Hội nghị BĐS VN 2017

chu

Dnvhn – ngày 13/12/2017, VRES 2017 – sự kiện cấp cao trong lĩnh vực BĐS được tổ chức tại TP.HCM. Hội nghị đã trở thành điểm thảo luận khá sôi nổi trong ngành BĐS ở VN, với tham gia cuả các chuyên gia trong ngành BĐS tại VN.

Năm 2017 được nhận định là một năm bùng nổ của mua bán và sáp nhập (M&A) các dự án BĐS. Tuy nhiên đa phần thông tin đều được bảo mật, những giao dịch được công bố chỉ là phần nổi của tảng băng giao dịch M&A BĐS VN, tỷ lệ những dự án được M&A trong ngành BĐS được công bố ước tính chỉ đạt 20 đến 30% so với tổng lượng giao dịch thực tế trên thị trường.

Trong năm 2017, hoạt động M&A ở thị trường BĐS tại VN, nhìn chung vẫn rơi vào 02 điểm nóng là Hà Nội và TP.HCM. Trong đó TP.HCM được đánh giá minh bạch hơn về số lượng các giao dịch mua bán sáp nhập và được công bố nhiều hơn so với thị trường Hà Nội. Đơn cử, tại Đại hội đồng cổ đông của Cty CP.BĐS Phát Đạt (PDR) – đại diện doanh nghiệp này đã thông báo về việc bán quỹ đất lớn mà doanh nghiệp từng lập dự án The EverRich 03, nằm tại quận 07  TP.HCM. Ngay sau khi thông tin chào bán dự án này được công bố đã có khá nhiều doanh nghiệp muốn mua lại, đến tháng 05/2017 khu đất này đã được chuyển nhượng.

Lacasa

dự án khu dân cư phức hợp Lacasa

Tháng 03/2017, Cty CP. Đầu Tư & Phát triển BĐS An Gia cùng với quỹ đầu tư Creed Group (Nhật Bản) đã hoàn tất việc mua lại 07 bock, thuộc dự án khu dân cư phức hợp Lacasa – Q.07 – TP.HCM từ Tập đoàn Vạn Phát Hưng. Ngoài ra thị trường M&A sôi động, ở TP.HCM cũng có sự đóng góp không nhỏ của ‘làn sóng’ các nhà đầu tư ngoại, tại buổi gặp mặt doanh nghiệp nước ngoài giữa tháng 05/2017 của lãnh đạo UBND TP.HCM và các doanh nghiệp đến từ Singapore cho biết: họ đang tập trung mua lại các dự án như: Duxton Hotel Saigon, Emprie City, Kumho Asiana Plaza, Mizuki Park…

Theo ông Stephen Wyat – CEO củajones Lang Lasalle VN thì: với cư dân đô thị và tầng lớp trung lưu tăng trưởng nhanh nhất ở ĐNÁ, VN là quốc gia có sức hấp dẫn lớn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Trong năm 2017, BĐS đứng top 05 các ngành thu hút vốn FDI nhiều nhất và top 05 các nhà đầu tư làn lượt vào VN là: Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Trung Quốc và Đài Loan. Những quỹ đầu tư hoặc doanh nghiệp nước ngoài M&A dự án BĐS có thể kể đến như: Warburg Pincus, Mapletree, Kepel Land, Frasers Centrepoint, Hong Kong Land, Lotte E&C…Với các thương vụ giá trị từ 20 triệu USD trở lên.

Còn ông Phan Xuân Cần – đạo diễn của những thương vụ triệu đô cho biết: thị trường M&A BĐS VN là mảnh đất hết sức màu mỡ cho những nhà môi giới, nhà đầu tư kinh doanh BĐS. Tại VN, các thương vụ M&A trong ngành BĐS đa phần là mua lại đất để phát triển hoặc mua lại các dự án mới được cấp phép để phát triển, con số này chiếm tới 80 – 90% tổng lượng giao dịch trên thị trường. Tại các nước khác hoặc khu vực như Singapore hay Hồng Kông thì tỷ lệ M&A thường chia đều 50 – 50 cho cả phân khối tài sản BĐS – hay còn gọi là những BĐS đã hoàn thiện, đã được xây dựng xong và những dự án BĐS hoàn thiện trong tương lai.

Ông  Stephen Wyat  nhận định thêm: năm 2017 là năm bùng nổ về M&A thì năm 2018 sẽ mở ra nhiều cơ hội hơn cho giới kinh doanh BĐS tại Việt Nam. Dự kiến đón khoảng 1.000 khách tham gia là các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong ngành BĐS.

Sự bùng nổ M&A trong ngành BĐS tại VN trong năm 2017, có nguyên nhân sâu xa là do các doanh nghiệp đầu tư BĐS đã ‘ngâm’ dự án quá lâu, do thiếu vốn. Chính vì vậy mà các ‘ông lớn’ trong ngành BĐS nước ngoài mới có cơ hội M&A BĐS tại VN. Vậy điều gì sẽ xảy ra ở thị trường BĐS VN, sau các thương vụ M&A?

Huy Cường