Nữ danh ca người Bỉ Axelle Red

Dnvhn – với một mái tóc rực lửa cùng một khí chất không kém phần sôi nổi, Axelle Red đã trở thành tên tuổi quen thuộc trên các sân khấu âm nhạc quốc tế từ nhiều năm nay. Nữ ca sĩ sinh năm 1968 tại thành phố Hasselt, Bỉ, tên thật là Fabienne Demal, đã nổi tiếng từ năm 15 tuổi với bản thu đĩa than đầu tay mang tựa đề « Little girls ».

02 năm sau, cô cho ra mắt đĩa than thứ hai « Back to Tokyo », với nghệ danh là Axelle. Với những thành công đầu đời, bất ngờ Axelle rẽ ngang để ghi danh vào khoa luật, Đại học Vrije Universiteit Brussel.

Sau khi nhận được tấm bằng luật sư, Axelle Red đã quyết tâm theo đuổi đến cùng giấc mơ của đời mình : trở thành ca sỹ. 10 năm – năm 1993, cô cho ra mắt đĩa đơn đầu tiên, hợp tác cùng hãng đĩa Virgin Benelux và cho ra đời album đầu tay « Sans plus attendre ». Album gồm 12 bài hát dưới nghệ danh Axelle Red. Với những bản hit như:  Sensualité, Je t’attends, Le monde tourne mal…Album đã gặt hái thành công lớn tại Pháp, Thụy Sĩ, Canada, Bỉ và cán mốc 600.000 bản được bán ra.

Song song với sự nghiệp ca hát không ngừng thăng hoa, Axelle Red còn là một nhà hoạt động xã hội nhiệt tình. Từ năm 1997, cô là đại sứ của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), luôn tích cực đấu tranh bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em ở những vùng chiến tranh và ở những nước đang phát triển. Những hoạt động thiện nguyện đầy ý nghĩa ấy đã ảnh hưởng không nhỏ đến các sản phẩm âm nhạc tiếp theo của cô. Lấy cảm hứng từ sau những chuyến đi đến các đất nước nghèo khó, Axelle Red cho ra đời Album live được vinh danh Chiếc đĩa vàng tại Pháp và Bỉ và « Face A/Face B » được vinh danh Chiếc đĩa bạch kim tại Bỉ…

Axelle Red quay trở lại với dòng nhạc soul pop vào tháng 02/2013, với « Rouge ardent » (Rực đỏ), album đánh dấu 20 năm sự nghiệp ca hát của cô và nhanh chóng trở thành Chiếc đĩa vàng tại quê hương Bỉ của cô. Để thực hiện thành công dự án đặc biệt này, cô đã viết 40 bài hát trước khi chọn thu âm 16 bài và chỉ giữ lại 10 bài cho album cuối cùng.

Vào đầu năm 2016, Axelle Red phát hành album “The songs Acoustic”, với tuyển chọn 24 ca khúc xuất sắc nhất, đánh dấu sự nghiệp ca hát của cô. Trong số đó, 12 bài đã từng là những ca khúc thành công nhất và 12 bài khác được chọn vì thể hiện rõ cá tính âm nhạc và tính cách của Axelle Red. Những ca khúc trong album này được trình bày theo phong cách acoustic, đơn giản, không kiểu cách, giúp người nghe nhanh chóng cảm nhận được tài năng sáng tác và biểu diễn của Axelle Red.

Axelle Red  có chuyến lưu diễn tại Việt Nam, do Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức, trong khuôn khổ tuần lễ quốc tế Pháp ngữ. Chương trình diễn ra tại Hà Nội vào ngày 18/03, Cần Thơ ngày 19/03, TP.HCM ngày 20/03/2017, tại Nhà hát Thành phố.

Đường Lang