Vestas và Tân Hoàn Cầu hợp tác xây dựng trang trại gió ở tỉnh Quảng Trị

hai

Ông Clive Turton Đan Mạch trao biên bản ghi nhớ cho ông Mai Văn Huế

Dnvhn – ngày 07/12/2017; tại Đại sứ quán Đan Mạch – Hà Nội, ông Mai Văn Huế – Chủ tịch Cty CP Tân Hoàn Cầu (THC) và ông Clive Turton – Chủ tịch Vestas châu Á Thái Bình Dương (Vestas ASP) đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc tiến hành nghiên cứu sức gió ở xã Hướng Linh.

Theo Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020, xét đến năm 2030 (Quy hoạch điện VII), Chính phủ đã đặt mục tiêu đưa tổng công suất nguồn điện gió lên 800 MW vào năm 2020,  2.000 MW vào năm 2025 và 6.000 MW vào năm 2030.

Trong khuôn khổ hợp tác này, hai bên đã đồng ý cùng nhau phát triển các trang trại điện gió ở xã Hướng Linh trên địa bàn huyện Hướng Hóa thuộc tỉnh Quảng Trị, gọi là “Khu vực nghiên cứu”. Cty THC sẽ hợp tác với Vestas nghiên cứu tiềm năng của Khu vực nghiên cứu và đề xuất tổng công suất tiềm năng.

Dựa trên tiến độ phát triển cơ sở hạ tầng, Khu vực nghiên cứu sẽ được phát triển theo giai đoạn thông qua 06 tiểu dự án với công suất tối thiểu 30MW. Cả 02 công ty sẽ tiến hành nghiên cứu sức gió và địa điểm để chọn vị trí đặt tua bin cho các tiểu dự án.

Ông Mai Văn Huế – Chủ tịch THC chia sẻ: chúng tôi cam kết triển khai các công nghệ và mô hình tua bin gió tiên tiến nhất, hướng tới đạt được hiệu quả cao nhất. Vì vậy, chúng tôi quyết đinh hợp tác với công ty hàng đầu thế giới Vestas để tiến hành dự án này.

Ông Clive Turton – Chủ tịch Vestas ASP cho biết: VN là nền kinh tế phát triển nhanh thứ hai trong khối ASEAN và đang có những nỗ lực đáng khen ngợi trong việc phát triển năng lượng gió. Vestas rất vinh hạnh được trở thành đối tác của VN trong lĩnh vực này, chúng tôi rất vui mừng khi có cơ hội hiện thực hóa cam kết mạnh mẽ này. Vestas là doanh nghiệp hàng đầu Đan Mạch trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và sẽ giúp VN nhận ra giá trị, cơ hội và tiềm năng của năng lượng gió trong việc cải thiện cuộc sống của người dân Việt Nam. Chúng tôi sẽ tham gia, mở rộng và nâng cao năng lực tại thị trường VN, hướng đến một mối quan hệ hợp tác chặt chẽ và khăng khít hơn.

PV