Tiếng kêu trên mặt trận vận tải

chu

Dnvhn – sau 02 năm tổ chức thí điểm loại hình xe hợp đồng điện tử (XHĐĐT) từ 09 chỗ ngồi trở xuống của Quyết định số 24/QĐ-BGTVT ngày 07/01/2016, đến cuối năm 2017 Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã tổ chức hội nghị tổng kết. Tại hội nghị tổng kết; nhiều đơn vị taxi đã nêu lên sự bất công, phản ứng của các Sở GTVT, các Hiệp hội Vận tải, Hiệp hội Taxi…nhưng Bộ GTVT vẫn còn đang nghiên cứu, xem xét(!?).

Bức xúc trước thực trạng trên, ngày 09/01/2018 – 03 Hiệp hội Taxi gồm: Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM thay mặt cho hàng nghìn doanh nghiệp Taxi Bắc – Trung – Nam cùng ký văn bản gửi ông Nguyễn Văn Thể – Bộ trưởng Bộ GTVT để trình bày, phân tích, dẫn chứng và kiến nghị nhiều nội dung mang tính chất ‘sống còn’ đối với lĩnh vực vận tải hành khách công cộng bằng Taxi tại Việt Nam.

DNVN cần bảo hộ và…

Việc thí điểm XHĐĐT đã bị buông lỏng, không hạn chế số lượng nên sau 02 năm thí điểm, cả nước đã có trên 50.000 xe được Grab – Uber quy nạp vào mạng lưới và hàng trăm DN – HTX từ Bắc vào Nam trở thành vệ tinh, thuộc cấp của Grab và Uber. Điều đáng buồn cho loại hình thương mại ‘mạng’ này lại được điều hành trực tiếp từ Uber Hà Lan và quyết định mọi vấn đề kinh doanh tại VN; kể cả quy định giá cước, thu cước, phân chia lợi nhuận…Vô hình chung Bộ GTVT đã tạo cho Uber – Grab một khu chợ riêng, sân chơi riêng như một sự độc quyền thương mại. Chính điều này đã dẫn đến hoạt động của các DN Taxi trong bối cảnh chưa kịp hội nhập không có lối thoát.

Vì là xe cá nhân nên hầu hết các xe chạy cho Grab – Uber đều không có đèn mui, không có đặc điểm nhận dạng thương hiệu, không dán logo, phù hiệu thì có xe dán xe không … Đây là nguyên nhân dễ dàng qua mặt các cơ quan chức năng khi muốn kiểm tra, nhiều địa phương công khai tuyên bố “bó tay” hoặc “chúng tôi mất kiểm soát” đối với loại xe này.

Nếu Nhà nước coi loại hình đang thí điểm này như taxi thì ngành thuế không phải khổ sở, loay hoay áp nhiều loại thuế suất nhưng cuối cùng vẫn thất thu ngân sách Nhà nước. Cụ thể là trong 03 năm Grab – Uber nộp chưa bằng 1/100 (9,5 tỷ so với 1.200 tỷ) so với một doanh nghiệp Taxi có số đầu xe chưa bằng 1/9 của Grab – Uber.

Sự cạnh tranh khốc liệt thời công nghệ 4.0 đã đẩy hàng trăm hãng taxi chính thống lụi tàn, nguy cơ phá sản cao. Bởi vì, các hãng Taxi này đều là doanh nghiệp vừa và nhỏ đang rất cần sự bảo hộ của Nhà nước để các DN có đủ thời gian hội nhập.

Tòa án công lý Châu Âu đã phán quyết loại hình này là hoạt động vận tải cần quản lý như một DN kinh doanh vận tải. Tuy nhiên, Vụ Vận tải vẫn tham mưu cho Bộ GTVT xem đó là XHĐĐT.

…cần tự thân hội nhập:

Nhìn vào giá cước xe 04 chỗ, từ 8.500 – 9.000 đồng/km của Uber và Grab, nhiều người nghĩ rẻ hơn taxi truyền thống. Nếu so sánh giá taxi 04 chỗ của Vinasun từ 12.500 – 14.500 đồng/km, thì giá Grab hay Uber sẽ không rẻ hơn. Giá mở cửa của các hãng Taxi truyền thống, tính mức giá tối thiểu ở 0,5 km thay vì 02 km đầu sẽ giúp hành khách đi tuyến đường ngắn có lợi. Còn nếu trong các giờ cao điểm, trời mưa thì Grab – Uber tăng từ 1,5 lần trở lên, cao hơn taxi truyền thống.

Tâm lý của khách là khi đi taxi Uber – Grab, họ biết được giá cước trước nhờ phần mềm ứng dụng, dù chỉ rẻ hơn 10.000 hay 20.000 đồng.

ứng dụng phần mềm biết giá trước của Vinasun

ứng dụng phần mềm biết giá trước của Vinasun

Sự chậm chân trong ứng dụng công nghệ của những hãng Taxi truyền thống đã dẫn họ đến con đường ‘bế tắc’, nguy cơ phá sản.

Chị Ngân, nhà trên đường Cộng Hoà là đaị lý bán vé máy cho biết: dù là người thường xuyên đi taxi Vinasun nhưng tôi vẫn có thói quen ra trước cửa chờ taxi đi qua, ngoắc vào. Còn phần mềm ứng dụng tính cước, đặt xe…của Vinasun tôi chưa được biết.

ứng dụng phần mềm chọn xe

ứng dụng phần mềm chọn xe

Dù phần mềm ứng dụng Vinasun đã hoạt động 02 năm nhưng rất ít người cài do chưa biết, nhiều tài xế taxi truyền thống chưa minh bạch trong những tuyến xe phục vụ, đôi lúc vẫn còn tình trạng chạy vòng vòng để kéo dài số km.

Để cạnh tranh thành công trong lĩnh vực vận tải hành khách công cộng, các hãng Taxi truyền thống cũng nên chọn phương châm ‘minh bạch và uy tín’. Vì so với taxi Uber – Grab thì taxi truyền thống đã có một thời gian dài uy tín trong lòng khách hàng, giờ chỉ cần hội nhập với công nghệ 4.0 để phục vụ cho khách nội địa tốt hơn, hành khách sẽ không rời xa taxi truyền thống.

Suy cho cùng, tâm lý người đi xe vẫn thích nhìn thấy những thương hiệu taxi truyền thống  quen thuộc như: Vinasun, Mai Linh…Vì sử dụng xe Uber – Grab thì gần như ‘mịt mù’, không thấy logo, không biết ông chủ kinh doanh đang ở đâu?

Đừng để thị trường ‘bán lẻ’ cho người tiêu dùng của VN rơi dần vào tay các ‘ông trùm’ nước ngoài. Nhưng, trước khi các hãng Taxi truyền thống đủ thời gian cạnh tranh với thế giới, họ vẫn rất cần sự ‘bảo hộ’ của Nhà nước trong một thời gian nhất định.

PV