Hội nghị thường niên các khu công viên khoa học Châu Á

b

Dnvhn – Hội nghị sẽ diễn ra trong 03 ngày (19 đến ngày 21/10/2017), tại Khách sạn REX, với sự tham dự của 400 đại biểu, trong đó có 90 đại biểu nước ngoài đến từ 11 quốc gia, vùng lãnh thổ như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Hoa Kỳ, Liên Bang Nga, Butan, Đài Loan, Singapore, Malaysia… TP.HCM được sự tín nhiệm của tổ chức ASPA đăng cai tổ chức Hội nghị thường niên ASPA lần thứ 2.

Hiệp hội các khu Công viên khoa học Châu Á – ASPA là một tổ chức phi chính phủ được thành lập năm 1997 tại Nhật Bản, đến nay đã thu hút 16 thành viên là lãnh đạo của các khu Công viên Châu Á, ông Hirohisa Uchida là Chủ tịch ASPA cũng là Chủ tịch Công viên khoa học Kanagawa Nhật Bản. Việt Nam có 02 thành viên trong ban điều hành là khu công nghệ cao TP.HCM và Hoà Lạc.

Chủ đề chính của Hội nghị thường niên ASPA năm nay là “Công viên Khoa học thúc đẩy nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế quốc gia”. Tại Hội nghị sẽ có 28 tham luận được trình bày bởi các diễn giả trong và ngoài nước, trong đó có 05 tham luận ở phiên toàn thể và 23 tham luận ở 05 phiên song song. Bên cạnh đó Hội nghị sẽ trưng bày những hình ảnh và sản phẩm tiêu biểu của đơn vị đăng cai và thành viên ASPA đến cộng đồng doanh nghiệp công nghệ cao quốc tế, tham quan và tìm hiểu văn hóa, lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh và một số doanh nghiệp công nghệ cao tại Khu Công nghệ cao.

Đối với lĩnh vực công nghệ cao, TP.HCM đã thu hút được 130 dự án, với tổng mức đầu tư đạt 6,8 tỷ USD, giá trị gia tăng sản phẩm công nghệ cao đạt trung bình 28%. Với đà tăng trưởng này, dự kiến đến năm 2020 lĩnh vực công nghệ cao sẽ đóng góp 10% GRDP cho TP.HCM. TP.HCM đang nỗ lực xúc tiến thành lập Công viên khoa học công nghệ tại quận 9, với quy mô 200 ha, tổng mức đầu tư 4.300 tỷ đồng. Công viên sẽ là nơi nghiên cứu, ứng dụng công nghệ tiên tiến tạo ra các sản phẩm công nghệ xanh, công nghệ thông tin, năng lượng tái tạo, công nghệ vũ trụ…làm nền tảng để thành phố phát triển kinh tế dựa trên khoa học công nghệ.

PV