Tọa đàm về bửa ăn gia đình và vấn nạn thực phẩm bẩn

Dnvhn – sáng 20/12/2016, tại Bảo tàng Phụ Nữ Nam Bộ đã diễn ra buổi tọa đàm về bửa ăn gia đình và vấn nạn thực phẩm bẩn. Bên cạnh tọa đàm là những gian hàng bày bán thực phẩm sạch, để các bà mẹ tham gia chọn lựa thực phẩm sạch cho bửa cơm gia đình của mình.

Tiến sĩ Đặng Quốc Thịnh-Phó GĐ bệnh viện Ung bưới TP.HCM cho biết: năm 2013, trên địa bàn TP.HCM có 25.419 ca mắc bệnh ung thư mới, trong đó có 8.049 bệnh nhân có hộ khẩu TP.HCM. Ông Nguyễn Hùng Long-Phó Cục trưởng Cục ATTP nhấn mạnh: trong thực phẩm có nhiều tác nhân gây bệnh, trong đó có bệnh ung thư. Nhóm 01 là vi sinh, chủ yếu gây ra ngộ độc cấp tính. Nhóm 02 là hóa học, có thể được đưa vào trong quá trình sử dụng hoặc bản thân thực phẩm có sẵn thuốc BVTV sử dụng không đúng cách hoặc không được phép sử dụng. Nhóm thứ ba là về vật lý, ví dụ thực phẩm nhiễm chất phóng xạ cũng có thể gây ung thư.

Đó là những nguyên nhân mà các bà mẹ lo lắng cho bửa ăn gia đình và cũng là nguyên nhân chính, thúc đẩy Bảo Tàng phụ nữ Nam Bộ tổ chức buổi tọa đàm này.

Bữa ăn gia đình đảm bảo ATVSTP do Hội Phụ nữ TP.HCM triển khai đã có hiệu quả thông qua CLB “Gia đình nuôi, dạy con tốt”…Tính đến nay đã có 350 tổ trồng rau sạch, rau an toàn với 2.500 thành viên, 2.056 quán ăn an toàn, 35 ngành hàng tươi sống đạt chuẩn vệ sinh và 1.200 gian hàng ăn uống kiểu mẫu tại chợ.

Bà Nguyễn Thị Nhã Trúc cho biết: vì sức khỏe của người dân TP.HCM mà hàng đêm cán bộ Chị Cục Thú y đã tiến hành kiểm tra ngoại quan, cảm quang thủy sản và sản phẩm thủy sản có nguy cơ cao nhập vào chợ với tổng khối lượng khoảng 850-900 tấn/đêm, tại chợ thủy sản. Sở cũng đã tiến hành xây dựng bản đồ số hóa vùng sản xuất, công bố công khai vùng sản xuất đủ điều kiện, quy hoạch vùng sản xuất, các thông tin về hộ sản xuất…từng bước bảo đảm an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng TP.HCM.

Bà Võ Kim Huê-Phó GĐ Nhà hàng tiệc cưới Kim Thanh cho rằng: thực phẩm bẩn không từ trên trời rơi xuống, mà do chính con người tạo ra. Vậy thì cội nguồn của vấn đề là ở đây, các nhà quản lý, các cơ quan chức năng cần kiểm tra xây dựng nông sản sạch từ những cánh đồng an toàn, từ chuồng trại chăn nuôi để bửa cơm gia đình được an toàn.

Bà Nguyễn Thị Thắm-GĐ Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ chia sẻ: bữa ăn gia đình không thể thiếu những món ăn được chế biến từ bàn tay của người phụ nữ, thiên nhiên đã ưu đãi cho người Việt Nam hệ thống ao hồ chằng chịt, cùng với nhiều thực vật, động vật tự nhiên…Nhờ vậy mà nguồn thực phẩm đa dạng và độc đáo, là một trong những đặc trưng làm phong phú cho bữa ăn gia đình của người Việt. Buổi tọa đàm hôm nay, nhằm ngăn chặn thực phẩm bẩn, ở đây không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan chức năng, mà còn là trách nhiệm của mỗi người dân, trong đó có vai trò của người phụ nữ chúng ta.

Chưa bao giờ vấn đề thực phẩm bẩn lại “nóng” như hôm nay, nó đã dấy lên trong từng cấp lãnh đạo, từng ngành…Vì trong đó có bửa cơm gia đình của chính họ, cội nguồn từ nuôi trồng đến sản xuất…đã ám ảnh đến tận “bệnh viện”, chính vì vậy mà  trong mỗi chúng ta cần có trách nhiệm và cần nghĩ đến cuộc sống của toàn xã hội.

Lê Tú