Thách thức mới về tiêu chuẩn của ngành thủy sản

chu

Dnvhn – trong bảng danh sách xuất khẩu hàng hoá của VN, ngành thủy sản đứng khá cao, chứng tỏ các doanh nghiệp VN đã có nhiều nổ lực để tiếp cận thị trường mới. Nhưng, với thị trường mới thì thử thách thông qua những tiêu chí xuất khẩu cũng khá là cam go. Đó cũng chính là chủ đề chính đã được đưa ra tại buổi hội thảo về “các tiêu chuẩn trong ngành thủy sản – những yêu cầu và thách thức mới”, do SGS tổ chức tại TP.Cần Thơ vừa qua.

Hiện nay; châu Âu nhập 65% thủy sản cho tiêu thụ trong nước, Mỹ nhập 91% thủy sản cho tiêu dùng từ thị trường. Nhưng, 1/3 số lượng cá thương mại được đánh bắt ở mức sinh học không bền vững, gấp 03 lần so với năm 1974. Như vậy nhu cầu cung cấp hải sản trên thế giới rất cần đến nuôi trồng thủy sản.

Xu hướng tiêu dùng của các thị trường tiêu thụ sản phẩm thủy sản trên thế giới và các yêu cầu mới từ thị trường tiêu thụ thủy sản toàn cầu bình quân đầu người càng ngày càng tăng lên. Năm 1960 sức tiêu thụ 9,9 kg/người đến năm 2015 tăng lên 20 kg/người. Năm 1990, 20% tiêu thụ thủy sản từ vùng nuôi và 80% từ vùng tự nhiên. Đến năm 2014, thì lượng tiêu thụ thủy sản giữa tự nhiên và nuôi trồng đã cân bằng 50% – 50%.

Trong tương lai VN cũng là một trong những nước có khả năng cung cấp thủy sản cho toàn cầu nhưng để gia nhập thị trường bán lẻ toàn cầu, VN rất cần sự tiếp cận với những chứng nhận thủy sản để xuất khẩu. Trong đó có 03 tiêu chuẩn đáng quan tâm là: tiêu chuẩn GlobalGap, BAP, ASC.

BAP là chứng nhận thực hành nuôi trồng thủy sản tốt nhất, với bộ tiêu chuẩn được phát triển ở Mỹ năm 2000. BAP đã có quá trình làm việc với 150 nhà bán lẻ và có trên 150 thương hiệu bán lẻ – dịch vụ thức ăn trên thế giới. Họ cam kết  công khai tìm kiếm nguồn hải sản có trách nhiệm từ những nhà máy chế biến, trại nuôi, trại giống và nhà máy thức ăn. Yêu cầu của BAP, có 20  tiêu chuẩn chính bao gồm các nội dung như: cộng đồng, môi trường, sức khoẻ và an sinh cho thủy sản, an toàn thực phẩm, an toànsinh học, truy xuất nguồn gốc, những tiêu chuẩn cụ thể về tôm, những tiêu chuẩn cụ thể về cá rô phi.

Bộ tiêu chuẩn ASC đã được phát triển trải qua một quá trình do WWF khởi xướng, gọi là ‘cuộc đối thoại nuôi tôm’. Quá trình nàyđược thiết kế nhằm giải quyết các tác động chính về xã hội và môi trường của các loài nuôi như: tôm, cá hồi, cá rô phi, cá tra, bào ngư, nhuyễn thể hai mảnh, cá bớp…Trong vòng 5 năm, ơ37 quốc gia đã có 569 trang trại được chứng nhận ASC, bao gồm: Bắc Mỹ, Châu Âu , Châu Á, Châu Úc, Châu Phi, Nam Mỹ. Mặc dầu chứng nhận ASC mất nhiều chi phí nhưng 10% cá Basa của VN được cấp chứng nhận ASC và là một trong những nước được cấp chứng nhận ASC rất cao.

Có 35 quốc gia áp dụng chứng nhận nuôi trồng thủy sản Global G.A.P, bao gồm 30 loài từ cá vây, động vật giáp xác và các nhóm nhuyễn thể và 2 triệu tấn được chứng nhận trên thế giới. Chứng nhận nuôi trồng thủy sản Global G.A.P, chăm sóc người tiêu dùng và tìm kiếm nguồn có trách nhiệm ở mọi giai đoạn như: an toàn và sức khoẻ nghề nghiệp của người lao động (39), an toàn thực phẩm (56), an sinh động vật (56), mội trường (66), truy xuất nguồn gốc (53). Nuôi trồng thủy sản Global G.A.P là chương trình duy nhất được công nhận bởi GFSI cho nghề nuôi cá.

yêu cần của nhà bán lẻ quyết định cho DN chọn tiêu chí

yêu cần của nhà bán lẻ quyết định cho DN chọn chứng nhận cho thủy sản

Ông Cormac O’Sullivan – Chủ tịch Nuôi trồng & Thủy sản toàn cầu – Tập đoàn SGS chia sẻ: chúng ta có nhiều nhu cầu khác nhau dành cho nhà bán lẻ khác nhau. Vì vậy SGS không khuyên doanh nghiệp chọn một chứng nhận nào, hãy chọn chứng nhận phù hợp theo nhu cầu của nhà bán lẻ.

Thanh Tú