Nóng lên từ hội nghị: nhập khẩu nguyên liệu thủy sản để sản xuất – xuất khẩu

chu

Dnvhn – sáng nay (30/11), Vasep đã tổ chức hội nghị “Nhập khẩu nguyên liệu thủy sản để sản xuất, xuất khẩu – hiện trạng và giải pháp, với sự tham gia đầy đủ của Ban – Ngành và doanh nghiệp đã tạo nên bầu không “căng thẳng”, tập trung góp ý sửa đổi Thông tư 26/2016/TT-BNNPTNT ngày 30/6/2017 về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản. Hầu như các DN đều tập trung vấn đề C/C (nguồn gốc xuất xứ hàng hoá) và thời gian kiểm dịch.

Từ năm 2011-2016, giá trị NK nguyên liệu thủy sản đều tăng từ 541,1 triệu USD lên 1.107,1 triệu USD, đóng góp từ 800 – 1.700 triệu USD XK, riêng năm 2016 khoảng gần 1.700 triệu USD, chiếm 23,5% kim ngạch XK. Xu hướng NK này sẽ tiếp tục gia tăng để giải quyết hiệu quả các mục tiêu kinh tế, xã hội và lợi thế cạnh tranh về chế biến, có thể đạt giá trị NK khoảng 1,4 tỷ USD và trong năm 2017 dự kiến sẽ góp phần tạo ra 8,4 tỷ USD XK.

Dự thảo mới không yêu cầu DN nộp C/C khi đăng ký xin chứng nhận cho lô hàng XN đi EU (SX từ nguyên liệu TS khai thác NK) do đã yêu cầu nộp C/C vào thời điểm NK lô nguyên liệu. DN sẽ nộp C/C cho Trung tâm vùng của NAFIQAD, khi nộp hồ sơ xin cấp xác nhận nguyên liệu thủy sản khai thác có nguồn gốc từ NK cho lô hàng XK đi EU của mình – tức là nộp C/C vào thời điểm đăng ký XK lô hàng. Đây mới là điểm quan trọng mà DN đang gặp khó khăn.

đaị diện

đaị diện Cty Itochu – Nhật Bản giới thiệu về quy trình cấp C/C cho cá ngừ

Đại diện Cty Itochu Nhật Bản nói về C/C đối với cá ngừ: với quy trình đánh bắt cá ngừ, phải trải qua 03 giai đoạn: tàu đánh bắt phải chứng minh vùng đánh bắt và đánh bắt bằng lưới vây, tàu phải vận tải đến nước thứ 03, tàu chở hàng đi. Dựa trên những số liệu và chi tiết đó người ta mới tạo ‘tab’ cho lô hàng và đưa đến nước cấp C/C – chi tiết liên quan đến đánh bắt, thời gian này có thể mất 01 – 02 tháng. Thuyền trưởng sẽ là người ký đầu tiên trên C/C cuả từng chuyến hàng (mẻ đánh bắt) để đưa đến nước chuyển tải và nước ký nhận mất khoảng 02-04 tuần, tốn rất nhiều thời gian.

Cty Highland Dragon XNK, Cty Hồng Ngọc – Phú Yên, Cty Việt Cường…có nhiều góp ý gần giống nhau: vùng nguyên liệu NK rất quan trọng, vì nó giúp DN duy trì sản xuất. Đánh bắt của ngư dân trong nước bị ảnh hưởng thời vụ, để không bị  ảnh hưởng đến vùng nguyên liệu, các DN cần NK nguyên liệu để duy trì sản xuất. Tại Điều 14 – mục 01 của Thông tư 26: kiểm dịch NK sản phẩm động vật, thủy sản làm nguyên liệu gia công chế biến thực phẩm xuất khẩu, sản phẩm động vật, thủy sản nhập khẩu từ tàu đánh bắt hải sản nước ngoài, sản phẩm động vật, thủy sản làm hàng mẫu, sản phẩm động vật, động vật thủy sản xuất khẩu bị triệu hồi hoặc bị trả về. Chủ hàng gửi một bộ hồ sơ theo quy định tại khoản 3 Điều 4 của thông tư 26 đến cơ quan kiểm định kiểm dịch động vật cửa khẩu nơi nhập hàng trước khi hàng đến cửa khẩu ít nhất 3 ngày. Các DN rằng 03 ngày thì họ làm không làm được. Bởi vì, nếu các tàu đánh bắt từ Thái Lan, Malaysia mà đến VN đã mất 3 ngày, các DN không thể nào làm hồ sơ nhập hàng được.

ông Nguyễn Xuân Nam ý kiến góp ý

ông Nguyễn Xuân Nam ý kiến góp ý

Ông Nguyễn Xuân Nam – TGĐ Cty Hải Vương chia sẻ: chúng ta chưa đưa dự thảo xử phạt tàu IUU (đánh bắt bấthợp pháp), nếu như phát hiện sẽ báo về Liên minh Châu Âu, chúng ta nên tập trung vào 05 kiến nghị của Châu Âu đối với XK thủy sản, nên đưa ra chỉ định cảng cho tàu NK nguyên liệu thủy sản và cũng chưa có dự thảo về NK nguyên liệu về tiêu thụ nội địa.

Đại diện Tổng Cục Hải Quan cũng đã đề nghị Vasep nên nghiên cứu kỹ để kiến nghị vào Thông tư 26 được khả thi, điều này sẽ giúp DN dễ thông quan. Đối với kê khai tờ khai hải quan, DN bổ sung số lượng, sản lượng…chưa tạm tính ban đầu trong vòng 60 sẽ không bị xử phạt.

Ông Bạch Đức Lữu – GĐ Chi cục Thú y vùng VI đề nghị Vasep cũng nên kiến nghị đưa C/C vào Thông tư 50 phù hợp hơn là đưa vào Thông tư 26. Không yêu cầu DN nộp C/C trong hồ sơ kiểm dịch với Cơ quan thú y vùng – tức là vào thời điểm NK lô hàng, thay vào đó DN có thể cung cấp giấy chứng nhận của thuyền trưởng “captain’s statement” hoặc giấy xác nhận của người bán (bản sao có xác nhận của DN).

Nhà nước đã có các chính sách khuyến khích việc NK nguyên liệu để SXXK, gia công XK được miễn thuế, chính sách khuyến khích đầu tư nước ngoài…nhằm phát huy thế mạnh của ngành CBTS XK, tạo thêm việc làm, tăng kim ngạch XKTS từ 10-20%/năm, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, rút ngắn khoảng cách  nhập siêu. Trong đó, chính sách miễn thuế cho  nguyên liệu NK để SXXK, gia công XK theo Luật Thuế XK – NK đã tác động tích cực rõ rệt đến xã hội và nền kinh tế VN. Nhờ có chính sách này, DN không phải nộp thuế cho nguyên liệu NK, giảm được chi phí sản xuất, tăng năng lực cạnh tranh. Năm 2012, có hơn 271 DN phải NK nguyên liệu gia công thì đến năm 2016 tăng hơn 300DN, sản xuất XK như là một phương án tối ưu để giữ khách hàng, người lao động và gia tăng kim ngạch XK hàng năm góp phần phát triển bền vững cho ngành thủy sản.

Huy Cường