Làm thế nào để kết nối khách hàng và nhà cung ứng nước ngoài cho các doanh nghiệp

chu

Dnvhn – ngày 19/01/2018; tại khách sạn Majectic, Ngân hàng United Overseas Bank (UOB) đã tổ chức hội thảo “Kết nối khách hàng và nhà cung ứng nước ngoài cho các doanh nghiệp”. Đây là một trong nhiều hoạt động của UOB tổ chức sau khi được Ngân Hàng Nhà Nước VN chấp thuận cho thành lập ngân hàng con, có vốn đầu tư nước ngoài vào tháng 9/2017.

Hội nhập kinh tế quốc tế và tự do hóa thương mại chính là cơ hội mới cho DNVN, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) có thể tiếp cận các thị trường rộng lớn một cách dễ dàng hơn. Tuy nhiên; để lựa chọn đối tác tiềm năng ở nước ngoài, giảm thiểu rủi ro trong giao dịch thương mại bên ngoài đất nước là điều mà các DNVN đang cần.

Ông Nguyễn Xuân Minh – GĐ ĐH Ngoại thương – cơ sở TP. HCM đã chia sẻ về những rủi ro của các SMEs có thể gặp khi làm ăn với các đối tác nước ngoài. Theo trọng tài viên Trung tâm trọng tài Quốc tế VN, có những rủi ro lớn như: rủi ro từ môi trường kinh doanh, bao gồm rủi ro xã hội như tâm lý người dùng. Rủi ro về công nghệ, hướng phát triển công nghệ đó không phù hợp với sản phẩm của mình hoặc họ không chấp nhận các công nghệ quá mới. Rủi ro từ đối tác kinh doanh, uy tín của đối tác có vấn đề, chiến lược kinh doanh không phù hợp, khả năng hoàn thành nghĩa vụ trong hợp đồng hạn chế, lừa đảo…Để quản trị rủi ro, cần thực hiện những bước như: nhận diện rủi ro, đánh giá – lượng hóa rủi ro, xác định biện pháp tránh rủi ro, tối thiểu hóa rủi ro, chuyển giao rủi ro (mua bảo hiểm), trang trải tài chính khi chấp nhận rủi ro, thống kê – rà soát – đánh giá rủi ro.

Ngoài ra, còn có những rủi ro phát sinh từ chính doanh nghiệp, do không kỹ càng trong khâu lựa chọn đối tác, không kiểm chứng nguồn thông tin về đối tác, không nhận biết được trước điều kiện của hợp đồng là hợp lý hay không, không thực hiện các biện pháp đảm bảo thực hiện hợp đồng.

Bà Sandy Toh – GĐ Cấp Cao, Giải pháp Thương Mại Quốc Tế – UOB nhận định: rủi ro thấp nhất mà bên mua nên thực hiện là phương thức ghi sổ và gửi thư tín dụng xác nhận giao dịch tiền trả trước và trả sau, rủi ro lớn nhất là áp dụng các điều khoản trả tiền trước khi nhận hàng. Đối với nhà cung cấp, rủi ro thấp nhất là nhận tiền trước, phân phối hàng hóa sau. Tuy nhiên, để tránh xung đột về quyền lợi và tránh rủi ro cho cả hai bên, thì việc sử dụng dịch vụ ngân hàng là phương thức đảm bảo tốt nhất. Đây là phương thức được sử dụng rộng rãi trong thanh toán quốc tế, nó an toàn và đảm bảo tính khách quan. Ngoài ra, ngân hàng còn có thể hỗ trợ về mặt tài chính, lấp lỗ hổng trong dòng tiền ‘kinh doanh’, nếu sự lưu thông của dòng tiền bị gián đoạn thông qua các hợp đồng cho vay ngắn hạn.

Ông Fred Lim – GĐ Cấp Cao Khối Ngân hàng bán lẻ của UOB cho biết: tại VN có đến 97%  là  SMEs, các DN này chính là trụ cột của các nền kinh tế ở khu vực Châu Á. SMEs đã đóng góp cho việc sản xuất hàng hóa, cung cấp dịch vụ và tạo ra công ăn việc làm cho người lao động. Hơn 80 năm qua, UOB đã tìm hiểu những vấn đề cần thiết để giúp các DN nhỏ phát triển. Chúng tôi đã thiết kế các dịch vụ ngân hàng nhằm đáp ứng nhu cầu của SMEs, từ đó giúp họ nắm bắt các cơ hội kinh doanh như: xuất khẩu sản phẩm và đưa dịch vụ ra nước ngoài. Chúng tôi cũng giới thiệu các giải pháp kỹ thuật số đầu tiên trên thị trường để DN nhỏ tiếp cận dịch vụ dễ dàng hơn. Khách hàng có thể đăng ký tạo tài khoản thông qua trang web của UOB VN hoặc ứng dụng di động UOB Business mà không cần đến chi nhánh ngân hàng. Sau khi yêu cầu được chấp thuận, DN có thể sử dụng tài khoản UOB của mình, hoặc khi có yêu cầu vay vốn thì được chấp thuận về nguyên tắc chỉ trong vòng 01 ngày làm việc.

ông

ông Trương Đồng Tâm – GĐ Cty Ngôi Sao Vàng nêu cụ thể của doanh nghiệp mình có thể được UOB hỗ trợ vay vốn không?

Tại hội thảo lần này, nhiều DNVN đã đặt vấn đề khó khăn một cách thẳng thừng để nhờ UOB tìm giải pháp giúp họ tháo gở trong kinh doanh như: Cty Ngôi Sao Vàng do mua bán hàng hoá bị gối đầu nên gặp khó khăn trong dòng tiền kinh doanh đã đưa ra yêu cầu nhờ UOB hỗ trợ. Cty Cát Vạn Lợi cần xây dựng một nhà máy sản xuất ở Củ Chi nhưng thiếu vốn, Cty này cần thế chấp BĐS để vay vốn nhưng BĐS của đơn vị có vi trí xa thành phố nên các NH ở VN từ chối, với hợp này, UOB có thể hổ trợ không? Cty Việt Đặng đang hợp tác với Tập đoàn xây dựng Hoà Bình nhưng do dòng tiền thanh toán chậm, không thể xoay sở, có thể vay UOB được không?…

Với UOB có thể cho vay tối đa lên đến 120% giá trị tài sản đảm bảo, cấp hạn mức tín dụng dựa trên đánh giá dòng tiền. Tài trợ tín chấp trên bộ chứng từ xuất khẩu dưới hình thức thanh toán Thư tín dụng (LC). Phê duyệt sơ bộ chỉ trong 01 ngày làm việc, thủ tục vay vốn đơn giản, cung cấp giải pháp tài chính toàn diện phục vụ tăng trưởng kinh doanh

Cho vay mở rộng địa điểm kinh doanh, UOB có thể tài trợ lên đến 80% giá mua hoặc theo định giá của ngân hàng. Tài trợ mua BĐS là nhà ở, thương mại và công nghiệp, tài trợ dài hạn với kỳ hạn tối đa lên tới 25 năm, phê duyệt sơ bộ trong vòng 01 ngày làm việc

UOB cho vay nhanh với hạn mức cho vay lên tới 100% giá trị sổ tiết kiệm, duyệt hồ sơ cấp hạn mức tín dụng trong 02 ngày làm việc

Để biết thêm thông tin về dịch vụ ngân hàng cho doanh nghiệp của UOB tại VN, DN có thể  truy cập www.uob.com.vn hoặc liên hệ chi chánh UOB tại TP.HCM.

Thế Hùng