20 doanh nghiệp Hà Lan tham gia tọa đàm: sáng kiến trong nông nghiệp Việt Nam

Dnvhn – sáng 20/03/2017, tại khách Caravell đã diễn ra buổi tọa đàm về “Sáng kiến trong nông nghiệp Việt Nam”; với sự tham gia của Đoàn doanh nghiệp Hà Lan gồm 20 Cty thuộc lĩnh vực nông nghiệp, các trường đại học và viện nghiên cứu đến VN tìm thêm cơ hội kinh doanh. Nhân sự kiện này, TLSQ Hà Lan tại TP.HCM –  Simon van der Burg sẽ cùng Đoàn đến Vĩnh Long vào ngày  21/03/2017.

1 a

Năm 2015, xuất khẩu từ VN sang Hà Lan tăng 42%, và nhập khẩu từ Hà Lan vào VN tăng 37% so với năm trước đó. Hà Lan là đối tác thương mại lớn thứ 02 của VN trong các quốc gia EU và là nhà đầu tư lớn nhất của EU vào Việt Nam. VN là một quốc gia mà Hà Lan dành cho sự ưu tiên về kinh tế, các doanh nghiệp Hà Lan nhìn thấy được tiềm năng có thể phát triển xa hơn ở VN, ưu tiên xúc tiến phát triển bền vững và đồng bộ trong việc mở rộng các quan hệ thương mại và đầu tư.

TLSQ Hà Lan

TLSQ Hà Lan Simon van der Burg

TLSQ Hà Lan Simon van der Burg chia sẻ:  Hà Lan ưu tiên xúc tiến phát triển bền vững và đồng bộ trong việc mở rộng các quan hệ thương mại và đầu tư với Việt Nam. Việc xúc tiến phát triển bền vững và đồng bộ đã trở thành nền tảng cho toàn bộ cuộc vận động tại Việt Nam với tên gọi “Vì Ngày mai xanh”.

Đại sứ Nienke Trooster khẳng định: chúng tôi có thể làm việc với VN trong nhiều lĩnh vực như: nước, nông nghiệp, logistics, năng lượng, y tế…Trong đó sự trao đổi ý tưởng đổi mới, tăng trưởng tổng thể và bền vững được xem là  then chốt.

Thứ

Thứ trưởng Nông Nghiệp- Bộ Kinh tế Hà Lan – Marjolijn Sonnema

Bà Marjolijn Sonnema – Thứ trưởng Nông Nghiệp- Bộ Kinh tế Hà Lan bày tỏ quan điểm: lần đầu tiên tôi cùng đoàn doanh nghiệp đến VN, tôi thấy nơi đây có nhiều điểm đáng ca ngơị, đặc biệt là vấn đề xóa đói giảm nghèo. Muốn phát triển một quốc gia có thu nhập trung bình thì phải có khả năng sáng tạo và sẽ đi đến vấn đề lo ngại về biến đổi khí hậu. Đó cũng là mục tiêu mà đoàn Hà Lan đến VN lần này sẽ bàn luận tại buổi tọa đàm.

Tom

ông Tom Kompier

Nói về vấn đề chuyển đổi nông nghiệp hướng đến sự phát triển bền vững cho ĐBSCL, ông Tom Kompier – Đại sứ Vương quốc Hà Lan chia sẻ: chúng tôi đã làm việc với ĐBSCL từ năm 2013, chúng tôi cần đầu tư tăng trưởng về chất lượng trong sản xuất nông nghiệp để phát triển bền vững. Rất may là Chính phủ VN cũng đã kêu gọi các nơi ở ĐBSCL hướng tương lai ở đó thành nơi sản xuất ra giá trị gia tăng cho nông nghiệp, không phải là sản lượng. VN đã quan tâm đến phát triển nông nghiệp bền vững, với sự can thiệp của nhiều bên, NH Thế giới cũng đã cho ĐBSCL vay 310 triệu đô la Mỹ. Và chúng tôi dưạ vào tổng thế đó, để đưa kế hoạch cung cấp kỹ thuật nông nghiệp cho 20 triệu nông dân của ĐBSCL. Hiện tại, nông dân ĐBSCL đang bị thu hẹp đất đai, nước nhiễm mặn, họ quên nhìn về “tương lai”, chúng tôi muốn cung cấp phương thức sản xuất cho họ có thu nhập cao, để họ sống được trên mảnh đất của họ bằng sự hướng nghiệp. Chính vì thế mà ĐBSCL cần thay đổi hệ thống cấp thoát nước ,để nguồn nước vào và nguồn nước ra không làm ô nhiễm cho việc nuôi trồng. Tôi có thể kiến nghị VN nên lưu trữ nước để chống hạn, thay đổi việc sử dụng đất đai, tăng diện tích cánh đồng…VN còn thiếu hệ thống logictic cho nông nghiệp.

ông

Ông Joost Van Elzakker

Năm 2007, Cty Hai Mũi Tên Đỏ của Hà Lan đã có mặt ở VN nhưng hoạt động không hiệu qủa phải dừng lại. Năm 2011, Cty Hai Mũi Tên Đỏ quay lại VN hoạt  động trong lĩnh vực hạt giống và họ bắt đầu gặt hái thành công, nhờ 35 năm kinh doanh hạt giống nhiệt đới.

