El Salvador: thị trường cơ hội mới cho doanh nghiệp VN

Dnvhn – nhân chuyến đến thăm VN của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao El Salvador – Ngài Hugo Martinez, nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ thương mại và đầu tư giữa 02 nước Việt Nam và El Salvador, CN Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TP.HCM đã phối hợp với Lãnh sự quán danh dự El Salvador  tại TP.HCM tổ chức: tọa đàm và giới thiệu cơ hội đầu tư và phát triển thương mại  với thị trường El Salvador

VN và El Salvador mới thiết lập quan hện ngoại giao từ năm 2010, năm 2011 Đoàn đại biểu El Salvador do Ngoại trưởng El Salvador – Hugo Martinez dẫn đầu đã đến thăm VN, tháng 06/2013 Chủ tịch Quốc hội El Salvador – Sigfrido Reyes Morales cũng đã đến thăm VN.

Đến nay, quan hệ thương mại giữa 02 nước đã từng bước phát triển ổn định, tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 10 triệu USD vào năm 2011 đã tăng lên gần 30 triệu vào năm 2016. Các mặt hàng trao đổi hai bên chủ yếu là hàng dệt may, giày dép, điện tử, viễn thông, gỗ, chất dẽo, linh kiện ô tô…Ngoài ra chính phủ El Salvador cũng quan tâm hợp tác với VN trong lĩnh vực khoa học công nghệ và công nghệ nano.

Ngài

Ngài Thứ trưởng Bộ Ngoại giao El Salvador – Carlos Castaneda

Thứ Trưởng Bộ Ngoại Giao El Salvador – Ngài Carlos Castaneda chia sẻ: El Salvador là một nước nhỏ, nằm ở Trung Mỹ nhựng chúng tôi đi tìm thị trường lớn, đất nước chúng tôi có nền kinh tế tự do bền vững, còn đất nước các bạn gấp 07 lần El Salvador. Chúng tôi hướng đến việc đào tạo nhân công và xuất khẩu 02 chiều để hỗ trợ doanh nghiệp XNK giữa 02 nước, chúng tôi muốn doanh nghiệp VN hướng về thị trường El Salvador, ở thị trường này có nhiều tiềm năng và cơ hội để doanh nghiệp VN hướng đến thị trường Bắc Mỹ và Nam Mỹ. El Salvador có đến 10 nước làng giềng, với 49 cảng giao thương, chúng tôi sẽ đưa ra mức thuế hấp dẫn đối với nhà đầu tư vào El Salvador.

nước thanh long của VN xuất khẩu

nước thanh long của VN xuất khẩu

Ông Kennedy Reyes – GĐ Vụ Chính sách đối ngoại Châu Á TBD trả lời doanh nghiệp: chúng tôi rất hứng thú tìm hiểu thị trường VN, chúng tôi đang mở cửa kêu gọi doanh nghiệp VN đầu tư vào  trường El Salvador, mỗi năm chúng tôi có tổ chức hội chợ quốc tế dành cho doanh nghiệp thế giới tham gia. Sản phẩm nông nghiệp đối với El Salvador rất quan trọng, chính phủ đang cố gắng phát triển sản lượng nông nghiệp, nhập nhiều sản phẩm nông nghiệp từ Úc và các nước khác, đây là thị trường tốt cho doanh nghiệp VN tham gia, chúng tôi thiếu sản phẩm nhiệt đới. Ví dụ như trái thanh long, VN có thể xuất khẩu sang thị trường El Salvador. Về vấn đề thuế, 02 nước đang tiến hành ký kết các Hiệp định, vì chính phủ cần tham khảo với chuyên gia XNK nhưng tôi nhìn thấy khả thi để 02 nước trao đổi sản phẩm nông nghiệp. Còn về thủy sản, El Salvador chưa thịnh hành nhưng cũng có doanh nghiệp sang đầu tư nhà máy chế biến cá ngừ xuất sang thị trường Mỹ và Châu Âu, VN có khả năng đầu tư cạnh tranh.

Lãnh sự danh dự El Salvador - Nguyễn thị Kim Ngọc

Lãnh sự danh dự El Salvador – Nguyễn thị Kim Ngọc

Bà Nguyễn Thị Kim Ngọc – Lãnh sự danh dự El Salvador tại TP.HCM chia sẻ: quan hệ thương mại giữa El Salvador và VN còn mới mẻ, chưa ký kết hiệp định, hôm nay chỉ là buổi ra mắt để doanh nghiệp VN tìm hiểu về đất nước và thị trường El Salvador. Thời gian di chuyển giữa 02 nước mất đến 38 giờ, sau chuyến đi này của Ngài Carlos Castaneda sẽ có những bước tiếp theo để đàm phán về hiệp định thương mại giữa 02 nước. Dự kiến vào tháng 04/2018 chúng tôi sẽ có phái đoàn doanh nghiệp VN tháp tùng cùng chính phủ VN sang El Salvador tìm hiểu thị trường để mở rộng quan hệ hợp tác đầu tư.

Cộng hoà El Salvador là quốc gia nhỏ ở khu vực Trung Mỹ, có diện tích tự nhiên trên 21.000 km2, dân số gần 07 trịệu. Thị trường El Salvador tuy nhỏ nhưng có rất nhiều tiềm năng và có thể dẫn tới các thị trường khác lớn hơn thông qua các Hiệp định Thương maị tự do mà El Salvador đã ký kết với Hoa Kỳ và một số thị trường Trung Mỹ.

Trước khi các nhà đầu tư của VN chuyển hướng vào El Salvador thì đây là cơ hội “vàng” mà các Cty Du lịch của VN cần nắm bắt để mở rộng thị trường du lịch giữa 02 nước, bởi vì El Salvador là một đất nước xinh đẹp.

Thanh Tú