Lê Quang Liêm đăng quang giải Cờ vua Quốc tế HDBank 2017

Dnvhn – chiều 17/03, tại khách sạn Đệ Nhất BTC giải cở vua quốc tế HDBank đã tổ chức trao giải cho các kỳ thủ sau 06 ngày thi đấu.

Bất chấp sự cạnh tranh gay gắt của các kỳ thủ Trung Quốc, kỳ thủ số 01 Việt Nam – Lê Quang Liêm đã mang niềm vui đến cho người hâm mộ khi giành chiến thắng ở ván 9 cũng là ván cuối diễn ra hôm nay để đăng quang.

Trước khi bước vào ván 9 quyết định, Quang Liêm dù cùng điểm với Wei Yi, Bu Xiangzhi (Trung Quốc) nhưng tạm thua 02 đối thủ này ở hệ số phụ. Nếu Quang Liêm thắng mà Wei Yi hay Bu Xiangzhi thắng, kỳ thủ số 01 VN cũng không thể đăng quang. May mắn cho Quang Liêm, khi cuộc đối đầu nội bộ giữa Wei Yi và Bu Xiangzhi kết thúc bất phân thắng bại. Kỳ thủ Trung Quốc – Wang Hao cũng chia điểm với Cheparinov Ivan (Bulgaria). vì vậy, nếu giành chiến thắng trước Bogdanovich Stanislav (Ukraina), Quang Liêm sẽ một mình cán đích ở ngôi đầu bảng tổng sắp.

Quang Liêm đăng quang

Quang Liêm đăng quang

Bogdanovich Stanislav (elo 2.602) không phải dễ bị bắt nạt, trong bối cảnh kỳ thủ Ukraina lợi thế cầm quân trắng (đi trước). Từ khai cuộc đến trung cuộc, Bogdanovich Stanislav luôn giữ được ưu thế so với Quang Liêm. Đó là thời điểm đầy khó khăn cho kỳ thủ chủ nhà và những người hâm mộ theo dõi trực tuyến ván cờ đều nghĩ đến một ván hòa đồng nghĩa với việc Quang Liêm phải chia tiền thưởng với nhóm kỳ thủ dẫn đầu.

trao giải 04 đến 15

trao giải hạng 06 đến 15

Bất ngờ xảy ra khi Bogdanovich Stanislav mắc sai lầm ở nước 30. Quang Liêm nhanh chóng khai thác sai lầm của đối thủ bằng một loạt nước đi chuẩn xác, từ đó gia tăng ưu thế trước khi buộc đối thủ ngậm ngùi thua cuộc sau 79 nước đấu trí.

Chiến thắng bùng nổ trên giúp Quang Liêm đoạt tổng cộng 07 điểm sau 9 ván đấu, trở thành nhà vô địch mới Giải Cờ vua quốc tế HDBank. Quang Liêm nhận trọn phần thưởng 13.000 USD cho người về đầu bởi bỏ xa tốp nhì 0,5 điểm.

trao giải cho 02 kỳ thủ "độc "

trao giải cho 02 kỳ thủ “độc “

Có 07 kỳ thủ, trong đó có Trần Tuấn Minh của Việt Nam cùng 6,5 điểm, chia đều phần thưởng từ hạng 02 đến hạng 08.

Với 5,5 điểm, kỳ thủ Saduakassova Dinara (Kazakhstan) đoạt ngôi vô địch nữ nhờ hơn nữ kỳ thủ hạng 10 TG Stefanova Antoaneta (Bulgaria) hệ số phụ.

trao giải cho kỳ thủ trẻ nhất Anh Khôi và kỳ thủ lớn tuổi nhất

trao giải cho kỳ thủ trẻ nhất Anh Khôi và kỳ thủ lớn tuổi nhất

Trong khi đó Nguyễn Anh Khôi (15 tuổi) là kỳ thủ trẻ nhất có thành tích tốt nhất với hạng 16 chung cuộc.

Ở bảng đấu thử thách, kỳ thủ 18 tuổi Nguyễn Huỳnh Tuấn Hải xuất sắc đăng quang khi đoạt tổng cộng 8 điểm sau 9 ván đấu. Anh chỉ hòa 2 ván trước người xếp hạng nhì Phạm Minh Hiếu và người xếp hạng ba Nguyễn Thị Thúy Triển.

Dĩnh Điềm