Thịt bò Pháp sẽ dễ dàng lấy cảm tình người tiêu dùng Việt Nam

Dnvhn- sáng 7/12/2016, tại khách sạn Sofitel Hiệp hội các doanh nghiệp trong ngành chăn nuôi gia súc và ngành công nghiệp của Pháp-Interbev đã tổ chức buổi gặp gỡ với các doanh nghiệp chuyên nhập khẩu thịt bò và giới báo chí tại VN. Đây là chuỗi sự kiện trong chiến lược phát triển xuất khẩu thịt bò Pháp tại thị trường VN.

biểu diễn chế biến thịt bò Pháp

biểu diễn chế biến thịt bò Pháp

Nhãn Viande de France -thịt xuất xứ từ Pháp, được triển khai từ năm 2014 do các chuyên gia trong ngành thịt bò Pháp. Ngành chăn nuôi bò của Pháp có đặc điểm nổi bật là 80% thức ăn là cỏ và cỏ khô, 92% thức ăn cho gia súc được sản xuất trực tiếp tại các trang trại. 25 năm qua, ngành chăn nuôi bò thịt ở Pháp đã không sử dụng chất hóc môn tăng trưởng và không sử dụng bột xương động vật 26 năm, không sử dụng chất kháng sinh kích thích tăng trưởng từ 10 năm nay, bò Pháp được nuôi lớn theo cách tự nhiên và đem lại sản phẩm thịt an toàn.

Quy trình từ trang trại đến bàn ăn đều được đảm bảo bởi các nhà sản xuất chuyên nghiệp và các cơ quan quản lý có liên quan của Pháp quyết tâm mang đến cho người tiêu dùng các sản phẩm thịt có chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm và được giám sát nghiêm ngặt bởi Anses-Cơ quan ATTP quốc gia được đặt dưới sự giám sát của các bộ ban ngành tại Pháp. Đó chính là những lý do mà các doanh nghiệp VN quan tâm đến nhập khẩu thịt bò Pháp nhưng vẫn còn nhiều rào cản thuế quan mà các doanh nghiệp chưa thể thực hiện ngay. Hiện tại thuế nhập nhập thịt bò Úc chỉ ở mức 5%, còn thịt bò Pháp là 25%.

Tuy nhiên, về phía  Interbev cho biết: chúng tôi sẽ có kế hoạch làm việc với Liên minh châu Âu để trong tương lai, thuế suất sẽ giảm xuống 0% vào năm 2022. Hiện tại, chính phủ Pháp quy định thịt bò tươi có thời gian bảo quản là 70 ngày, trong tương lai sẽ tăng lên 80 ngày. Đó là những quy định khắc khe của nước Pháp, vì sự an toàn về thực phẩm. Chúng tôi muốn xây dựng quan hệ giữa người mua, người bán và người tiêu dùng một cách nghiêm túc, số lượng và chất lượng sản phẩm sẽ nói lên điều đó.

Ẩm thực Pháp đã được UNESCO vinh danh là di sản thế giới, cùng với mô hình bữa ăn kiểu Pháp : món khai vị, món chính là món thịt với một hoặc nhiều món ăn kèm như rau củ hoặc tinh bột, pho-mai và xa lát xanh, hoa quả hoặc một món tráng miệng để kết thúc bữa ăn. Thịt bò Pháp là một phần của nền ẩm thực Pháp với những món ăn tiêu biểu như thịt bò hầm rượu vang. Bí quyết của ẩm thực Pháp chính là các sản phẩm tươi, an toàn và rất đa dạng, với những nguyên tắc cần tuân thủ như: không nên châm vào thịt bò, để lật một miếng thịt bò, không được dùng nĩa mà nên sử dụng kẹp thịt, việc châm vào thịt sẽ khiến thịt mất đi nước cốt và làm ảnh hướng đến độ mềm của thịt.

Nguồn gốc xuất xứ và ATTP là những nguyên nhân mà thịt bò Pháp sẽ dễ lấy lòng người tiêu dùng VN, giá trị còn lại là giá cả hợp lý.

Dĩnh Điềm