Lễ ra mắt phố vàng bạc đá qúy

Dnvhn – sáng 27/04/2017, tại khu vực đường Nhiêu Tâm quận 05 đã diễn ra lễ ra mắt phố vàng – bạc – đá qúy, do UBND quận 05 phối hợp cùng với Sở Du lịch, Hội Mỹ nghệ Kim hoàn TP.HCM…tổ chức.

Ở TP.HCM, khu vực chuyên kinh doanh vàng – bạc  đá trang sức tại tuyến đường Nhiêu Tâm, Nghĩa Thục, Bùi Hữu Nghĩa thuộc phường 05, quận 05 đã trở thành điạ chỉ quen thuộc của giới kinh doanh và mua sắm từ xưa đến nay. Nói đến các tiệm vàng – bạc – đá qúy ở khu vực này, không ai không biết ông Tám Kim Hảo.

Ông Tám Kim Hảo – Phó chủ tịch Hội Mỹ nghệ Kim hoàn TP.HCM cho biết: trước năm 1975, tại khu vực này chỉ có 04 tiệm vàng là Kim Hảo, Kim Thư, Kim Dung, Mỹ Linh. Sau giải phóng bắt đầu phát triển thêm, đến những năm cuối của thập niên 80, có khoảng 55 doanh nghiệp, hộ kinh doanh theo hình thức bán buôn như: vàng, bạc, đá trang sức, chế tác, gia công nữ trang và kinh doanh dụng cụ thiết bị ngành kim hoàn.

Có thể nói ở quận 05 được xem là cái nôi của “chành vàng – bạc – đá quý” sản xuất cung cấp cho các tiệm vàng trong khu vực và các tỉnh.

Đến thời điểm này, khu vực đường Nhiêu Tâm đã phát triển đa dạng, phong phú về mẫu mã trang sức, chất liệu với kỹ thuật chế tác mới, công nghệ tiên tiến trong chế tác trang sức…mở ra mạng lưới phân phối khắp các tỉnh, thành của cả nước.

các doanh nghiệp tạo chuyên doanh đón nhận logo

các doanh nghiệp chuyên doanh đón nhận logo

Việc ra mắt phố vàng – bạc  đá trang sức sẽ là nơi phát triển kinh tế cho ngành nghề và lưu giữ những nét văn hóa của một làng nghề thợ bạc, gia công, chế tác nữ trang bạc của những bậc tiền bối được khắc ghi tại Lệ Châu Hội Quán.

Để phát triển, phố vàng – bạc  đá trang sức trở thành nét đặc thù của  điạ phương, Quận ủy – UBND quận 05 đưa ra chủ trương xây dựng nơi đây thành một phố chuyên kinh doanh hiện đại: chất lượng, uy tín, văn minh, an toàn…nhằm thu hút du lịch trên địa bàn quận.

Phố chuyên doanh sẽ có logo và bộ nhận diện riêng, từng bước phát triển thành điểm tham quan, mua sắm đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch và được hỗ trợ quảng bá bằng nhiều hình thức trên các kênh thông tin của cả nước.

Các điểm dừng chân tại phố chuyên doanh sẽ được tổ chức thường xuyên theo 04 nhóm nghề như: kinh doanh vàng mỹ nghệ, kinh doanh bạc trang sức, khuôn sáp nữ trang, dụng cụ nghề kim hoàn. Tại đây, du khách sẽ được nghe về quy trình sản xuất, gia công, chế tác nữ trang, khuôn sáp, … giúp du khách cảm nhận được phần nào sự kỳ công, tinh xảo và đặc sắc của nghề mỹ nghệ kim hoàn ở Việt Nam.

Thanh Tú