DN kiến nghị: sau hội nghị tổng kết thí điểm ứng dụng KHCN hỗ trợ quản lý kết nối vận tải khách

ông

ông Trương Đình Quý trao thưởng cho tài xế trả lại tài sản cho khách bỏ quên

Dnvhn – ngày 19/12/2017 Bộ GTVT đã tổ chức Hội nghị tổng kết quá trình triển khai thí điểm ứng dụng Khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối vận tải hành khách theo hợp đồng – theo Quyết định số 24/QĐ-BGTVT, ngày 07/01/2016 của Bộ GTVT. Tại Hội nghị, có nhiều tham luận đã đề cập đến những hệ lụy của QĐ số 24.

Sau hội nghị, Cty Cổ phần Ánh Dương Việt Nam đã có văn bản đề nghị Bộ trưởng Bộ GTVT xem xét huỷ bỏ Quyết định số 24/QĐ-BGTVT ngày 7/1/2016 và thực hiện quản lý hoạt động Grab – Uber như hoạt động vận tải taxi. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Trương Đình Quý – Phó TGĐ Cty Ánh Dương xung quanh những kiến nghị của Cty về QĐ số 24.

 Thưa ông, QĐ số 24 của Bộ GTVT và văn bản số 1850/TTg-KTN ngày 19/10/2015 của Phó Thủ tướng Chính Phủ có những điểm gì ảnh hưởng đến hoạt động của Ngành taxi?

Ông Trương Đình Quý: QĐ số 24/QĐ – BGTVT, không thực hiện đúng văn bản số 1850/TTg-KTN ngày 19/10/2015 của Phó Thủ tướng Chính Phủ về việc đồng ý Bộ GTVT thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng. Tại khoản 01 văn bản số 1850/TTg-KTN, có nêu: đồng ý Bộ GTVT thí điểm triển khai ứng dụng công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng. Việc sử dụng thông điệp dữ liệu điện tử trong giao dịch thuê xe ô tô, thay cho hợp đồng vận tải bằng văn bản giữa đơn vị kinh doanh và người thuê vận tải. QĐ số 24 không thực hiện đúng Khoản 2 của Văn bản số 1850/TTg-KTN như: không quy định đầy đủ, chặt chẽ các điều kiện về quản lý, về hoạt động để bảo đảm quản lý chặt chẽ việc thực hiện thí điểm, quản lý thuế.

 Theo ông Uber, Grab thì được xếp vào hình thức vận tải nào?

Ông Trương Đình Quý: mặc dù không có hợp đồng nào được ký kết nhưng Uber – Grab vẫn được xếp vào loại hình vận tải hợp đồng. Hợp đồng điện tử chỉ là phương thức giao kết chứ không phải là mô hình kinh doanh và không đúng quy định về xe hợp đồng. Hợp đồng điện tử phải tuân thủ các quy định về thương mại điện tử, được quy định tại Nghị định 52/2013/NĐ-CP và Thông tư số 59/2015/TT-BCT của Bộ Công Thương, về quản lý hoạt động thương mại điện tử qua ứng dụng trên thiết bị di động. Căn cứ vào Điều 07 Nghị định 86/2014/NĐ-CP ngày 10/9/2014 của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô và Điều 44, Điều 45 của Thông tư số 63/2014/TT-BGTVT, hình thức vận tải kết nối qua phần mềm của Grab – Uber không đủ cấu thành hợp đồng vận tải, không thể xếp vào hình thức vận tải hợp đồng. Khi chiếm lĩnh thị trường, Uber – Grab siết chặt thưởng tài xế, tăng phí sử dụng phần mềm từ 20% lên 25%. Các tài xế đã đầu tư xe không thể dừng, vẫn phải chạy xe để kiếm sống, trả nợ ngân hàng. Theo kết quả thanh tra thuế, Bộ Tài chính cho biết “Cty TNHH Grabtaxi được Sở KH & ĐT TP.HCM cấp phép thành lập từ năm 2014. Sau 05 lần điều chỉnh giấy phép kinh doanh, hiện nay Grabtaxi có vốn điều lệ 20 tỷ đồng có hai thành viên góp vốn là Grab Inc thuộc quốc đảo Caymand chiếm 49% vốn góp và ông Nguyễn Tuấn Anh chiếm 51% vốn góp.

Cty nào là công ty được Bộ GTVT cho phép thí điểm hay bất kỳ công ty nào có chữ Grab ?

Ông Trương Đình Quý: Bộ GTVT cho phép Grab – Uber thí điểm hỗ trợ ứng dụng công nghệ nhưng 02 đơn vị này thí điểm trực tiếp điều hành kinh doanh như taxi. Ngày 20/12/2017 tòa án cấp cao Châu Âu đã phán quyết Uber là một công ty vận tải taxi. Đối chiếu với thực tiễn tại Việt nam thì hai công ty Grab – Uber chính là một công ty vận tải taxi không sở hữu phương tiện. Nhưng trên thực tế, xe hợp đồng điện tử trong thời gian qua còn dùng phù hiệu giả, mua bán đăng ký tài khoản Uber – Grab. Ngày 11/12/2017, Grab đã khai trương rầm rộ tại Bà Rịa – Vũng Tàu, Huế và Lâm Đồng khi chưa được cho phép. Quyết định thanh tra thuế của Cục thuế TP.HCM, Uber bị yêu cầu truy thu 66,68 tỷ tiền thuế nhưng đến nay Uber vẫn chưa chịu nộp số tiền trên. Như vậy, cả hai doanh nghiệp Grab – Uber và các đối tác đều vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ thuế. Căn cứ Phần V, khoản 1.3.a và Phần VI, khoản 3.b; Cty TNHH GrabTaxi vi phạm nghĩa vụ thuế sẽ bị đình chỉ thí điểm. Việc đưa Uber – Grab về đúng bản chất loại hình dịch vụ sẽ giải quyết không cần bổ sung khung pháp lý mới (Pháp luật hiện hành về vận tải và thương mại điện tử đã quy định đầy đủ), đem lại bình đằng trong kinh doanh, bảo vệ tốt quyền lợi khách hàng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động cũng như thực hiện tốt nghĩa vụ thuế.

Sau hội nghị tổng kết thí điểm, Cty Ánh Dương có ý kiến gì về QĐ số 24?

Ông Trương Đình Quý: Tổng cục thuế cho biết, số thuế Grabtaxi nộp trong kỳ kinh doanh 2014 – 2016 là 9,5 tỷ đồng nhưng chỉ bằng 1/130 số thuế Vinasun nộp trong cùng thời gian là 1.200 tỷ đồng. Kinh doanh cùng một thị trường, phục vụ cùng một đối tượng khách hàng, có số xe chỉ bằng 1/6 số xe của Grabtaxi nhưng chúng tôi lại nộp thuế hơn Grab gấp 130 lần. Có thể nói chính sách thuế tương đồng, nhưng lỗ hổng thực thi chính sách thuế là rất lớn. Từ những phân tích đã nêu, chúng tôi thấy rằng QĐ 24 có nhiều “lỗi” từ khâu thẩm định nội dung đến khâu thực hiện. Chính vì vậy, chúng tôi đã có công văn đề nghị Bộ trưởng Bộ GTVT xem xét huỷ bỏ QĐ số 24/QĐ-BGTVT ngày 07/01/2016 của Cựu Bộ trưởng Đinh La Thăng, thực hiện quản lý hoạt động Grab – Uber và các đối tác như quản lý hoạt động vận tải taxi.

Xin cám ơn ông về cuộc trao đổi

Thanh Tú (thực hiện)