Bộ Y tế: triển khai kết quả đấu thầu quốc gia 2017

Bộ

BộTrưởng Bộ Y tế – Nguyễn Kim Tuyến phát biểu tại hội nghị

Dnvhn – sáng nay (22/12), tại Nhà khách T78 – TP.HCM, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị triển khai kết quả đấu thầu tập trung cấp quốc gia năm 2017.

Tổng kế hoạch của 05 gói thầu trên 2.746 tỷ đồng, có 05 hoạt chất thuộc danh mục đấu thầu tập trung (ĐTTT) cấp quốc gia là: 05 mặt mặt hàng thuốc biệt dược, 17 mặt hàng thuốc generic cho các tỉnh miền Bắc – trừ vùng Trung du và vùng núi phiá Bắc,13 mặt hàng thuốc generic cho các tỉnh vùng Trung du và vùng núi phiá Bắc, 17 mặt hàng thuốc generic cho các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, 16 mặt hàng thuốc generic cho các tỉnh miền Nam. Giá trúng thầu là 2.269 tỷ đồng, chênh lệc trúng thầu so giá kế hoạch tiết kiệm được 477 tỷ đồng. Khó khăn của việc đấu thầu tậ trung quốc gia là việc tổng hợp số liệu nhu cầu thuốc của các CSYT toàn quốc và việc giám sát theo dõi.


Về việc đấu thầu tập trung quốc gia, Sở Y tế – TP.HCM có kiến nghị: cần quy định cụ thể, chặc chẽ hơn việc cấp phép NK thuốc, cấp số đăng ký thuốc, tránh trường hợ có hồ sơ đăng ký thuốc giả mạo được phép lưu hành trên thị trường. Bộ Y tế cần sửa đổi Thông tư về đấu thầu mua thuốc theo hướng phân chia nhỏ các nhóm kỹ thuật, công nghệ tương tự nhau mới được xếp cùng nhóm. Nên chú ý nguồn gốc của nguyên liệu, không nên quan tâm đến chất lượg của thành phẩm. Cần phát huy hiệu quảc của công tác đấu thầu thuốc tập trung bằng cách mở rộng danh mục và áp dụng hình thức đàm phán giá đặc biệt đối với gói thầu thuốc biệt dược.

Bệnh viện Chợ Rẫy cho rằng: thuốc thuộc danh mục thuốc hiếm, thuốc có số lượng sử dụng ít không có sẵn nhà cung cấp tại VN, thuốc nghiện hướng thần. Khi bệnh viện cần, đa phần là không mua sắm được, do quy định về giấy phép nhập khẩu. Không giải quyết được khó khăn này, các bệnh viện sẽ không phát triển được kỹ thuật mới, cũng như điều trị bệnh hiếm, bệnh có tỷ lệ mắc trong cộng đồng thấp. Trong thưc tế, để giải quyết quota cho thuốc hiếm, nên tách thuốc hiếm – thuốc theo nhu cầu cho từng bệnh viện riêng lẻ khỏi quy định cấp quota nhập khẩu thương mại song song với số lưu hành. Đấu thầu tập trung các thuốc hoá trị liệu ung thư cần thiết triển khai theo hoạt chất hoặc mời thầu theo mg thuốc. Cho phép mô tả về bao bì đóng gói của một số dịch truyền cơ bản dùng để pha thuốc hoá trị liệu truyền tĩnh mạch. Tốt nhất là đấu thầu tập trung cả dịch truyền dùng pha thuốc.

Bộ trưởng Bộ Y tế – Nguyễn Kim Tuyến chia sẻ: việc đấu thầu tập trung quốc gia là nhằm tìm ra giá rẻ, còn hình thức đàm phán giá rẻ đối với biệt dược để được giảm 50% giá và thuốc gần hết hạn sử dụng, ở các nước trên thế giới đã thực hiện. Ở VN, chúng ta chưa có thực hiện hình thức này.

Đấu thầu tập trung quốc gia đã giúp Ngành Y tế mua được thuốc chất lượng cao theo đúng tiêu chuẩn của WHO và các tổ chức khác. Chất lượng thuốc đồng đều tại các cơ sở y tế, đảm bảo công bằng trong tiếp cận dịch vụ giữa các cơ sở y tế.
Dĩnh Điềm