Thấy gì sau 03 ngày triển khai đề án truy xuất nguồn gốc thịt heo

tại lò giết mổ Bình Tân

tại lò giết mổ Bình Tân

Dnvhn – sáng 18/10/2017, Sở Công Thương đã tổ chức họp báo tổng kết 03 ngày thực hiện đề án truy xuất nguồn gốc thịt heo tại 02 chợ đầu mối Bình Điền và lò giết mổ Bình Tân.

heo được đeo vòng

heo được đeo vòng

Theo bảng thông kê của Sở Công Thương thì số lượng heo được ‘truy xuất’ về chợ Bình Điền ngày 16/10/2017, đạt 0%, với 2.915 con heo được đưa về chợ trên 22 xe nhưng chỉ có 04 xe là có đầy đủ các thông tin truy xuất. Ngày 17/10, số heo ‘truy xuất’ về chợ tăng lên 3.076 con, có 133 con truy xuất, đạt tỷ lê truy xuất 4%. Đến ngày 18/10, số heo nhập về chợ giảm còn 3.103 con nhưng tăng truy xuất lên 182 con, đạt 6%.

Nhìn vào bảng thống kê, thì chợ đầu mối Hóc Môn thực hiện đề án khá ấn tượng. Ngày 16/10/2017, số heo nhập vào chợ là 5.046 con, thông tin truy xuất đạt 1.090 con, đạt tỷ lệ 22%. Ngày 17/10, số heo nhập vào chợ là 5.560 con, thông tin truy xuất đạt 2.810 con, đạt tỷ lệ 51%. Ngày 18/10, số heo nhập vào chợ là 5.219, tuy giảm nhưng thông tin truy xuất đạt 4.034 con, đạt tỷ lệ 76%.

 

cánbộ thú y kiểm tra xe vào chợ đầu mối Hóc Môn

cán bộ thú y kiểm tra xe thịt heo vào chợ đầu mối Hóc Môn

Giải thích về sự thua xa với chợ đầu mối Hóc Môn, ông Tsàn A Sìn – Phó GĐ chợ Bình Điền chia sẻ: Bình Điền không thẻ so sánh với chợ Hóc Môn được, nguyên nhân là vì đa số heo đưa về lò giết mổ đều là số lượng thu gom nhỏ lẻ từ các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, cơ sở hạ tầng miềnTây còn kém so với miền Đông. Các lò mổ còn lung túng trong vấn đề kích hoạt…Vì vậy chúng tôi có đề xuất Sở Công Thương và TT Công nghệ cao tập huấn thêm cho  thương lái.

Ông Nguyễn Ngọc Hoà – Phó GĐ Sở Công thương nhận xét: ở nghững ngày đầu ra quân, chúng tôi cũng đã đến lò giết mổ ở Long An và được một ‘chủ chảo’ cho biết là họ có sạp ở cả 02 chợ đầu mối, số heo nào đầy đủ thông tin thì họ cho nhập về chợ đầu mối Hóc Môn, còn số heo thiếu thông tin thì đưa về chở đầu mối Bình Điền.

thịt heo vào sạp chợ đầu mối Bình Điền

thịt heo vào sạp chợ đầu mối Bình Điền

Để heo vào được chợ đầu mối, các thương lái phải thực hiện đầy đủ các bước như: thông tin cơ sở chăn nuôi – nơi đeo vòng nhận diện đầu tiên khi họ cho heo ra khỏi trang trại chăn nuôi, chi phí ‘vòng’ người chăn nuôi chi trả. Thương lái đưa heo về lò giết mổ, tại cơ sở giết mổ cán bộ thú y sẽ kích hoạt ‘heo hơi’ đưa vào giết mổ, sau khi giết mổ – phân mảnh thì cán bộ thú y sẽ kích hoạt cho ra khỏi lò mổ để đưa về chợ đầu mối. Các xe từ lò giết mổ khi đưa heo mảnh về chợ đầu mối thiếu một trong những thông tin trên sẽ không được kích hoạt thông báo cụ thể đến thương nhân tại các chợ đầu mối cũng như BQL chợ…Đó là một trong những lý do mà thương lái, chủ lò giết mổ đang gặp khó khăn khi bước vào thực hiện đề án.

Qua những ngày đầu thực hiện đề án truy xuất nguồn gốc thịt heo, tuy gặp nhiều phản ứng trái chiều nhưng đa số những người thực hiện, thương lái, thương nhân…Vẫn cố gắng theo quy trình của đề án, hướng đến một dây chuyền khép kín từ cơ sở chăn nuôi  – thương lái – lò giết mổ – chợ đầu mối – người tiêu dùng. Trong tương lai gần, đề án cũng cần triển khai truy xuất đến từng sạp thịt tại các chợ truyền thống.

PV