Bình Dương: nhà đầu tư nước ngoài đối thoại với chính quyền

chu

Dnvhn – sáng nay (29/11), UBND tỉnh Bình Dương đã tổ chức gặp gỡ các doanh nghiệp Đài Loan đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Với tâm nguyện đầu tư dài lâu, các doanh nghiệp Đài Loan đã đề cập đến những vấn đề liên quan đến chính sách đầu tư, thuế, chính sách cho nhân viên của Cty, công việc và sinh sống của nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Cụ thể là những vấn đề như: cần ưu đãi visa cho nhà đầu tư, tăng thời gian tạm trú cho nhà đầu tư từ 03 đến 05 năm, hướng dẫn tính thuế đối với giao dịch sang nhượng đất nhằm tránh tình trạng bị xử phạt  200 triệu do quá hạn thuế, cách xử lý máy móc đã quá hạn sử dụng, hình thức xuất hoá đơn GTGT cho đúng quy định thuế…Có doanh nghiệp hỏi khá cụ thể về vai trò của công an tỉnh, công an địa phương và vai trò của bảo vệ Cty khác nhau như thế nào?

Năm 2016; vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đóng góp hơn 49% tổng vốn đầu tư toàn xã hội, hơn 67% giá trị sản xuất công nghiệp, chiếm trên 82% kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Bình Dương. Tính đến nay, toàn tỉnh đã triển khai 29 KCN, với tổng diện tích là 12798,3,  tỷ lệ cho thuê đạt 64,8%. Tỉnh Bình Dương cũng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch phát triển các KCN đến năm 2020 là 34 KCN, với tổng diện tích là 14.790 ha.

Hiện tại, Bình Dương đã quy hoạch được diện tích trên 4.000 ha, bao gồm: KCN, khu dịch vụ cao cấp, khu đô thị mới hiện đại với xu số dân khoảng 400.000 người.

Toàn tỉnh có tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 02 tỷ 514 triệu USD, vượt 79% kế hoạch năm, tăng 127% so với cùng kỳ năm 2016, bao gồm: 178 dự án mới có tổng vốn đầu tư 01 tỷ 301 triệu USD, 111 dự án điều chỉnh vốn với tổng vốn đầu tư tăng thêm là 965 triệu USD và 75 dự án đầu tư theo hình thức góp vốn mua cổ phần với tổng vốn đầu tư là 240 triệu USD. Trong đó đầu tư vào các KCN chiếm gần 90%, tổng vốn đầu tư toàn tỉnh với 133 dự án mới và 71 dự án điều chỉnh vốn và 26 dự án góp vốn – mua cổ phần, có tổng vốn đầu tư 2 tỷ 245 triệu USD.

Tính đến nay; Đài Loan là quốc gia có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài nhiều thứ tư tại Việt Nam, với 2.531 dự án có tổng vốn đăng ký là 30,7 tỷ USD. Riêng tại Bình Dương, các nhà đầu tư Đài Loan đã đầu tư 772 dự án, với tổng số vốn đầu tư đăng ký đạt 05 tỷ 804 triệu USD, đứng đầu trong danh sách các quốc gia vùng lãnh thổ đầu tư vào Bình Dương và chiếm hơn 20% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Một số dự án lớn của các nhà đầu tư Đài Loan tại Bình Dương như: dự án sản xuất các loại giấy công nghiệp do Cty Chen Loong Bình Dương Paper đầu tư tại KCN Quốc tế Protrade, với vốn đầu tư 01 tỷ USD. Dự án sản xuất các loại sợi tổng hợp do Cty Polytex đầu tư tại KCN Bàu Bàng, với tổng vốn là 760 triệu USD. Dự án sản xuất các loại hàng gia dụng bằng gỗ, thủy tinh của Cty gỗ Kaiser, đầu tư tại KCN Mỹ Phước, với tổng vốn đầu tư là 70 triệu USD…

Mong muốn của các nhà đầu tư nước ngoài tại tỉnh Bình Dương là tăng ưu đãi đầu tư, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp xuống 17%, cung cấp Chuyên viên tư vấn về thuế giúp doanh nghiệp Đài Loan có nhiều cơ hội việc làm tại Việt Nam.

Buổi gặp gỡ khá cởi mở, các doanh nghiệp Đài Loan đã bày tỏ cụ thể những vấn đề mà họ gặp phải khi đầu tư trên điạ bàn tỉnh nói riêng và những chính sách liên quan đến nhà đầu tư nước ngoài tại VN. Để giải tỏa những thắc mắc của doanh nghiệp Đài Loan, UBND tỉnh đã chỉ đạo các Sở – Ngành liên quan có những giải thích cụ thể, cũng như những hướng dẫn giải quyết khó khăn cho các nhà đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Thanh Tú