Nông dân đua tài tại lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột 2017

Dnvhn – ngày 13/03/2017, trong khuôn khổ dự án Nescafé Plan đã diễn ra hội thi nông dân đua tài tại gian hàng của Nescafé . Đây hoạt động dành cho nông dân trồng cà phê do Nestlé Việt Nam và Viện Khoa Học Kỹ Thuật Nông Lâm Nghiệp Tây Nguyên (WASI) tổ chức.

187 nông dân đến từ các huyện trồng cà phê trong điểm tại Đăk Lăk tham gia vào hội thi, mỗi huyện cử ra một đội, mỗi đội thi sẽ có 30 – 40 nông dân tham dự, hội thi đã diễn ra liên tục trong vòng 06 ngày của lễ hội.

Những nông dân được lựa chọn tham gia hội thi là những nông dân được tham gia vào dự án Nescafé Plan. Đây là dự án phát triển cà phê bền vững được Nestlé triển khai tại khu vực Tây Nguyên từ năm 2011. Qua các khóa đào tạo và thực hành kỹ thuật canh tác cà phê bền vững do các chuyên gia nông nghiệp và chuyên gia WASI hướng dẫn, những nông dân này đã nắm bắt được kỹ thuật tiên tiến, nâng cao năng suất và thu nhập cho vườn cà phê của mình.

Tại Hội thi lần này, các câu hỏi sẽ xoay quanh những nội dung như: phương án cải tạo đất trồng, cách bón phân hợp lý, cách phòng trừ các loại bệnh cho cây cà phê, quy trình sản xuất và trang thiết bị để bảo vệ sức khỏe, an toàn lao động, thông tin trên nhật ký nông hộ…..

Từ năm 2011 tới nay, dự án đã giúp cho 21.000 nông dân đạt chứng chỉ cà phê quốc tế 4C, phân phối 15 triệu cây giống cà phê năng suất cao, kháng bệnh, tổ chức các khóa tập huấn cho gần 150.000 nông dân, giúp nông dân tiết kiệm 40% lượng nước tưới, 20% lượng phân bón, tăng 40% thu nhập. Đặc biệt mô hình xen canh cây cà phê của dự án đã góp phần tăng 100% thu nhập cho nông dân , góp phần cải tạo lại đất trồng.

PV