Hội thảo cập nhật thông tin chuyên ngành lĩnh vực chiếu sáng

chu

Dnvhn – ngày 07/12/2017, UL tại TP.HCM đã phối hợp với VCCI – TP.HCM tổ chức hội thảo cập nhật thông tin chuyên ngành lĩnh vực chiếu sáng, hội thảo đã thu hút hơn  50 đại diện VN tham dự. Dự báo thị trường LED toàn cầu vào năm 2025 sẽ đạt doanh thu hơn 140 tỷ USD, các sản phẩm LED sẽ thay thế các dòng sản phẩm truyền thống một cách mạnh mẽ. Đây cũng chính là điểm nhấn của hội thảo mà các doanh nghiệp VN quan tâm.

UL là một công ty toàn cầu, với hơn 120 năm kinh nghiệm hỗ trợ các công ty vượt qua các thách thức của thị trường trong một nền kinh tế toàn cầu.

Để sản phẩm của VN có thể nhập vào các thị trường quốc tế khó tính như: Mỹ, châu Âu…và tuân thủ những quy định khắt khe về chất lượng sản phẩm là điều tất yếu, ngay tại thị trường VN để có thể cạnh tranh các sản phẩm ‘Made in Việt Nam’ cũng phải đáp ứng yêu cầu về chất lượng ngày càng cao. Theo báo cáo dự án phát triển và thúc đẩy công nghệ LED cho chiếu sáng chung tại VN của chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc (UND), VN nằm trong nhóm 20 nước đang phát triển tiêu thụ điện năng nhiều nhất, trong đó mức tiêu thụ điện năng cho nhu cầu chiếu sáng ước tính là 25,3%.

Tiến sĩ Trần Đình Bắc – Phó Chủ nhiệm – kiêm TTK Hội chiếu sáng V N cho biết: tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường là vấn đề cấp bách không phải của riêng quốc gia nào, mà là của toàn thế giới. Điện năng tiêu thụ cho chiếu sáng chiếm 20% trong tổng tiêu thụ điện, nếu giảm điện năng tiêu thụ bởi việc chiếu sáng thì sẽ đạt được hiệu quả tiết kiệm năng lượng. Trong đó LED là sản phẩm chiếu sáng của thế kỷ 21, theo thống kê chưa đầy đủ có trên 200 công ty đăng ký thương hiệu bán sản phẩm LED trên thị trường VN. Nhóm 01: là các nhà sản xuất lớn, có nghiên cứu công nghệ sản xuất từ đầu, có trung tâm và R&D, dây chuyền thiết bị hiện đại đồng bộ có hệ thống kiểm tra đánh giá chất lượng theo tiêu chuẩn …Nhóm 02: là các Cty nhập linh kiện về lắp ráp đèn LED chiếu sáng tại VN và các Cty TM nhập nguyên sản phẩm  về đóng gói tiêu thụ. Nhóm 03: là các Cty nhập thiết bị chiếu sáng từ châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản… Dự kiến trong giai đoạn 2020, thị trường chiếu sáng của VN tăng  bình quân 25%/năm, đây là những thuận lợi rất lớn cho thị trường chiếu sáng LED ở VN.

Tại hội thảo kỹ sư Michael H., Lai, với 14 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực an toàn sản phẩm, sử dụng năng lượng hiệu quả, kiểm thử và cấp phép…đã tham gia thị trường toàn cầu đánh giá các sản phẩm chiếu sáng tại khu vực châu Á Thái Bình Dương UL, giới thiệu  về tiêu chuẩn an toàn UL 8750, UL 158 và 153.

Kỹ sư Shixiang, Lim, với hơn 10 kinh nghiệm trong lĩnh vực chất lượng, kiểm thử an toàn sản phẩm, tiếp cận thị trường và chứng nhận, là cán bộ chứng nhận nhãn mác an toàn CoC – Singapore đã giới thiệu về các nhãn mác Liên minh châu Âu, SASO – Ả – rập Xê – Út, nhãn mác Trung Quốc CCC và kế hoạch IECEE. Kế hoạch IECEE là thỏa thuận quốc tế về việc chấp nhận chung báo cáo và chứng nhận kiểm thử về an toàn của các thiết bị bộ phận, thiết bị và sản phẩm điện, điện tử.

Sau phần trình bày của các chuyên gia, các doanh nghiệp VN đã nêu ra nhiều thắc mắc liên quan đến việc kiểm thử sản phẩm, đặc biệt là sản các thiết bị chiếu sáng ảnh hưởng đến không lưu.

Tại thời điểm này; VN đang là thành viên của IECEE, vì vậy vấn đề nhãn mác, chứng nhận kiểm thử cho sản phẩm đã trở thành vấn đề quan trọng đối với các doanh nghiệp kinh doanh và sản xuất sản phẩm chiếu sáng.

PV