Vestas Đan Mạch cho biết: đầu tư cho một dự án điện gió là cho 15 năm sau

chu

Dnvhn – sáng nay (05/12/2017), tại khách sạn Intercontinental đã diễn ra hội thảo: điện gió VN đầu tư và lợi nhuận từ năng lượng gió – Banking on wind, sự kiện do Tập đoàn Vestas Đan Mạch – đơn vị hàng đầu thế giới về điện gió  và ĐSQ Đan Mạch đồng tổ chức.

Hiện nay; nguồn năng lượng gió tại VN được đánh giá là rất tiềm năng, VN đang hướng tới tăng trưởng xanh bền vững, chính vì vậy mà các giải pháp về kinh doanh điện gió cho VN trong tất cả các giai đoạn của dự án là cần thiết.

Hội thảo hướng đến các rủi ro có thể gặp phải và các chiến lược giảm thiểu rủi ro, gia tăng lợi nhuận cho dự án thông qua các bài báo cáo của các chuyên gia trong lĩnh vực điện gió như: triển vọng năng lượng gió VN, vòng đời phát triển dự án năng lượng gió,  đánh giá tài nguyên năng lượng gió, giải pháp tài chính cho các hoạt động giai đoạn đầu dự án năng lượng tái tạo, xác định và giảm thiểu những rủi ro phi kỹ thuật, lựa chọn tua-bin tối đa hóa doanh thu…

Bà Emily Laura Crawford – Chuyên gia tư vấn về Bền vững và Tuân thủ, Vestas chia sẻ: chúng tôi cho rằng tính bền vững của dự án điện gió thường liên quan dến tranh chấp đất đai trong cộng đồng xã hội. Nếu dự án có rủi ro liên quan đến tái định cư, nhà tài trợ sẽ rút tài trợ vốn hoặc không giải quyết các vấn đề về xã hội, môi trường…

Ông Otto Vinther Christensen – GĐ Đầu tư – Quỹ đầu tư Đan Mạch – IFU cho biết: chính phủ Đan Mạch cho IFU 50 triệu Krone nhưng để tài trợ cho một dự án điện gió, chúng tôi cần khảo sát thật chính xác. Chúng tôi cần có một ngân hàng địa phương đồng hành với chúng tôi, chỉ có ngân hàng điạ phương VN mới hiểu VN.

Nói rằng năng lượng gió ở VN có tiềm năng nhưng đầu tư dự án điện gió để tìm lơị nhuận thì đây là thị trường kinh doanh khó “với tới”.

Đại diện dự án điện gió Phú Lạc – Bình Thuận chia sẻ: Vestas đã giúp chúng tôi hoàn thành tốt dự án, sau 01 năm vận hành, vốn của chúng tôi không sinh lời, chỉ đủ trang trải về vấn đề hành chánh. VN có tiềm năng về gió nhưng giá mua điện của Chính phủ còn thấp, vì vậy chúng tôi đang gặp khó khăn trong việc phát triển dự án. Vestas làm thế nào để giúp chúng tôi giảm chi phí cho dự án.

Giải thích về yêu cầu hỗ trợ giảm chi phí dự án, phiá Tập Đoàn Vestas cho biết: “Chúng tôi giúp VN có được sự thành công trong dự án điện gió là cho một tương lai xa, 15 năm về sau”.

Bà Vũ Chi Mai – Cán bộ dự án cao cấp – MOIT/GIZ nhận định: hiện tại VN chưa có quy hoạch điện gió, mô hình của Đan Mạch đưa vào VN rất là khả thi nhưng do hiện nay nguồn thủy điện dồi dào, hệ thống lưới điện của VN chưa có, các dự án thường khai thác ở những vùng có tiềm năng gió như: Bình Thuận – Ninh Thuận…

Tập Đoàn Vestas cho biết: để một dự án điện gió phát triển, họ khảo sát rất cao và đưa ra mức độ rủi ro rất nhỏ và chính xác. Vì vậy để tài trợ cho một dự án, họ đòi hỏi khá gắt gao và phải chứng minh được năng lực thật sự từ nhiều khiá cạnh như: tài chánh, nhân sự…

Huy Cường