ĐH Tôn Đức Thắng: từ 6 không phấn đấu vào Top 60 của các trường đại học khu vực Châu Á

Dnvhn – sáng 23/9/2017, trường ĐH Tôn Đức Thắng đã tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm thành lập trường ( 24/9/1997 – 24/9/2017). Nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập trường, Thủ tướng đã có quyết định trao tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho tập thể giảng viên – viên chức và sinh viên của trường ĐH.Tôn Đức Thắng. Phó Chủ tịch nước – Đặng Thị Ngọc Thịnh cũng đã trao tặng 20 suất học bỗng sinh viên hiếu học vượt khó của trường.

Khi thành lập trường bắt đầu 06 cái ‘không’: không đất đai – nhà cửa, chỉ có 500 triệu ban đầu do Liên đoàn Lao động TP.HCM cấp làm thủ tục thành lập trường, bộ khung nhân sự chỉ có 9 người – hầu như không có giảng viên, không chương trình giáo trình – tài liệu, không phòng thí nghiệm – trang thiết bị, không tên tuổi. Trụ sở đầu tiên của trường ĐH Công nghệ Dân lập Tôn Đức Thắng toạ lạc trong khuôn viên của Trung tâm Đào tạo và Cung ứng lao động (VOTEC)

Chủ tich Quốc hội - Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến thăm trường nhân dịp khai giảng năm học mới 2017

Chủ tich Quốc hội – Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến thăm trường nhân dịp khai giảng năm học mới 2017

Chỉ 10 năm sau, từ năm 2007 đến 2017 trường phát triển thần tốc và trở thành Trung tâm Giáo dục & Khoa học lớn nhất quốc gia như: xây dựng được một hệ thống giáo dục và khoa học công nghệ, với 58 đơn vị trực thuộc, 02 tạp chí tiếng Anh phát hành toàn cầu, 17 TT.KHCN, 03 cơ sở trực thuộc và 01 Cty.

Tính đến nay, ĐH Tôn Đức Thắng đã đào tạo và cung ứng cho xã hội 02 tiến sĩ, 404 thạc sĩ, 32.650 cử nhân, kỹ sư và 3.779 cử nhân cao đẳng. Mỗi năm, trường tuyển vào khoảng 5.000 sinh viên với quy mô đào tạo hơn 20.000 học viên, sinh viên tập trung trong 15 ngành đào tạo tiến sĩ hình thứcliên kết, 12 ngành cao học, 37 ngành đại học, 16 ngành đại học chất lượng cao, 10 ngành liên kết quốc tế bậc đại học…Về đầu ra của trường, với kiến thức chuyên ngành đạt chuẩn quốc tế, trình độ tiếng Anh tối thiểu đạt TOEIC quốc tế 500 điểm. Từ năm 2015 – 2016, trường đã đưa vào giảng dạy bậc đại học tất cả các ngành học bằng chương trình đào tạo của các trường đại học thuộc Top 100 trên thế giới.

Tổng quỹ đất trường hiện có lên đến 103 ha, với 05 cơ sở ở TP.HCM và các tỉnh phiá Nam, trường đã tạo ra tổng giá trị tài sản để đầu tư vào cơ sở vật chất trên mặt đất hơn 1.700 tỷ đồng.

Sau 20 năm thành lập, ĐH Tôn Đức Thắng đã đạt 8 thành công đáng nể là: TTGD & KHCN nghệ lớn của Quốc gia, ĐH Công lập hình mẫu về tự chủ đại học trong cả nước, đào tạo nhân lực với chuẩn đầu ra và chất lượng tầm quốc tế, ĐH.Tôn Đức Thắng: mô hình mới và thành công về KHCN, ĐHTôn Đức Thắng được cộng đồng đại học thế giới công nhận, hình mẫu về ‘văn hoá đại học’ của đất nước, hình mẫu về điều kiện đảm bảo chất lượng & phục vụ người học mở rộng tài sản cho đất nước.

Một số công trình mà ĐH.Tôn Đức Thắng sẽ thực hiện trong những tháng cuối năm: khởi công xây dựng trường Quốc tế Việt Nam – Phần Lan tại khu 03, khánh thành Trung tâm Quan trắc môi trường, khánh thành KTX & Nhà công vụ tại tinh Bảo Lộc, khởi công xây dựng KTX tại Nha Trang, thành lập Viện Tiên tiến về khoa học vật liệu, đón nhận thêm 03 bằng sáng chế Hoa Kỳ do USPTO cấp…

Thanh Tú