Nói về vấn đề năng suất vụ mùa trong điều kiện đất nhiễm mặn và khô cạn như vùng ĐBSCL, ông Joost Van Elzakker cho biết: chúng tôi có 4.669 nhân sự trên toàn cầu đang làm việc một cách âm thầm, đa dạng, đa văn hoá nhưng chúng tôi luôn luôn kết nối nông dân với cộng đồng để giúp họ sản xuất và học hỏi từ họ. Từ đó tạo cho họ có kiến thức để sản xuất tốt hơn, bền vững hơn trong tương lai. Khi vùng ĐBSCL hạn hán, nước nhiễm mặn, chúng tôi đã tiếp cận họ và đưa cho họ một loại giống mới để họ canh tác thay đổi mùa vụ và họ có thu nhập cao. Chúng tôi có nhiều loại hạt giống nhưng cơ bản là 05 loại rau, hạt giống thích hợp cho vùng khô hạn và vùng ngập mặn. Chúng tôi bán hạt giống cho nông dân và thuê kỹ thuật hướng dẫn là người điạ phương giúp cho nông dân sản xuất.

ông

ông Willem Van Walt Neijer

Còn với cách làm theo kiểu thành lập  chuỗi sản xuất  tiêu  bền vững, ông Willem Van Walt Neijer chia sẻ mô hình thành công tại VN với sự phối hợp cùng 500 nông dân: nông dân VN sản xuất có kết nối với toàn cầu, có trình độ phổ thông hơn nước Mỹ nhưng còn nhiều người chưa hiểu hết giá trị trong sản xuất , để có sản phẩm giá trị xuất khẩu. Chúng tôi có 6.000 ha tiêu hợp tác với nông dân ở Ấn Độ, còn ở VN chỉ mới phối hợp được với 500 nông dân. Chúng tôi gom chuỗi sản xuất tiêu bền vững thành những điều dễ hiểu nhất, đưa xuống hướng dẫn cho từng nông hộ thực hành. Sản phẩm họ làm ra, chúng tôi thu mua hết cho họ. Họ phấn khởi kết hợp cùng chúng tôi và cam kết không bán cho ai. Đến năm 2020, chúng tôi sẽ kết hợp cùng 2.000 nông hộ để sản xuất ra 3.000 đến 4.000 tấn tiêu.

Ông Harm Hawer Kort – Agriterra cho biết: là từ nay đến năm 2020, chúng tôi có 01 triệu nông dân ở VN là mạng lưới của Agriterra, làm sao có được 50 HTX liên kết thành công với ngân hàng để họ có vốn lưu động. Chúng tôi hoạt động mạnh trong lĩnh vực nông nghiệp ở Hà Lan, có nhiều đối tác ở các quốc gia, chúng tôi sẽ đưa kỹ thuật nông nghiệp ở Hà Lan đến VN thông qua hội thảo. Ở VN, bây giờ nói đến HTX, có nhiều người không tin tưởng, do trước kia mô hình này làm việc không hiệu qủa. Nhưng, trong sản xuất trong nông nghiệp cần có HTX, vai trò của HTX sẽ liên kết nông dân với thị trường, với dự án không lớn để phát triển, HTX giúp cho nông dân tiếp cận vốn lưu động. Nhiều nông dân ở VN không biết cơ hội mà họ đang có, họ chỉ biết bán những gì họ có. Chúng tôi sẽ giúp cho họ hiểu giá trị những gì họ đang có.

Tại sự kiện, Thứ Trưởng –  Sonnema tham dự Lễ Ký kết các thỏa thuận hợp tác trong những lãnh vực khác nhau giữa các Cty VN và Hà Lan.

Có thể nói, đây là buổi toạ đàm khá hấp dẫn từ nhiều đơn vị hợp tác đẫn đến mục đích cuối cùng là giúp nông dân sản xuất nông nghiệp theo mô hình bền vững, để họ có thu nhập cao, ổn định trong giai đoạn biến đổi khí hậu.

Theo nhận xét của các doanh nghiệp Hà Lan: “Trước khi đến VN, chúng tôi đã đến vùng Đông Phi, Ấn Độ nhưng khi đến VN, chúng tôi thấy dễ dàng hơn.

Để đánh giá đúng cho chuyến đi đầu tiên của bà Marjolijn Sonnema khi đến VN, bà đã yêu cầu các doanh nghiệp Hà Lan đang làm việc tại VN cho một nhận định đúng đắn nhất. Và họ đã trả lời rằng: đoàn cần phải kiên nhẫn, thành phố Roma không thể xây dựng trong một ngày, VN cũng không thể tiếp nhận kỹ thuật công nghệ nông nghiệp trong một ngày. Chúng ta kinh doanh cùng nhau, cùng muốn thành công, vậy hãy “uống bia” vui vẻ để cùng nhau thành công.

Các doanh nghiệp Hà Lan cũng trăn trở cho ngành nông nghiệp VN còn nhỏ lẻ ở các nông hộ nhưng lại thiếu giới trẻ. Đây mới chính là lực lượng tiếp thu công nghệ cao, ứng dụng khoa học vào nông nghiệp nhanh nhất, trong tương lai chắc chắn sẽ phải có nhiều chương trình để cùng nhau hợp tác phát triển nông nghiệp bền vững chống biến đổi khí hậu giữa Hà Lan và VN.

Thanh Tú