Đồng bộ hóa ngành sản xuất cùng Metalex Vietnam

Dnvhn – từ ngày 12 -1 4/10/2017, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) sẽ khai mạc triển lãm Metalex Vietnam 2017 – Đồng bộ hoá ngành sản xuất cùng Metalex Vietnam.

Triển lãm thu hút 500 thương hiệu giới thiệu những máy móc, giải pháp và dịch mới nhất trong lĩnh vực gia công kim loại.

Nói về những yếu tố cạnh tranh của Việt Nam, ông Suttisak Wilanan – Phó GĐĐH Cty Reed Tradex chia sẻ: VN có nhiều tín hiệu cho thấy sự chuyển biến năng trước nền kinh tế mới, với nhiều thách thức nhưng đi kèm nhiều cơ hội, đặc biệt đáng quan tâm là ngành sản xuất ô tô. Vượt qua những trở ngại về thiếu hụt nguồn cung ứng các linh kiện, VN sở hữu xe hơi thấp, có thể là lợi thế cho các nhà sản xuất ô tô nước ngoài đầu tư. Điển hình là Groupe PSA của Pháp, Tập đoàn Fitch cho rằng VV sẽ nổi lên như là trung tâm sản xuất nhanh thứ hai tại Đông Nam Á sau Philippines trong giai đoạn 2017 – 2021.  Những dự báo này cho thấy dấu hiệu tích cực cho ngành sản xuất và công nghiệp phụ trợ. Khi các dự án đầu tư đổ vào VN, cơ hội kinh doanh sẽ tiếp tục chảy về phía các nhà công nghiệp. Do đó, kim loại cũng trở nên quan trọng hơn đối với ngành sản xuất và công nghiệp phụ trợ vì kim loại và thép là những vật liệu thiết yếu trong sản xuất các bộ phận và các sản phẩm công nghiệp. Tuy nhiên, nếu không có những công nghệ tiên tiến về công nghệ kim loại, các giải pháp và hiểu biết về những dự báo tích cực này khó có thể đạt được.

Ông Hirate Yosuke – GĐ Cty Orient Machine chia sẻ:  thị trường công nghiệp sản xuất VN đang rất năng động. Thời gian gần đây, rất nhiều các Cty Nhật Bản và Hàn Quốc đã chuyển nhà máy sang VN. Như một hệ quả, các công ty này cần nguồn cung ứng sản phẩm, linh kiện từ các nhà sản xuất nội địa.  Chính phủ VN đã tích cực dự thảo luật chuyển giao công nghệ bổ sung (Điểm C, khoản 1, điều 12), có những tiêu chí rõ ràng hơn cho việc chuyển giao đối với công nghệ, máy móc, thiết bị không còn sử dụng ở các quốc gia có trình độ phát triển.

Tại triển lãm Metalex làn này còn có một sân chơi sôi động là sự tập hợp của các con quay có độ chính xác cao (Koma), được sản xuất bởi các nhà sản xuất vừa và nhỏ (SME). Tại cuộc thi, mỗi con quay Koma phải có đường kính từ 20mm trở xuống, chiều dài tổng thể không quá 60mm. Để giành chiến thắng, Koma phải duy trì sự cân bằng lâu nhất trên sàn đấu, hoặc đẩy đối thủ cạnh tranh ra khỏi vòng đấu trong khi vẫn tiếp tục xoay vòng. Tuy nhiên, mỗi Koma chỉ có một điểm xoay, đó là lý do tại sao các con quay đòi hỏi độ chính xác rất cao để đạt được chiến thắng cuối cùng. Qua sự trình diễn của “Koma” cũng phản ánh quá trình sản xuất của bất kỳ sản phẩm có độ chính xác cao về cơ bản phải đảm bảo các thông số kỹ thuật và độ chính xác tiêu chuẩn, và đòi hỏi một quy trình công nghệ cao trong việc thiết kế và ứng dụng các máy CNC tiên tiến.

Ông Hirate cho biết:  chúng tôi tổ chức giải đấu KOMA TAISEN với mục đích khuyến khích tất cả các nhà công nghiệp mạnh dạn thể hiện khả năng sản xuất các sản phẩm có độ chính xác cao ra thị trường thế giới.

Bên cạnh triển lãm là “Lớp học kỹ sư nâng cao”, đây là một chương trình tại Metalex Vietnam, tiếp tục cung cấp những kinh nghiệm kỹ thuật cho các nhà công nghiệp. Chương trình này có nhiệm vụ thúc đẩy ngành sản xuất và công nghiệp hỗ trợ phát triển, sẵn sàng vượt qua những thách thức đang chờ để hướng đến hội nhập trong thời đại công nghiệp 4.0.”

Metalex Vietnam 2017 sẽ thúc đẩy nền sản xuất vượt qua giai đoạn quyết định của VN nhằm hước đến nền côngnghiệp 4.0. Để biết chính thức về triển lãm của Metalex Vietnam 2017, có thể truy cập  thêm thông tại: www.metalexvietnam.com.

PV