KDLVH Phương Nam: tưng bừng với tuần lễ VHDL Đồng Tháp 2018

chu

Dnvhn – KDL Văn hoá Phương Nam toạ lạc tại xã Long Hưng A, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp đã trở thành một trong những điểm sáng của du lịch Lấp Vò nói riêng và tỉnh Đồng Tháp nói chung. Nơi đây đã được chọn làm nơi diễn ra tuần lễ VHDL Đồng Tháp 2018, tạo nên sức hút đối với khách du lịch trong những ngày diễn ra lễ hội từ 24/01 đến 31/01/2018.

Tuần lễ VHDL Đồng Tháp 2018, có chủ đề “Hành trình kết nối văn hoá phương Nam” đã được khai mạc tại KDLVH Phương Nam vào tối 24/01/2018.

cây đa - Bến ngữ ở Long Hưng

cây đa – Bến ngự ở Long Hưng

Điạ danh Long Hưng cũng chính là vùng đất có truyền thuyết “cây đa – Bến ngự huyền tích”, địa danh Long Hưng – Nước xoáy và hôm nay góp thêm một địa danh mới là KDLVH Phương Nam – một quần thể kiến trúc độc đáo với tổng diện tích trên 17 ha, do doanh nhân Đặng Phước Thành – một người con của quê hương Long Hưng đầu tư xây dựng, tạo thêm một điểm nhấn đặc trưng cho du lịch đất Sen hồng.

hoa Sa Đéc

hoa Sa Đéc

Cộng hưởng với tuần lễ VHDL Đồng Tháp tại KDLVH Phương Nam là một thành phố Sa Đéc bên dòng Sa Giang rực rỡ sắc hoa, làng bột truyền thống trăm năm tuổi, vườn quýt hồng Lai Vung,  “chợ ma” của làng nghề dệt chiếu Định Yên….chỉ cách KDLVH Phương Nam khoảng 10km.

hàng hiên nhà thờ

hàng hiên nhà thờ Nam Phương Linh Tự

Đến với KDLVH Phương Nam trong những ngày diễn ra lễ hội, du khách có dịp tìm hiểu về nhà thờ Nam Phương Linh Tự, nơi tôn vinh tri ân các vị tiền nhân đã có công khai mở, gìn giữ và làm rạng danh vùng Đất Phương Nam của tổ quốc. Nam Phương Linh từ đã đạt 03 kỷ luật quốc gia: Đền thờ đầu tiên thời các vị doanh nhân có công trong quá trình khai mở và gìn giữ làm rạng rỡ Đất Phương Nam, Đền thờ có nhiều tượng đồng danh nhân lớn nhất về các nhân vật có công thời khai mở đất Phương Nam, chiếc trống đồng bằng gỗ sến lớn nhất VN.

Đền thờ Đặng tộc, có 07 gian, 02 chái, 05 lòng, có mái hạ và hàng hiên là nơi phụng thờ các bậc tiền hiền, hậu hiền họ Đặng như: Công bộ Thị Lan Đặng Nghiêm, Quốc công Đặng Tất, Tể tướng Đặng Dung, Thám Hoa Đặng Ma La và cụ tổ Đặng tộc Long Hưng là Thủy sư Đô đốc Đặng Nhân Cẩm – Doanh nhân Đặng Phước Thành là hậu duệ trực tiếp của Thủy sư Đặng Nhân Cẩm.

Điểm tạo nên phần hội của KDLVH Phương Nam sẽ đưa du khách quay về với ký ức làng quê Nam Bộ qua những ngôi nhà Nam Bộ, cảnh xay luá giả gạo, chợ quê ‘chồm hổm’, quy trình sản xuất cây luá nước, nghe đờn ca tài tử…

KDLVH Phương Nam

KDLVH Phương Nam

Trong tương lai, KDLVH Phương Nam sẽ dần dần hoàn thiện nhiều hạng mục để góp phần tạo nên điểm nhấn trong danh mục của tỉnh Đồng Tháp và vùng ĐBSCL, tạo nên điểm tham quan nghỉ dưỡng hấp dẫn cho du khách khi quay về với vùng đất Phương Nam.

Thanh Tú