ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch: triển khai chương trình tư vấn sức khoẻ và tầm soát năm 2018

chu

Dnvhn – sáng 16/12/2017, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã tổ chức buổi toạ đàm giới thiệu chương trình tư vấn sức khoẻ và tầm soát năm 2018, với chủ đề “Bí quyết sống khỏe”, dành cho 500 người tham dự. Chương trình do Phòng khám Bác sĩ gia đình  Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổ chức.

Đây là sự kiện mở đầu cho chuỗi sự kiện “Tư vấn sức khỏe và tầm soát” năm 2018, với nhiều chủ đề cụ thể sẽ được tổ chức định kì mỗi tháng tại phòng khám Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, số 461 Sư Vạn Hạnh Q.10 – Tp.HCM.

Tại buổi toạ đàm các diễn giả đã đề cập đến nhiều nội dung như: các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe, do PGS.TS.BS Nguyễn Thanh Hiệp – Trường phòng khám Bác sĩ gia đình trình bày. Bác sĩ  Đỗ Hồng Ngọc trình bày về bí quyết sống khỏe. TS Lý Thị Mai – chuyên gia tư vấn tâm lý trên 30 năm kinh nghiệm đã nêu ra vấn đề sức khoẻ là tinh thần, chuyên gia tâm lý còn chia sẻ : nếu ổn định tinh thần, chúng  ta hãy khóc cho thật đã, để tâm hồn bình tâm hơn, không nên đeo nặng bên mình những lo âu, bực tức.

Tại buổi tọa đàm truyền thông giáo dục sức khỏe, phòng khám còn tặng 1.000 phiếu lập hồ sơ sức khỏe cho người dân, trị giá lên đến 100.000.000 đồng, kèm nhiều quà tặng hấp dẫn khác.

Phòng khám bác sĩ gia đình Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại, mỗi cá nhân sẽ được lập một bệnh án điện tử, lưu trữ tất cả các thông tin liên quan đến bệnh tật từ lúc bắt đầu được theo dõi. Nhờ đó bác sĩ gia đình có thể chăm sóc liên tục cho cá nhân bệnh nhân cũng như người thân trong gia đình. Phòng khám bác sĩ gia đình còn được sự hỗ trợ, tư vấn của các giáo sư đến từ ĐH Y khoa Liège – Vương quốc Bỉ, ĐH Y khoa Boston – Hoa Kỳ, ĐH Y khoa Flinder – Úc…

Từ năm 2000, Bộ Y tế chính thức công nhận chuyên ngành Y học gia đình và cho phép đào tạo bác sĩ chuyên khoa Y học gia đình. Hiện tại, ngành Y tế có hướng triển khai kế hoạch nhân rộng và phát triển mô hình phòng khám Bác sĩ gia đình trong nước nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc y tế cho người dân. Tuy nhiên, số lượng phòng khám đã được triển khai và hoạt động hiệu quả theo đúng mô hình và nguyên lý Y học gia đình chưa nhiều.

PV