Kỳ thi Khoa học ứng dụng 2017- lần I

Dnvhn – sáng 30/005/2017, tại khu vui chơi  giải trí Vietopia Sài Gòn đã diễn ra cuộc thi “khoa học ứng dụng 2017 – lần I”. Đây là lần đầu tiên, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM phối hợp với Cty Việt Tinh Anh – nhãn hàng LEGO Education và HTV3 tổ chức.

Kỳ thi “Khoa học ứng dụng 2017” là sân chơi dành riêng cho các em có độ tuổi tiểu học, từ 06 – 11 tuổi, đam mê  khoa học vui – WEDO.  Cuộc thi tạo cơ hội cho các em giao lưu, thi đấu nhằm tìm kiếm đội tuyển đại diện Việt Nam tham dự kỳ thi First Lego League Châu Á Thái Bình Dương vào tháng 07/2017 diẽn ra ở Sydney -Úc.

Mặc dù là năm đầu tiên tổ chức nhưng kỳ thi đã thu hút hơn 300 em học sinh thuộc 120 đội thi đến từ 56 trường tiểu học trên địa bàn TP.HCM tham dự kỳ thi theo 02 bảng chính, thể loại thi đấu bảng thông thường (A), có chủ dề “Giải cứu gấu Bắc Cực, không nằm trong khuôn khổ giải đấu đi thi Quốc tế, các đội thi đấu trên sa bàn. Thể loại thi đấu Bảng mở rộng (B), có chủ đề tìm hiểu động vệt quanh em, nằm trong khuôn khổ giải đấu đi thi Quốc tế, các đội trưng bày và thuyết trình.

Mỗi đội dự thi gồm 02 – 03 thành viên, yêu cầu có kỹ năng thiết kế, lắp ráp và lập trình robot bằng bộ công cụ LEGO Education WeDo 2.0 và WeDo 1.0, để nghiên cứu và tìm ra giải pháp cho các vấn đề liên quan đến các tình huống thực tiễn do BTC đưa ra.

Kỳ thi First LEGO League (FLL) là sự kiện toàn cầu về khoa học, kỹ thuật dành cho các em học sinh. Tính đến năm 2017, kỳ thi đã thu hút hơn 32.600 đội thi, hơn 350.000 học sinh đến từ 80 quốc gia trên thế giới. Ngoài kỳ thi quốc tế được tổ chức vào tháng 04 hàng năm tại Mỹ, FLL còn được tổ chức theo khu vực. Năm 2017, kỳ thi khoa học ứng dụng tìm kiếm những tài năng nhí xuất sắc nhất để tham dự First LEGO League Châu Á Thái Bình Dương được tổ chức tại Sydney – Úc. Đây là dịp để thiếu nhi các nước trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương thể hiện năng lực sang tạo, nghiên cứu và đưa ra giải pháp cho những vấn đề mà các nhà khoa học đang phải đối mặt, thông qua việc xây dựng mô hình, thuyết trình về chủ đề thực tiễn được đưa ra làm đề bài hàng năm.

Thái Mậu