Cuộc chiến khôn lường từ mùa giả cờ vua Quốc tế HDBank 2017

Quang Liêm đấu với Wei Yi

Quang Liêm đấu với Wei Yi

Dnvhn – ngày 16/03, là ngày thi đấu của giải cờ vua HDBank 2017 là ngày mà người hâm mộ hồi hộp đến tận phút cuối để xem ai là nhà vô địch.

Quang Liêm và Wei Yi

Quang Liêm và Wei Yi

Sau những nỗ lực giành điềm để nằm ở nhóm dẫn đầu, những kỳ thủ đẳng cấp : Wei Yi, Wang Hao, Bu Xiangzhi (Trung Quốc) bắt đầu chơi thận trọng nhằm bảo vệ thành quả. Vì thế 04 kỳ thủ này đếu ít nhất có trận hòa ở 02 ván đấu, kết quả đó sẽ giúp cả 04 gương mặt trên có cùng 06 điểm, chia nhau ngôi đầu bảng xếp hạng.

5 STEFANOVA ANTOANETA (1)

S tefanova Antoaneta

Gương mặt “mới toanh” gia nhập nhóm dẫn đầu là Bogdanovich Stanilav (Ukaraina) khi thắng liên tiếp 0 ván, dù phải khởi đầu bằng 02 trận thua muối mặt.

Trần MạnhThắng

Trần MạnhThắng

HLV tuyển cờ vua Việt Nam Lâm Minh Châu cho biết: đến thời điểm này, cuộc chiến giành ngôi vô địch giải cờ vua quốc tế HDBank trở nên cực kỳ hấp dẫn và phải chờ kết quả ván đấu cuối diễn mới xác định người đăng quang. 05 kỳ thủ nằm trong tốp đầu nắm lợi thế đáng kể trong cuộc cạnh tranh đến ngôi vô địch nhưng chưa hẳn sẽ đăng quang, nếu cả 05 kỳ thủ này hòa ván cuối mà 01 trong 12 kỳ thủ nhóm 02 (kém 0,5 điểm) giành chiến thắng cũng vẫn còn cơ hội bước lên bục cao nhất.

Với tình thế hiện tại, rất dễ xảy ra trường hợp các kỳ thủ dẫn đầu kết thúc giải đấu có cùng điểm với nhau, khi đó sẽ xét đến hệ số phụ. Hệ số phụ được tính dựa trên tất cả chỉ số của tất cả các kỳ thủ mà họ đối đầu, điều này có nghiã là kỳ thủ nào thắng được những đối thủ có elo cao thì sẽ có hiệu số phụ cao. Vì vậy phải chờ đến kết thúc ván đấu cuối mới biết kết quả chung cuộc”.

Hệ số phụ dùng để phân định thứ hạng mà chọn ra nhà vô địch nhưng theo qui định của giải, tiền thưởng sẽ cộng lại chia đều cho những kỳ thủ cùng điểm. Nếu 03 kỳ thủ có cùng điểm cao nhất chung cuộc, họ sẽ được chia đều phần thưởng 23.000 đô la Mỹ của giải nhất, nhì và ba.

Anh Khôi

Anh Khôi

Ở 02 ván 7 và 8, người hâm mộ cờ vua Việt Nam không khỏi tiếc nuối khi “tiểu tướng” Nguyễn Anh Khôi bị hụt hơi. Sau trận thua đáng tiếc trước Wanh Hao ở ván 07, kỳ thủ 15 tuổi Nguyễn Anh Khôi tụt tinh thần thấy rõ khi thất thủ trước Cheparinov Ivan (Bulgaria). 02 trận thua ở thời điểm quan trọng khiến Anh Khôi rơi xuống hạng 27 dù anh vẫn là kỳ thủ trẻ có thứ hạng tốt nhất giải.

Ở ván 9 cũng là ván cuối sẽ có những cặp đấu quan trọng như: Quang Liêm đối đầu với Bogdanovich Stanilav, Wei Yi gặp Bu Xiangzhi, Wang Hao gặp Cheparino Ivan.

PV