Đồng Tháp: khánh thành KDL văn hoá Phương Nam

chu

Dnvhn – ngày 23/12/2017, tại huyện Lấp Vò – Đồng Tháp đã diễn ra lễ khánh thành KDL Văn hoá Phương Nam. Nơi đây sẽ là điểm diễn ra tuần lễ Văn hoá Du lịch Đồng Tháp 2017, với chủ đề “Hành trình kết nối Văn hoá phương Nam”, diễn ra từ ngày 25/01/2018 đến 31/01/2018. Ngoài ra, hàng năm KDL Văn hóa Phương Nam còn tổ chức lễ hội vào mùng 8 – 9/03 âm lịch.

Phát huy văn hoá địa phương

KDL văn hoá Phương Nam là điểm du lịch địa phương, được UBND tỉnh Đồng Tháp công nhận ngày 11/4/2016 đã được khởi công xây dựng năm 2009 trên diện tích 5 ha, tọa lạc tại xã Long Hưng A, huyện Lấp Vò – Đồng Tháp, do doanh nhân Đặng Phước Thành xây dựng.

đền

đền thờ Nam Phương Linh Từ

Điểm nhấn cuả KDL là đền thờ Nam Phương Linh Từ, một công trình được xây dựng theo kiến trúc nhà cổ – gỗ mới có phong cách nhà rường truyền thống Huế, mang đậm dấu ấn cung đình triều Nguyễn. Bên trong đền có 21 tượng đồng của các vị có công thời khai mở và linh vị của 125 nhân vật có công khai phá, gìn giữ và làm rạng danh vùng đất Nam bộ như: Nguyễn Hoàng, Nguyễn Ánh – Gia Long, Nguyễn Huệ – Quang Trung, Nguyễn Văn Nhơn, Trần Thượng Xuyên, Dương Ngạn Địch, Mạc Cửu, Phạm Công Tắc, Huỳnh Phú Sổ…

Vẫn còn hoang sơ ngày khai hội:

Trong ngày chính thức đưa các hạng mục của KDL Văn hoá Phương Nam vào hoạt động, có nhiều chương trình gây ấn tượng cho khách đến tham quan như: hội thi chưng nghi mâm ngũ quả, lễ dâng hương theo nghi thức truyền thống, đến tham quan làng quê Nam Bộ, xem các show diễn văn hoá luá nước, xem hát bội…Mặc dù các ‘hạng mục’ còn đơn sơ nhưng đã thể hiện được tâm huyết của doanh nhân Đặng Phước Thành, với mong muốn giữ lại nét văn hoá xưa của người dân Nam Bộ qua văn hoá lúa nước.

Nhưng, với khách du lịch ngoài tỉnh thì mong rằng KDL Văn hoá Phương Nam sẽ có hướng hoàn chỉnh hơn, chỉnh chu hơn để khách tham quan có 01 ngày tham quan tận hưởng trọn vẹn giá trị văn hoá ‘bình dị’ của người dân Nam Bộ như: cần xây dựng các ngôi nhà Nam Bộ to hơn, đủ để một nhóm khách dừng chân nghỉ ngơi và ăn một bửa cơm Nam Bộ trong chính những ngôi nhà đơn sơ mộc mạc, hoặc những ngôi nhà Nam Bộ khá giả hơn – là ngôi nhà 03 gian 02 chái, hay được nhìn thấy chợ quê đúng nghiã hơn. Được ngắm nhìn những chiếc bàn Thiên đặc tả của người Nam Bộ, hoặc những ô ruộng, có mạ, có lúa trổ, có trâu cày…

Với tâm huyết làm du lịch văn hoá, xem ra doanh nhân Đặng Phước Thành đang phải trải nghiệm nhiều thử thách để hoàn thiện giấc mơ của mình trên quê hương Đặng tộc.

Thanh Tú