Chuyển đổi số sẽ là tương lai của hợp tác Việt Nam – Nhật Bản

Ông Phan Tâm -Thứ trưởng Bộ TT & TT phát biểu chào mừng hội nghị

Ông Phan Tâm -Thứ trưởng Bộ TT & TT phát biểu chào mừng hội nghị

Dnvhn – ngày 2610/2017, tại khách sạn Sheraton – TP.HCM đã diễn ra ngày CNTT Nhật Bản 2017 – Japan ICT Day lần thứ 11, được VINASA và CLB VJC tổ chức thu hút trên 300 đại biểu trong nước và quốc tế, trong đó có trên 60 đại biểu đến từ Nhật Bản và quốc tế tham dự . Với chủ đề ‘Chuyển đổi số – Kỷ nguyên mới cho hợp tác CNTT Việt Nam – Nhật Bản,  hội nghị đã chia sẻ của một số doanh nghiệp của 02 nước như: FPT, JAMS, NashTech, KISS Việt Nam

Tháng 9/2017, Việt Nam vừa được AT Kearny đánh giá tăng 05 bậc và đứng thứ 06 trong danh sách các điểm đến về outsourcing trên thế giới, Tholons cũng đánh giá Việt Nam đứng thứ 08 trong các quốc gia hàng đầu cung câp dịch vụ trong lĩnh vực CNTT. Việt Nam vẫn duy trì vị thế là đối tác được yêu thích nhất và lớn thứ 02 của thị Nhật Bản.

Bà Junko Kawauchi – Phó Chủ tịch Ban Hợp tác Quốc tế của JISA chia sẻ:  năm 2019, số lượng kỹ sư CNTT của Nhật Bản sẽ đạt đỉnh với khoảng trên 920.000, có xu hướng giảm xuống. Trong khi đó nhu cầu lại không ngừng tăng, dẫn đến tình trạng thiếu hụt nhân lực ngày càng nghiêm trọng. Hiện nay Nhật Bản đang thiếu trung bình khoảng trên 100.000 kỹ sư CNTT, đến năm 2020 là trên 230.00 và đến năm 2030 ước tính sẽ thiếu khoảng 590.000 lao động. Các mảng về An ninh thông tin, cloud computing, mobile đang thiếu hụt nhân lực cả về số lượng và chất lượng. Nhu cầu cao nhất đang thuộc các mảng về: IoT, AI, Big Data và Robot.

Số kỹ sư CNTT Việt Nam làm việc trong ngành CNTT của Nhật chỉ chiếm 4% kỹ sư nước ngoài, sau Trung Quốc 53% và Hàn Quốc 15%.

Hiện nay,  80% số lượng dự án hợp tác Việt Nam – Nhật Bản trong lĩnh vực CNTT chỉ là gia công xuất khẩu (outsourcing và offshoring). Tuy nhiên, theo khảo sát của Ban Tổ chức với các doanh nghiệp đang hợp tác với các đối tác Nhật Bản, số lượng các hợp tác trong lĩnh vực công nghệ cao,  nghiên cứu và phát triển đang tăng lên. Sự hiểu biết đối tác Nhật Bản của các doanh nghiệp Việt Nam cũng cải thiện hơn nhiều. Về phía đối tác Nhật Bản cũng có sự thay đổi, từ chỗ chỉ giao dịch bằng tiếng Nhật, đến nay ngày càng nhiều doanh nghiệp Nhật trao đổi giao dịch với các đối tác Việt Nam bằng tiếng Anh.

Ông Nguyễn Đoàn Hùng – Phó Chủ tịch VINASA (Chủ tịch Câu lạc bộ hợp tác CNTT Việt Nam – Nhật Bản) cho biết: cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 04 với những xu hướng công nghệ mới như: IoT, AI, Big Data, chuyển đổi số, sự thay đổi trong mô hình kinh doanh hợp tác và nguồn nhân lực dồi dào của Việt Nam sẽ mở ra những cơ hội hợp tác lớn giữa doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản.

Cũng trong khuôn khổ Japan ICT Day 2017, CLB hợp tác CNTT Việt Nam – Nhật Bản (VJC) đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Hiệp hội Nội dung Số Okinawa (OADC),  kỳ vọng thúc đẩy hợp tác doanh nghiệp 02 nước trong lĩnh vực nội dung số. Bên cạnh đó là lễ Công bố và trao giấy chứng nhận cho 50 doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam 2017.

PV