. Hiện nay, khá nhiều các doanh nghiệp nước ngoài vẫn chưa tham gia thị trường bán lẻ tại Việt Nam, nguyên nhân chính là do giá thuê mặt bằng cao. Vì thế, phương án tốt nhất khi thâm nhập thị trường là thông qua việc mua bán và sáp nhập. Thông thường là liên doanh với một doanh nghiệp địa phương. Tôi hy vọng, trong vòng 12 tháng tiếp theo chúng ta sẽ thấy một hoặc hai sự hợp tác của đối tác lớn công bố. Chúng ta đã có một số liên doanh rất quan trọng trong quá khứ như Keppel Land, Saigon Center. Chúng ta cần đây mạnh các hoạt động M&A.

Cám ơn ông về dự báo thị trường bán lẻ ở VN!

Lê Tú (thực hiện)