TP.HCM: 04 công ty taxi giải thể vì thí điểm Grab và Uber

chu

Dnvhn – Nghị định 86 của Chính phủ, dù còn một vài điểm chưa phù hợp nhưng nhìn chung đã tạo cho thị trường vận tải taxi ổn định, phát triển có quy hoạch. Quyết định 24/QĐ-BGTVT  đã gây trở ngại cho ngành taxi ở TP.HCM.

Khi Grab và Uber chen giữa:

Từ năm 2010 đến năm 2015; doanh nghiệp taxi đã thực hiện các quy định quản lý vận tải của Nhà nước, hoàn thành trang bị thiết bị giám sát hành trình, thiết bị in hoá đơn cho khách, hạn chế tăng đầu xe và số lượng doanh nghiệp, số lượng xe đã dừng ở con số 12.000 xe tại năm 2010.

Sản lượng vận chuyển xe taxi trong giai đoạn này tăng nhanh chóng, trên 200 triệu hành khách/năm, chiếm tỷ trọng từ 35-40% sản lượng vận tải hành khách công cộng của TP.HCM, được đánh giá là ngành vận tải hành khách công cộng bằng taxi bắt đầu phục vụ theo quốc tế.

Nhưng từ năm 2014, khi Cty Grab và Uber xuất hiện với hình thức hoạt động như taxi đã làm thị trường taxi của TP.HCM đảo lộn, hoạt động của các doanh nghiệp taxi bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Không thể chịu được áp lực của thị trường, 04 Cty taxi giải thể hoặc sát nhập, số đầu xe taxi giảm xuống còn khoảng 8.900 xe, giảm hơn 3.000 xe so với năm 2010.

Mặt khác, số lượng xe chạy hợp đồng điện tử trong 02 năm qua tăng nhanh và hiện đã hơn 28.000 xe, đa số tập hợp vào mô hình kinh tế hợp tác xã (HTX) xe chạy hợp đồng, trong đó một số HTX có số lượng xe rất lớn 4.000 – 6.000 xe, đa số là xe hợp đồng điện tử 09 chỗ trở xuống, chạy cho hai đơn vị Grab và Uber. Đây là kết quả hai mặt trái ngược của vận tải hành khách bằng taxi và vận tải hành khách bằng hợp đồng điện tử được thí điểm theo QĐ 24/QĐ-BGTVT.

Bài học cho NQL cấp cao:

Hiện nay; thị trường vận tải hành khách bằng xe con – 09 chỗ trở xuống, bị lũng đoạn do hình thức khuyến mãi, giảm giá cước tràn lan cho hành khách…Chiến lược này được thực hiện trên diện rộng, kéo dài cho nhiều HTX vận tải đã tạo ra một thị trường cạnh tranh mang tính liên kết, do 02 Cty nước ngoài quản lý, tình trạng này kéo dài thì Nhà nước sẽ thất thu thuế.

Điều bất cập là cùng một hình thức vận tải hành khách trong TP.HCM nhưng lại tách ra 02 loại hình: taxi và xe hợp đồng điện tử (HĐĐT), với hai điều kiện kinh doanh hết sức khác nhau. Xe HĐĐT, hầu như không bị rằng buộc điều kiện kinh doanh, trong khi xe Taxi bị “gò bó” trong 13 điều kiện chặt chẽ. Dù Nhà nước chưa cho phép nhưng Grab và Uber vẫn triển khai tuyển dụng lái xe, quảng cáo, khuyến mãi bằng chính nguồn vốn của chính họ để tạo ra một “sân chơi” riêng, do họ quyết định nhưng chẳng bị ai ‘sờ gáy’.

Quyết định 24/QĐ-BGTVT  đã mở rộng thị trường, thời gian thử nghiệm nhưng không khống chế số lượng xe và hình thức xử lý vi phạm đã làm ảnh hưởng đến ngành vận tải taxi ở TP.HCM. Điều nghịch lý là chỉ xử lý vi phạm đối tác phía Việt Nam, còn chủ thể Grab, Uber thì đứng ngoài cuộc?

VN không lường trước được bài toán kinh tế thị trường nên ‘uy thế tài chánh’ của Grab và Uber đã đè bẹp các doanh nghiệp taxi VN, dẫn đến tình trạng đáng tiếc là giết chết ngành taxi do chính sách của chính mình.

Huy Cường