Cố họa sĩ Nguyễn Lai: một chút tĩnh lặng với ô vuông của ông

chân dung họa sĩ Nguyễn Lai

chân dung cố họa sĩ Nguyễn Lai

Dnvhn – sáng 05/04/2017, tại bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM (97 A, Phó Đức Chính-Q.01) đã khai mạc triển lãm tranh của cố hoạ sĩ Nguyễn Lai, trưng bày hơn 100 tác phẩm sơn dầu và bộ ảnh ‘‘Mặt nạ”, triển lãm kéo dài đến hết ngày 16/04/2017.

Cố hoạ sĩ – nhiếp ảnh gia Nguyễn Lai sinh năm 1948 và mất ngày 12/01/2016, không gian triển lãm tháng 04 này cũng chính là kỷ niệm ngày giỗ đầu của họa sĩ Nguyễn Lai.

Vốn đam mê gắn bó với hội hoạ từ nhỏ nhưng do người cha bị dị ứng với ‘‘màu dầu” nên ông phải tạm gác giấc mơ cọ, tìm đến nghệ thuật nhiếp ảnh để thoả lòng đam mê nghệ thuật. Những năm cuối đời, hoạ sĩ Nguyễn Lai rời TP.HCM về sinh sống ở Đà Lại và mất tại đây vào năm 2016.

họa sĩ Lê Triều Điển ngắm tranh của cố họa sĩ Nguyễn Lai

họa sĩ Lê Triều Điển ngắm tranh của cố họa sĩ Nguyễn Lai

Sau 05 năm định cư tại Mỹ, ông trở vềVN năm 2001, lập xưởng vẽ , quay trở lại với đam mê hội họa, tham gia triển lãm ảnh cá nhân mang tên ‘‘Cõi tĩnh lặng” (2005) tại IDECAF. Bộ ảnh mặt nạ, với bố cục, ánh sáng của nghệ thuật nhiếp ảnh đã trở thành công cụ để ông biểu đạt tư duy, triết lý nhân sinh quan của cuộc sống qua mặt nạ.

Vốn là thành viên của CLB Mekong Art – Hội Mỹ thuật TP.HCM, ông đã có 02 triển lãm cá nhân mang tên ‘‘Dòng chảy trừu tượng (2010), Trừu tượng và trừu tượng (2015) ”  được tổ chức tại Đà Lạt.

Suốt cuộc đời cầm cọ, cố họa sĩ Nguyễn Lai trung thành với nghệ thuật trừu tượng, ông chỉ chọn canvas hình vuông cho các tác phẩm của mình để diễn đạt cảm xúc riêng tư.

Họa sĩ Uyên Huy – Chủ tịch Hội Mỹ thuật-TP.HCM nhận xét: đối với mỹ thuật, bố cục vuông khó xử lý nhưng diễn tả được hết những cảm xúc của người sáng tác, một khi đã chọn rồi thì không bỏ được.

Với nghệ thuật vẽ tranh trừu tượng của cố họa sĩ Nguyễn Lai, người xem sẽ có những cảm nhận khác nhau từ những nét đậm nhạt của gam màu mà ông thể hiện. Ở đó, người xem cảm nhận được sự vượt qua bão táp của những con đại bàng trên không, một ước mơ bay lên vũ trụ của con người, một ánh lửa bừng lên…và như có điều gì đó trôi chảy của cuộc sống quanh ta nhưng không tan biến trong dòng tranh trừu tượng của ông, diễn giải từ tâm thức của người xem thông qua tác phẩm. Tranh của cố họa sĩ Nguyễn Lai màu sắc là tiếng nói trực tiếp, trào dâng từ tâm hồn của người sáng tác.

bức tranh cuối cùng

bức tranh cuối cùng

Bức tranh cuối cùng, ông vẽ cách 02 ngày ông qua đời, dường như nói lên sự buồn vui của cuộc đời mà chúng ta luôn phải “mắt mở – mắt nhắm”, nhưng dòng suy nghĩ của khối óc vẫn luôn tuôn tràn trên gương mặt…hòa vào sự mờ ảo của ánh sáng gam màu mà ông chưa kịp khắc tên mình trên đó!

Cùng một bức tranh trừu tượng của cố họa sĩ Nguyễn Lai, người xem sẽ tìm thấy một điều gì đó cho riêng mình và có những những cảm xúc khác nhau. Với nhiếp ảnh, ông dùng kỹ thuật sáng – tối để thể hiện nội dung tác phẩm; còn với hội họa ông dùng những gam màu nóng – lạnh để thể hiện đời sống con người qua từng nét vẽ, đó là nghệ thuật vẽ tranh trừu tượng của cố họa sĩ Nguyễn Lai.

Hương Cau