Lễ công bố triển khai đề án truy xuất nguồn gốc thịt gia cầm

1a

Dnvhn – sáng nay (03/10/2017); tại chợ Bến Thành và Co.opmart Nhiêu Lộc – Trường Sa, Sở Công Thương TP.HCM đã tổ chức lễ công bố triển khai đề án truy xuất nguồn gốc thịt gia cầm và trứng.  Tại TP.HCM đã có hơn 1.749 điểm bán thịt gia cầm, trứng gia cầm đã đăng ký truy xuất nguồn gốc.

Quy trình đề án quản lý và truy xuất nguồn gốc thịt gia cầm, trứng gia cầm được ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng công nghệ mã QR code, vòng niêm phong, điện toán đám mây, tem truy xuất và hệ thống phần mềm quản lý… để nhận diện, truy xuất nguồn gốc, quản lý tất cả thông tin, dữ liệu liên quan đến sản phẩm thịt gia cầm, trứng gia cầm khi đưa ra thị trường.


Tính đế thời điểm này, Sở Công Thương – TP.HCM đã nhận được hồ sơ đăng ký tham gia đề án của các đơn vị như: Ba Huân, Bel gà, CP, Emivest, CJ, San Hà, 3F Việt, Phạm Tôn, An Long, JapFa, Long Bình, Sagri, Bình Minh, Vĩnh Thành Đạt, Adeco … Cùng với 37 trang trại gà giống, với quy mô hơn 2.800.000 con giống. 431 trang trại gà lấy thịt, sản lượng hơn 15.000.000 con xuất trại/lứa. 61 trang trại gà – vịt lấy trứng, sản lượng 80.000.000 quả trứng/tháng. Có 17 cơ sở giết mổ đóng gói thịt gia cầm, với sản lượng hơn 6.300.000 con/tháng và 9 cơ sở xử lý đóng gói trứng gia cầm, sản lượng hơn 75.000.000 quả/tháng.

Người tiêu dùng có thể dùng chương trình quét mã QR code, quét QR code của Zalo lên tem để biết thông tin về con giống, thức ăn, quy trình chăn nuôi, tiêm phòng, cơ sở xử lý, đóng gói… Cài đặt chương trình TE-FOOD, người tiêu dùng biết thêm địa chỉ mua trứng sạch ở đâu và thông tin cảnh báo về sản phẩm trứng không an toàn.

Hiện nay, thực hiện quy trình này người chăn nuôi phải ghi chép tay tới 11 biểu mẫu, vì vậy chưa đồng bộ khi thực hiện ứng công nghệ thông tin trong quá trình truy xuất nguồn gốc.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa – Phó GĐ Sở Công Thương – TP.HCM cho biết: để hỗ trợ người chăn nuôi thuận lợi hơn khi trích xuất dữ liệu trong quá trình truy xuất, chúng tôi đang trao đổi tìm giải pháp để điện toán hóa các công đoạn. Chúng ta ghi chép sổ sách theo các biểu mẫu VietGap, các biểu mẫu sẽ tiện lợi cho việc truy xuất dữ liệu sau này.

ông

ôngnNguyễn Ngọc Hòa – Phó GĐ Sở Công Thương – TP.HCM

Cũng kể từ ngày 03/10/2017, TP.HCM sẽ mặt hàng trứng vịt truy xuất được nguồn gốc theo quy định của đề án từ Cty Thực phẩm Vĩnh Thành Đạt cung ứng cho hệ thống Co.opmart, Co.opExtra, Co.opFood, Co.opslime và sẽ cung ứng cho toàn thành phố.

PV