TP.HCM: Chủ sở hữu nguy cơ mất trắng cả trăm tỉ đồng sau cuộc đấu giá “ma”

chu

Dnvhn – Mua lại 02 thửa đất thế chấp thuộc diện nợ xấu của Ngân hàng TMCP Quốc Dân nhưng chính ngân hàng này lại móc nối với một số đơn vị khác đấu giá toàn bộ tài sản  vào lúc 9 giờ 30 ngày 05/12/2017, với giá khởi điểm là trên 130 tỉ đồng.

Trao đổi với PV – Bà Lê Thị Mỹ Châu (ngụ số 389 đường Hai Bà Trưng, P.8, Q.03 TP.HCM) cho biết: khi Ngân hàng TMCP Nam Việt (nay đổi thành Ngân hàng TMCP Quốc Dân – NCB) có nợ xấu, tôi đã giúp họ thanh lý một phần rất lớn. Thời điểm 2011, tôi đã mang số tiền gần 76 tỷ đồng để mua lại 02 thửa đất số 612 và 613, tờ bản đồ số 15 với tổng diện tích gần 7.000m2 (thuộc phường Thảo Điền, quận 2) do NCB phát mãi.

Vào thời điểm đó, số tiền bà Châu dùng để mua nợ xấu của NCB được nhiều người đánh giá là “dũng cảm”. Bởi số tài sản là rất lớn, nó cũng đã giúp cho NCB giảm bớt khó khăn. Bà Châu kể tiếp: tuy nhiên, khi tôi giải quyết số nợ xấu, thì tôi biết được NCB đã giới thiệu đối tác khác để bán 02  thửa đất này. Đó chính là Cty CP tập đoàn Yên Khánh (gọi tắt là Cty Yên Khánh, trụ sở quận 01, TP.HCM).

Theo thông tin hành lang thì hai bên thỏa thuận mua bán với trị giá hợp đồng là 80 tỷ đồng và Cty Yên Khánh chuyển tiền đặt cọc là 03 tỷ đồng. Do không thể tiếp tục mua bán nên bà Châu đã trả lại cọc, còn Cty Yên Khánh vẫn khiếu kiện đến TAND quận 02. Kết quả là TAND quận 02 đã tuyên bố bà Châu thắng kiện.

Đến ngày 15/11/2013, NCB đã chuyển giao quyền chủ nợ đối với toàn bộ khoản nợ này cho Cty TNHH MTV. Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC). Sau đó, chính VAMC lại ủy quyền cho NCB xử lý số tài sản nói trên.

Bà Châu khẳng định: hiện tại, tôi được biết, VAMC và NCB đã tự ý thu giữ tài sản và thuê tổ chức để bán đấu giá 02 thửa đất nói trên khi chưa có sự đồng ý của tôi. Thực tế, ngày 13/11/2017, Cty TNHH Đấu giá tài sản Toàn Cầu (gọi tắt Cty Toàn Cầu – trụ sở quận 12, TP.HCM) đã phát hành thông báo đấu giá tài sản đối với 02 thửa đất trên.

Thông báo này do đích thân ông Hoàng Minh Toàn, Tổng Giám đốc Công ty Toàn Cầu ký. Theo bộ hồ sơ mời thầu mà PV có được, chủ tài sản 02 lô đất này vẫn thể hiện rõ là bà Lê Thị Mỹ Châu. Tuy nhiên, đơn vị có tài sản đấu giá lại là NCB. Hiện tại, số tài sản đang trong diện khiếu nại và chủ sở hữu không hề hay biết gì tới cuộc đấu giá Một điều trớ trêu là, trước đó vào ngày 17/10/2017, Cty Toàn Cầu cũng đã phát hành thông báo đấu giá số tài sản này nhưng bị Thanh tra Bộ Tư pháp huýt còi “vì tài sản đang có khiếu nại”. Phiên đấu giá đã bị Thanh tra bộ Tư pháp lập biên bản yêu cầu dừng, vì có đơn khiếu nại.

Liên quan đến vụ khiếu kiện của Cty Yên Khánh, bà Châu cũng đã tự nguyện nộp số tiền 10 tỉ đồng vào tài khoản Ngân hàng TMCP Việt Á để thay đổi biện pháp khẩn cấp tạm thời do phía Cty Yên Khánh yêu cầu ngăn chặn trước đó.

Tuy nhiên, chỉ chưa đầy một tháng sau khi Thanh tra Bộ Tư pháp “sờ gáy”, NCB vẫn tiếp tục “móc nối” với Cty Toàn Cầu phát hành thông báo đấu giá số tài sản nói trên, dù phía Cty Yên Khánh vẫn đang khiếu kiện.

“Có chăng đây là thông báo không đúng theo các quy định của pháp luật? Trước bức xúc này, tôi cũng đang dự định gửi đơn khởi kiện ra tòa đối với NCB và cả VAMC. Bởi, việc hai đơn vị này tự ý thu hồi tài sản thế chấp và thuê tổ chức bán đấu giá số tài sản nói trên là vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật và gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp của tôi”, bà Châu nói.

Bên cạnh đó, bà Châu cũng đã có ý định sẽ có đơn yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với số tài sản trên, gửi TAND quận 02.

Đặc biệt, với những thông tin trái chiều, nhất là phiên đấu giá “ma”, PV đã liên hệ với Cty Toàn Cầu qua điện thoại, đề nghị tiếp PV để làm việc liên quan tới pháp lý của 02 thửa đất này trước khi ngày đấu giá diễn ra. Ông Hoàng Minh Toàn – TGĐ Cty Toàn Cầu cho biết: hôm nay, tôi bận đi Bình Dương, muốn làm việc thì phải ngày mốt (06/12/2017), đợi sau ngày đấu giá(!??).

Dù vậy qua điện thoại, ông Toàn vẫn trả lời các câu hỏi của PV: việc đấu giá đã được công ty gửi thông báo cho ngân hàng, niêm yết ở phường và đăng một số báo. PV thắc mắc là có gửi cho bà Châu hay không, ông Toàn nói: “Cái đó do ngân hàng tống đạt, chứ công ty không có trách nhiệm”. PV tiếp tục chất vấn,  Thanh tra Bộ Tư pháp đã yêu cầu dừng cuộc đấu giá, vậy lần này tổ chức có phù hợp với quy định của pháp luật h không? Ông Toàn nói: vẫn phù hợp bình thường, chứ có gì đâu? PV hỏi tiếp, phiên đấu giá có vướng Cty Yên Khánh khiếu nại không? Ông Toàn trả lời: “khiếu nại là chuyện của họ nhưng vấn đề ở chỗ là ngân hàng cho một người tham gia đấu giá, tôi tham gia thôi”. Liên quan tới những vấn đề bà Châu nêu trên, ông Toàn nói: vấn đề của bà Châu là trách nhiệm của ngân hàng”.

PV