Ca sĩ Ánh Tuyết bật khóc: khi nhớ về quá khứ đi tìm nhạc sĩ Dương Thiệu Tước để trả bản quyền

Dnvhn – Sol Vàng tháng 04/2017, do VTV9 và Jet Studio phối hợp thực hiện sẽ phát sóng vào lúc 20 giờ, ngày 08/04/2017 trên VTV9, có chủ đề “Lê Thương & Dương Thiệu Tước – “Tiếng xưa”.

Trong chương trình, ca sĩ Ánh Tuyết sẽ góp mặt với 03 ca khúc nổi tiếng là: Hòn vọng phu 2, Đêm tàn bến Ngự và liên khúc “Tuổi thơ – Thằng Cuội”. Đến với chủ đề lần này, ca sĩ Ánh Tuyết bật khóc khi nhớ lại quá trình đi tìm nhạc sĩ Dương Thiệu Tước để gởi tiền tác quyền.

Chị kể: vào cuối năm 1993, khi thực hiện album Cung đàn xưa, trong album có 03 ca khúc của nhạc sĩ Dương Thiệu Tước. Tôi đi tìm nhạc sĩ để gởi tiền tác quyền nhưng không ai biết ông đang ở đâu, lần dò mãi, cuối tôi gặp một nhà thơ và được ông dẫn đến nhà nhạc sĩ. Căn nhà của nhạc sĩ Dương Thiệu Tước nằm trên một con hẻm nhỏ đường Hoàng Hoa Thám, quận Bình Thạnh, bên cạnh một ngôi chùa. Đó là thời điểm cận Tết, ông và gia đình khó khăn về mọi mặt. Khi tôi gởi tiền tác quyền theo quy định nhà nước cho thu băng cassette là 500.000 đồng/bài hát. Lúc đó ông vui mừng và nói: “Đây là một món quà lớn cho gia đình, có nhiều nơi sử dụng bài hát của tôi nhưng đi đến hãng băng đĩa đòi tác quyền, người này chỉ qua người kia, người kia…cuối cùng tôi ra về tay không”.

Nhạc sĩ Lê Thương là một nhạc sĩ viết các bài trường ca về lịch sử đất nước, kể chuyện đất nước bằng âm nhạc nhưng đến bây giờ, chỉ thấy có ca sĩ Ánh Tuyết làm album nhạc Lê Thương mang tên “Thằng Cuội”.

Bên cạnh giọng ca Ánh Tuyết trong đêm nhạc Sol Vàng Lê Thương & Dương Thiệu Tước còn có sự góp mặt của ca sĩ Họa Mi, Nguyễn Phi Hùng…

Thanh Tú