Triển lãm chuyên ngành thuỷ sản – Aquacul Ture Vietnam 2017

chu

Dnvhn – sáng10/08/2017; tại khách sạn Harmony Saigon, Tập đoàn UBM đã phối hợp với Tổng cục Thủy sản – D-Fish, Hội Nghề cá Việt Nam – VINAFIS, TT.Hợp tác Quốc tếNuôi trồng & Khai thác Thủy sản Bền Vững – ICAFIS, Hiệp hội Cá tra Việt Nam – VINAPA…tổ chức họp báo giới thiệu triển lãm quốc tế chuyên ngành Thủy sản Việt Nam – Vietnam Aquacul Ture 2017. Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 25 – 27/10/2017, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Quốc tế Cần Thơ (108 A Lê Lợi, P Cái Khế, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ).

Vietnam Aquacul Ture 2017 có 120 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia triển lãm giới thiệu về công nghệ và nguyên liệu nuôi trồng thủy sản. Triển lãm cũng là sự kiện sẽ dẫn dắt khách tham quan tiếp cận công nghệ và sản phẩm tân tiến nhất trong lĩnh vực nuôi trồng và chế biến thủy sản – hải sản, một chuỗi giá trị toàn diện từ trang trại đến bàn ăn.

Ông Vũ Duyên Hải – Tổng cục Thủy sản cho biết: chủ trương của Chính phủ hiện nay là xoay trục luá gạo của vùng ĐBSCL sang thủy sản để chọn ra sản phẩm chiến lược quốc gia là cá da trơn (cá phi lê chất lượng cao) và con tôm. Kế hoạch chủ lực là ứng dụng chuyển giao KHKT thủy sản cho tôm nước lợ và cá da trơn, nâng cao sức cạnh tranh của ngành thủy sản VN với thế giới. Chúng tôi đang nghiên cứu rừng ngập mặn Cà Mau để triển khai 400.000 ha nuôi tôm sú sinh thái, nuôi quảng canh tôm thẻ khoảng 600.000 ha và 100.000 ha tôm công nghiệp. Tuy nhiên, để đạt được sản phẩm chiến lược quốc gia thì còn nhiều khó khăn thách thức khác như: hạ tầng cơ sở, quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ, sự cạnh tranh toàn cầu gay và các rào cản kỹ thuật, hiệu quả của ứng dụng KHKT.

Ông Lê Thanh Lựu – GĐ ICAFIS chia sẻ: chúng ta nói nhiều đến mong muốn của nông dân nhưng thực tế họ chỉ mong có đầu ra ổn định nhưng họ chỉ cố làm cho năng suất cao, lơị nhuận lớn nhưng không tính được sự ô nhiểm “tỷ lệ thuận”. Với nông dân nuôi trồng thủy sản, ruỉ ro cáo nên họ khó tiếp cận vốn vay, vì họ rất mong có được nguồn vốn tiếp sức từ ngân hàng. Thách thức lớn của ngành nuôi trồng thủy sản là chưa xây dựng được chuỗi giá trị, chưa làm được nên giá trị hàng hoá chưa tăng. VN thường lấy sản lượng và chất lượng thấp mang ra cạnh tranh. Để hàng hoá có giá trị, các doanh nghiệp haỹ nói không với hợp đồng xuất khẩu giá rẻ, chúng ta cần thay đổi tư duy để cạnh tranh.

Tại triển lãm còn có  hội nghị quốc tế chuyên ngành thủy sản VN 2017, với chủ đề “Nuôi trồng Thủy sản – Ngành kinh doanh lợi nhuận & bền vững”, do các diễn giả là chuyên gia trong nước, quốc tế trình bày và thảo luận chủ đề về các vấn đề như:  chất lượng con giống, dịch bệnh, áp dụng KHKT trong nuôi trồng thủy sản, chế biến xuất khẩu, thị trường, dịch vụ và phát triển bền vững. Ngoài ra còn có hôị thi “Mekong chef 2017” là cuộc thi dành cho đầu bếp chiến biến các món ăn từ cá tra, do VINAPA tổ chức.

Ông Trần Hùng Dũng – Phó chủ tịch VINAPA cho biết: thị trường xuất khẩu tại EU của chúng ta đang sụt giảm, chúng tôi cũng đã tìm hiểu thị trường Tứ Xuyên (TQ) thông qua cuộc thi nấu ăn từ nguyên liệu cá tra, họ cho biết là cá tra dễ chế biến các món. Hội thi năm nay, chúng tôi chưa đủ kinh phí mời họ sang tham gia nhưng 2018 thì chắc chắn họ sẽ được mời tham dự cuộc thi, từ cuộc thi này chúng tôi sẽ mở rộng thị trường xuất khẩu sang Tứ Xuuyên và Hồ Tây. Thị trường này đang có chiều hướng vượt qua thị trường Mỹ.

Bà Rose Chitanuwat – GĐ UBM Asia: chúng tôi ước tính sẽ có hơn 4.000 khách tham dự triển lãm đến từ các trang trại nuôi trồng thủy sản, Cty, đại lý trong ngành. Chúng tôi đã làm việc Sở Nông nghiệp, Trung tâm khuyến nông của 13 tỉnh thành tại ĐBSCL về hỗ trợ x e cho khách đoàn tham quan triển lãm đến từ các trang trại. Chúng tôi chọn Cần Thơ tổ chức  Aquaculture Việt Nam 2017, vì Cần Thơ là trung tâm của ĐBSCL – vựa thủy sản lớn nhất của VN. Các đơn vị, doanh nghiệp, người nuôi trồng thủy sản không phải mất công đi xa để tìm hiểu, mà học hỏi ngay tại triển lãm lần này.

Mọi chi tiết về chương trình, vui lòng liên hệ: Ms.Nguyễn Phương Thảo (Sophie), điện thoại: 028.3622 2588, email: Thao.Nguyen@ubm.com, hoặc truy cập website: ww.aquaculturevn.com.

PV