HDBank 2017 và chuyện về những kỳ thủ đặc biệt

đội ngũ hỗ trợ cho những kỳ thủ

đội ngũ hỗ trợ cho những kỳ thủ

Dnvhn – gần như chìm khuất trong số hơn 130 kỳ thủ góp mặt ở bảng đấu Thách thức (Challengers) thế nhưng họ vẫn nhận được nhiều sự quan tâm từ đồng nghiệp và giới truyền thông. 

Nguyễn Văn Quân

Nguyễn Văn Quân

Chàng trai 29 tuổi, Nguyễn Văn Quân có gương mặt khá điển trai, lúc nào cũng cười rạng rỡ nhưng mắc chứng teo tóp cả hai chân khi vừa mới chào đời, anh chưa bao giờ cảm thấy tự ti. Nguyển Văn Quân chia sẻ: chân yếu nhưng mình vẫn còn đôi tay lành lặn, còn bộ óc sáng suốt để tư duy, chẳng có lý do gì để buồn. Làm quen với cờ vua từ năm 2012, Quân nhanh chóng trở thành thành viên của đội tuyển cờ vua người khuyết tật Việt Nam. Tuy thành tích chưa đến, cũng chưa có được hệ số elo để tự tin theo đuổi nghiệp thể thao nhưng Quân vẫn chờ đợi cơ hội. Không kịp tham dự ở lần tổ chức đầu tiên hồi năm 2016, lần này  Quân đăng ký góp mặt ở bảng  thách thức của giải HDBank 2017 từ rất sớm và chuẩn bị hết sức chu đáo cho sự kiện này. Những nỗ lực của anh được đền đáp xứng đáng sau 08 ván, kỳ thủ đặc biệt này đã có 05 thắng và 02 hòa, vượt qua hàng loạt kỳ thủ có elo từ 1.700 trở lên, trong đó có cả những người được phong cấp kiện tướng quốc tế hay kiện tướng FIDE. Quân có mặt trong tốp kỳ thủ thứ ba, chỉ kém 04 kỳ thủ dẫn đầu giải lần lượt 01 điểm và 0,5 điểm, hoàn toàn có thể cải thiện được thứ hạng ở ván đấu cuối cùng.

Mạnh Hùng

Mạnh Hùng

Kỳ thủ khiếm thị Nguyễn Mạnh Hùng luôn bận rộn với mục tiêu “giành được ít nhất một ván thắng tại giải” để có thêm động lực gắn bó lâu dài với bộ môn mà anh theo đuổi hơn 10 năm qua. Sau khi tốt nghiệp đại học, Hùng đã lấy luôn tấm bằng thạc sĩ khoa Tâm lý học và với cương vị trợ lý giám đốc Trung tâm Hướng nghiệp và Công nghệ trợ giúp người mù Sao Mai (Q.11, TP.HCM), anh thường xuyên lập dự án và tổ chức các lớp đào tạo kỹ năng mềm cho người khiếm thị.

Đào thị Lệ

Đào thị Lệ Xuân

Đến với giải HDBank 2017, Mạnh Hùng còn “rủ rê” được cô vợ Đào Thị Lệ Xuân cùng tranh tài. Cũng là một người khiếm thị từ nhỏ, Lệ Xuân chơi cờ đã được 9 năm sau khi hoàn thành chương trình cử nhân xã hội học trường  ĐH.KHXH&NV- TP HCM. Cô tham gia dịch thuật, viết sách và cùng chồng góp mặt ở rất nhiều chương trình từ thiện dành cho người khuyết tật.

Hành trang của cặp vợ chồng Mạnh Hùng – Lệ Xuân tại giải HDBank 2017, ngoài bàn cờ chuyên dụng cho người khiếm thị với ô màu nổi hẳn lên, ô trắng hơi chìm xuống và trung tâm mỗi ô có khoét một lỗ tròn nhỏ để “gắn” quân cờ – đế có gắn thêm một đoạn đinh dài – cho khỏi đổ, còn là những tình nguyện viên hết sức kiên trì và nhẫn nại. Kỳ thủ ngồi đánh bao lâu, tình nguyện viên cũng ngồi chừng ấy thời gian, kiêm nhiệm vai trò thư ký ghi biên bản từng nước đi theo quy định của giải sau khi kỳ thủ thực hiện nước đi tương tự trên bàn cờ truyền thống. Người bình thường chỉ cần quan sát toàn cục và thực hiện nước đi trong vài mươi giây trong khi kỳ thủ khiếm thị phải dùng tay để “nhận biết” cục diện ván cờ, nhớ kỹ từng nước đi của đôi bên trước đó và đưa ra quyết định cho nước đi tiếp theo, trung bình mất đến vài phút cho một nước cờ. “Thư ký” ngồi kế bên, tất nhiên, không được phép nói bất cứ câu gì hoặc làm động tác gì để hỗ trợ ngoài việc nhấn đồng hồ để kỳ thủ biết đã đến lượt đi của mình. Sau 08 ván, Lệ Xuân đã có được điểm đầu tiên còn Mạnh Hùng kịp giành đến 04 ván thắng, một bước tiến bộ rất dài so với mùa trước không giành được điểm nào.

PV