Xuất khẩu lâm sản VN về đích trước 03 năm với mốc 8 tỷ USD

chu

Dnvhn – sáng ngày 26/01/2018, Tổng cục Lâm nghiệp đã phối hợp với Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFORES), Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ Tp HCM (HAWA), Hiệp hội Chế biến gỗ Bình Dương (BIFA), Hiệp hội gỗ và Lâm sản Bình Định (FPA), Hiệp hội Chế biến gỗ và Thủ công mỹ nghệ Đồng Nai (DOWOOHA) tổ chức “Lễ mừng xuất khẩu lâm sản VN về đích trước kế hoạch và triển vọng ngành chế biến gỗ giai đoạn 2018 – 2020”. Thứ trưởng (Bộ NN&PTNT) – Hà Công Tuấn trao tặng bằng khen cho 03 tập thể, 05 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực chế biến và xuất khẩu lâm sản trong năm 2017 và trao kỷ niệm chương cho 14 doanh nghiệp chế biến gỗ và xuất khẩu lâm sản tiêu biểu trong năm 2017.

Lần đầu tiên VN cán mốc 8 tỷ USD, tăng 10,2% so với cùng kỳ năm 2016, về đích trước 03 năm so với chỉ tiêu đề ra trong chiến lược phát triển lâm nghiệp giai đọn 2006 – 2020.

Gỗ & sản xuất gỗ đã trở thành ngành hàng hóa có kim ngạch xuất khẩu đứng thứ 06 của VN và đứng thứ 05 của Châu Á. Ngành gỗ VN sẽ phấn đấu đến năm 2020, đạt 04 tỷ USD tiêu thụ nội địa và 10 tỷ USD xuất khẩu gỗ, sản phẩm gỗ và lân sản ngoài gỗ giai đọn 2014- 2020 đã được Bộ NN&PTNT phê duyệt.

Năm 2018 kim ngạch xuất khẩu lâm sản tăng lên 9 tỷ USD, trong đó kim ngạch gỗ và sản phẩm gỗ đạt từ 8,5 – 8,7 tỷ USD.

Để thực hiện được mục tiêu này, ngành chế biến gỗ sẽ phải tập trung đổi mới công nghệ, máy móc thiết bị hiện đại theo hướng chuyên môn hóa và tự động hóa, đầu tư con người để xây dựng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của thòi kỳ công nghệ 4.0.

Ông Nguyễn Chiến Thắng – GĐĐH Scansia Pacific chia sẻ: điều mà các DN cần quan tâm nhất là nguyên liệu cho ngành gỗ, nếu không quan tâm chúng ta sẽ không có thị trường. Hàng năm, chúng tôi cần 60.000 khối gỗ cho quy trình sản xuất, 90% nguồn nguyên liệu lấy từ trong nước, chỉ có 10% là nhập từ ngoài vào chế biến. Để đảm bảo nguồn nguyên liệu, chúng tối đã tạo nên chuỗi liên kết từ các hộ nông dân trồng rừng để có gỗ chế biến. Chúng tôi đã chọn tỉnh Quảng Trị và thừa Thiên Huế làm vùng trồng nguyên liện gỗ cho sản xuất, với giá mua từ 15% trở lên so vơi thị trường.Để đảm bảo nguồn nguyên liệu gỗ đúng chất lượng, chúng tôi còn hỗ trợ cho hộ nông dân vay với lãi suất 2%, thấp hơn lãi suất NH thương mại, với số tiền vay là 4.000.000 đồng/ha/năm, hiện nay chúng tôi đã hợp tác với nông dân trồng khoảng 3.000 ha rừng keo, năm 2018 sẽ tăng thêm 2.000 ha.

Ông Nguyễn Liêm GĐ Cty Lâm Việt cho biết: ứng dụng công nghệ vào quản trị DN là cần thiết, chúng tôi đã mất 04 năm xây dựng nhưng khi hoàn thành nó giúp cho chúng tôi hoạt động rất tốt. Từ đó tạo cơ hội hoạt động của Cty minh bạch hơn, chia sẻ thông tin dễ dàng hơn, cập nhật thông tin nhanh hơn, kế hoạch sản xuất cũng được chủ động và tiết kiệm được vấn đề tồn kho đến vài tỷ đồng/năm, giá trị kinh doanh được nâng cao và tăng sức hấp dẫn.

Ông Lương Văn Nga – GĐĐH Cty Koda Sài Gòn khẳng định: chúng ta tạo ra sản phẩm gỗ thành chuỗi thì khách hàng sẽ trả tiền cho chúng ta cao nhất, cuối cùng Cty chúng tôi xác định chỉ có mẫu mã mới quyết định được sự sống còn của DN, khách hàng muốn sản phẩm gì, chúng ta làm ra sản phẩm đó và họ sẽ quyết định trả giá cho chúng ta.

Ông Nguyễn Xuân Cường – Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cho rằng: lần đầu tiên ngành Lâm nghiệp VN cán mốc 8 tỷ USD là điều hết sức quan trọng, nó khẳng định được vị trí điạ lý và vị trí quốc gia. Sự thành công của Ngành chính là sự liên kết chặc chẽ của trục Chính phủ – doanh nghiệp và doanh nhân – toàn dân, xứng danh “tam sơn – tứ hải”, đúng nghiã là “rừng vàng”.

Tuy nhiên, ngành gỗ của VN năng suất rất thấp so với khu vực như: Singapore, Nhật Bản, Lào…Vì vậy việc đầu tư công nghệ mới cho máy móc là cần thiết và là sự sống còn của DNVN để có đủ điều kiện cạnh tranh cạnh tranh cùng thế giới.

Thế Hùng